Giáo xứ Hiển Linh mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

P1030320Lúc 17g30 ngày 8.6.2014, hòa chung niềm vui với cả Giáo Hội, hòa cùng tâm tình với anh em Dòng Tên Việt Nam cử hành Năm Thánh, rất đông giáo dân trong và ngoài giáo xứ Hiển Linh đã cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ Chúa Nhật Kính Chúa Thánh Thần và lãnh ơn toàn xá.

“Chúa Thánh Thần là sức mạnh nội tâm, là ngọn lửa bừng cháy trong tim và là ánh sáng soi tâm trí.” Lời dẫn lễ mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng mở lòng hướng về Ngôi Ba Thiên Chúa và bước vào Thánh Lễ với tâm tình sốt sắng.

Cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, SJ chủ tế thánh lễ hôm nay. Trong bài giảng, trước hết Ngài mời gọi mọi người ý thức về kinh nghiệm rất thân quen của phận người, đó chính là “đau khổ”. Ngài nói: “Đau khổ của cuộc đời đã đẩy hàng triệu con người vào cõi luẩn quẩn và nhân cách của họ không đạt được sự thăng bằng hay ổn định”. 

Khi xuống thế làm người, Con Thiên Chúa đã phải trải qua nhiều đau khổ “sinh ra nơi hang đá, và kết thúc nơi thánh giá”. Tuy nhiên, chính nhờ luôn mở rộng tâm hồn cho Thần Khí, Đức Giêsu, dù giữa muôn vàn nghịch cảnh và  khổ đau gặp phải trong đời, vẫn luôn hướng về Tình Yêu, và Chân Thiện Mỹ. Từ đó, Ngài trở nên nguồn nâng đỡ cho tất cả những ai chạy đến với Ngài và để cho Ngài chạm đến.

Khi hiện ra với các môn đệ,  những người cũng đang sống trong cảnh khổ đau, Chúa Giêsu trao ban Thần Khí cho họ. Để nhờ Thánh Thần đồng hành, hướng dẫn, các môn đệ và mọi tín hữu được ban ơn để vượt thắng mọi nỗi khó khăn, được chữa lành những thương tích, và trở nên chứng nhân cho Thiên Chúa Tình Yêu. Chính Thánh Thần vẫn luôn hiện diện và là  làm cho Đức Giêsu luôn luôn sống động trong Giáo Hội và xã hội.

Tiếp đến, Cha Đaminh đề cập đến sự hiện diện cách đặc biệt của Chúa Thánh Thần trong linh đạo I.Nhã, cách riêngP1030319 nơi ơn phân định thần loại. Ngài nói rằng việc phân định thần loại không hướng con người vào những cảm xúc tiêu cực, mà hệ quả là sự hủy hoại đời mình và đời tha nhân, nhưng luôn nhắm giúp cho mỗi người vượt lên chính mình hướng về Chân Thiện Mỹ.

Cuối bài giảng, vị giảng thuyết mời gọi mọi người nhìn lại lịch sử đời mình để nhận ra sự hiện diện đầy tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Ngài khẳng định: “Thánh Thần đến không hứa cho con người một cuộc đời không khổ đau. Ngài chỉ hứa rằng, nếu cuộc đời nào biết để cho Ngài hướng dẫn, thì dù phải gặp biết bao đau khổ, cuộc đời ấy vẫn sinh ra những hoa trái nhân đức thơm tho, cho bản thân và cho cuộc đời.”

Kết thúc bài giảng, cả cộng đoàn cùng nhau hát vang bài hát cầu xin ơn Chúa Thánh Thần.

Cuối Thánh Lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn cùng đọc Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, kêu nài sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, và Thánh I.Nhã và nhận phép lành toàn xá.

(Hoàng Sơn,SJ)

Kiểm tra tương tự

LỄ ĐỨC MẸ FATIMA BỔN MẠNG CA ĐOÀN FATIMA

Câu Lời Chúa trích sách Xôphônia: “Vì ngươi Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng” để …

Thư cám ơn Anh Chị Em tham gia cầu nguyện và sống Linh Thao trong đại dịch Covid-19

THƯ CÁM ƠN ANH CHỊ EM THAM GIA CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LINH THAO TRONG …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *