Giới thiệu chương trình Magis của Dòng Tên tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013

2013.06.magis_brazil_logoMagis là một kinh nghiệm mang tính mục vụ của các chương trình và sự kiện theo linh đạo I-nhã dành cho khánh hành hương đến từ các cơ sở giáo dục của Dòng Tên trong những ngày hướng đến Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Châm ngôn của chương trình Magis năm nay đến từ Tổng Hội 35 của Dòng Tên là “các quốc gia đang chờ chúng ta.” Magis sẽ diễn ra từ ngày 12-22/07/2013 và sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm khắp Brazil, bắt đầu ở Salvador de Bahia.

Magis ratasĐược tổ chức bởi Dòng Tên và các tổ chức khác, Magis là một thuật ngữ được lấy từ cụm từ “hơn nữa” vốn quen được sử dụng trong Dòng Tên. Cụm từ này bắt nguồn từ thánh I-nhã Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên, người luôn khuyến khích những ai bước theo Chúa Kitô khảo sát khả năng của bản thân để phục vụ Chúa Kitô và tha nhân hơn nữa. “Hơn nữa” diễn tả khao khát và nguồn hứng của thánh I-nhã và là một trong những nguyên lý của linh đạo I-nhã.

Chương trình Magis 2013 sẽ có sự đóng góp đặc biệt của các tu sĩ Dòng Tên Hoa Kỳ, những người bạn của họ và những người yêu mến Dòng Tên ở Châu Mỹ bởi lẽ nó sẽ diễn ra tại nơi mà Dòng Tên đã tạo được chỗ đứng trong Tân Thế Giới và là nơi đã diễn ra sứ vụ truyền giáo đầy hứng khỏi tại các khu định cư mà Dòng Tên đã thiết lập cho người thổ dân tại Nam Mỹ vốn được biết đến qua bộ phim The Mission (Giáo điểm trên cao)

Chương trình Magis khởi sự từ năm 1997 trước Ngày Quốc Tế Giới Trẻ được tổ chức tại Paris, Pháp. Năm 2005 tại Cologne, Đức lần đầu tiên chương trình được gọi là Magis. Năm 2008 được tổ chức tại Sydney, Úc và năm 2011 tại Madrid.

magis_2013_4

Để biết thêm chi tiết về chương trình Magis 2013, xin mời các bạn ghé thăm http://www.magis2013.com/jst/principal/lo11.php?pag=;magis;paginas;index và tại : http://www.jesuit.org/wyd/magis/#sthash.5z2HLvLv.dpuf

Chỉnh Trần, SJ

Chuyền ngữ từ http://www.magis2013.com

Kiểm tra tương tự

Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Á: Bản tin 1 – Những chuẩn bị cuối cùng

  Baan Phu Waan – Trung tâm Đào tạo Mục vụ tráng lệ của Tổng …

Thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ và nhắc lại lời khấn

Ngay khi kết thúc học kỳ I, niên học 2022 – 2023, quý thầy thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *