Giáo xứ Hiển Linh: Nhìn lại ba ngày đầu xuân

Ba ngày Tết là dịp để những người con Việt Nam được dịp hội ngộ, sum vầy đón chào một chu kỳ mới của thời gian. Đặc biệt đối với người Công Giáo Việt Nam, qua thánh lễ đêm giao thừa và những thánh lễ ba ngày đầu năm, mỗi người được nhắc nhớ về sự kì diệu và quan phòng của Thiên Chúa, dâng trọn vẹn cuộc sống và ước mong sự bình an trong tay Người.

Trong bài giảng thánh lễ đêm giao thừa của mình, cha Tôma Vũ Quang Trung SJ, nguyên chánh xứ đã nhấn mạnh sự tuần hoàn của thời gian như một công trình kì diệu mà Thiên Chúa đã thương ban cho mỗi người. Từ đó nhắc nhở mỗi Kitô hữu sống thế nào cho xứng hợp với những điều tốt đẹp có được, để vinh danh Thiên Chúa và yêu thương người xung quanh hơn.

Theo truyền thống đã có từ nhiều năm, giáo dân Giáo xứ Hiển Linh đã dành những giây phút đầu tiên của ngày đầu năm mới để tham dự Thánh lễ sáng mùng một – “Cầu bình an cho năm mới”.  Thánh lễ được chủ tế bởi cha chánh xứ Tôma và đồng tế của hai cha Dòng Tên Việt Nam.

Cuối thánh lễ, các linh mục cũng như anh chị em giáo dân đã thực hành việc bắt lộc Lời Chúa đầu năm mới. Truyền thống tốt đẹp mỗi dịp Xuân về này là lời nhắc nhở, động viên và dạy bảo mà chúng ta tin rằng Thiên Chúa muốn gián tiếp nhắn nhủ với mỗi người trong năm mới này.

Chậu mai trên cung thánh có lẽ không rực rỡ như hằng năm bởi thời tiết năm qua thất thường, nhưng tâm hồn anh chị em giáo dân trong ngày đầu năm mới chính là những cành mai thắm dâng lên cho Thiên Chúa toàn năng.

Sáng mùng hai Tết là Thánh lễ sáng “Cầu cho ông bà tổ tiên” được các em thiếu nhi phụ trách theo thông lệ từ rất lâu của Giáo xứ. Cuối thánh lễ, các em thiếu nhi đại diện cho trường Giáo lý Giáo xứ Hiển Linh chúc Tết quý Cha và quý cộng đoàn bằng những điệu múa và một bài vè, được anh chị em giáo dân hưởng ứng và cùng hòa chung niềm vui Tết với các em thiếu nhi.

Sau lễ, từng tốp thiếu nhi vào chúc Tết cha xứ, quý cha trong cộng đoàn và thầy xứ. Hình ảnh các em thiếu nhi xúng xính áo mới, trên tay những phong lì xì đỏ thắm thật hồn nhiên và vô tư, là một trong những hình ảnh không thể thiếu mỗi dịp Tết.

Lễ chiều được tổ chức tại khuôn viên Nhà An Bình như nhắc nhớ về tình liên đới với những người thân đã qua đời.

Ba ngày Tết kết thúc với những thánh lễ Chúa Nhật I Mùa Chay, cũng là Thánh lễ Mùng ba “Thánh hóa công ăn việc làm”. Xin Chúa thương xem đến việc làm, đến cuộc sống trần thế của mỗi người chúng ta, sao cho hợp với Thánh ý Ngài.

Nhìn lại ba ngày đầu xuân để thấy được sức sống và tâm tình của cộng đoàn dân Chúa. Mến chúc anh chị em một năm mới tràn đầy hồng ân và thần khí Chúa Thánh Thần, để mỗi việc chúng ta làm, mỗi bước chúng ta đi, mỗi điều chúng ta suy nghĩ đều là vì Chúa và cho Chúa. Từ đó, cuộc sống sẽ tràn đầy thương yêu và tin cậy.

Ban Mục vụ Truyền thông Gx. Hiển Linh

Kiểm tra tương tự

Hướng Dẫn Sống Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19 ngày 8 tháng 5

Hướng dẫn sống Linh Thao 8/5/2020 VẤN ĐỀ BỐI RỐI TRONG ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG …

Chủ đề: Dụ Ngôn Tá Điền Sát Nhân – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Bài chiêm niệm   Dụ Ngôn Tá Điền Sát Nhân   Lời Chúa: Mc 12,1-12 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *