Gx Tạo Tác: đêm Hội Nhạc Thiên Quốc (25-12-2014)

HỘI NHẠC THIÊN QUỐC

Tiếp nối âm hưởng của buổi diễn nguyện và thánh lễ Đêm Giáng Sinh trang nghiêm, sốt sắng,  ngập tràn ánh sáng, tràn đầy niềm vui và ân phúc  lan toả, giáo xứ Tạo Tác đã tưng bừng mừng Con Chúa giáng sinh làm người, và chia sẻ niềm vui lớn lao này với mọi người, mọi giới, trong giáo xứ, và với muôn người ở khắp mọi nơi.

Mong ước xây dựng thành một truyền thống, sau đêm Giáng Sinh với tất cả bầu khí tươi vui mà trang trọng, rộn ràng mà sâu lắng, ngày 25-12 giáo xứ tiếp tục có cuộc họp mặt thân ái để chia sẻ Niềm Vui Giáng Sinh trong chương trình Hội Nhạc Thiên Quốc.

Cha xứ khai mạc đêm “Hội nhạc Thiên Quốc”

Hội Nhạc Thiên Quốc không phải làm chương trình trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh, cũng không phải là buổi biểu diễn nghệ thuật, mà là nỗ lực của tất cả các khu giáo, đoàn thể… nhằm diễn tả niềm vui Giáng Sinh và chia sẻ niềm vui sướng ngập tràn đó đến với mọi người.

Các tiết mục trong chương trình hầu hết được các khu giáo, hội đoàn giàn dựng, tập luyện  trong suốt 2 tháng. Không có nhiều yếu tố chuyên nghiệp, nhưng mỗi tiết mục đều có những điểm độc đáo và đặc sắc riêng, mang đến cho mọi người nhiều niềm vui, rộn rã tiếng cười, sự ngạc nhiên và không thiếu những lời trầm trồ thán phục.

Hợp ca “Ra Đời”, thơ Hàn Mạc Tử, nhạc Hải Linh, do ca đoàn Têrêsa biểu diễn, đã khai mạc đêm “Hội nhạc thiên quốc”.

Cả trời bỗng nổi lên muôn điệu nhạc,
Rất trọng vọng, rất thơm tho, man mác,
Rất phương phi trên hết cả anh hoa.
Xuân ra đời! Điềm ngọc ấm như ngà,

Chưa bao giờ trong thi ca Việt Nam có một buổi chiều như thế để giới thiệu sự ra đời của mùa xuân – “Xuân đã đến mà không ai biết cả”. Cả vũ trụ lặng thinh “bởi chưng Xuân hồn hậu đã ra đời theo lịnh của Ngôi Hai”. Rồi bỗng tất cả như vỡ òa trong tiếng nhạc lời ca.

Ca đoàn Têrêsa – “Ra đời”

Khúc Ca Giáng Sinh

Loài người trông mong như đêm tối tăm trông đợi rạng đông. Một kỷ nguyên mới nay đang mở ra giữa toàn thế giới. Này một Hài Nhi Thánh Vương là nguồn bình an bốn phương gieo niềm yêu thương và muôn phúc ân thiên đường.

Tiết mục tiếp theo là “Khúc Ca Giáng Sinh”, nhạc và lời của Minh Tâm, do ca đoàn của hai giáo khu Mân Côi và Phanxicô Xaviê trình bày.

Khu giáo Phanxicô Xaviê và Khu giáo Cân Côi – “Khúc Ca Giáng Sinh”

What Child Is This:

Bài hát được trình bày với lời Việt và lời Anh theo giai điệu của một bài cổ ca Anh Quốc. Trần gian lặng lờ im tiếng khi Ngôi Hai giáng sinh, rồi tiếng hát mừng rộn rã ngất ngây của các thiên thần, và rồi cả nhân trần cung chiêm thờ lạy trong đêm cực thánh. Đây là tiết mục tốp ca của giáo khu Inhaxiô.

Khu giáo Inhaxiô – “What Child Is This”

 

Phát giải thưởng Hang Đá & viết thư gửi Chúa Hài Đồng

Chương trình đặc biệt – là những hoạt động thường kỳ của các em thiếu nhi giáo xứ trong mùa Vọng để chuẩn bị đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần. Hàng năm, dưới sự hướng dẫn của các giáo lý viên, các em thiếu nhi có 2 cuộc thi, dành cho cá nhân: viết thư cho Chúa Hài Đồng, và dành cho tập thể: làm hang đá. Trong chương trình nhạc hội mừng Chúa giáng sinh, cô Têrêsa Avila Đoàn Thị Bông đã công bố kết quả và phát thưởng cho các cá nhân đoạt giải viết thơ cũng như các lớp đoạt giải làm hang đá.

Những bài đoạt giải “Viết thư gửi Chúa Hài đồng”
Bài đoạt giải xuất sắc cho cuộc thi “Viết thư gửi Chúa Hài đồng”

 

Trao giải hang đá các lớp giáo lý

 

Jingle Bell

Vũ khúc hóa trang do các Chú Lùn của giáo khu Phaolô biểu diễn đã đưa khán giả về lại tuổi thơ, với truyện cổ tích và những ước mơ được chắp cánh bay vào giấc ngủ hằng đêm.

Khu giáo Phaolo – Jingle Bell

 

 

Santa Claus Is Coming to Town

Phải chăng ông già Noel hàng năm đều có một danh sách ghi rõ tên em nào ngoan, em nào chưa ngoan, để quyết định trao quà? Chúng ta hãy tiếp tục tin như vậy đi, để thấy tâm hồn mình còn mãi bé thơ, để thấy rằng ông già Noel sắp về trên phố và đem cho chúng ta niềm hoan lạc tuyệt vời. đó là điều mà vũ điệu “Santa Claus Is Coming to Town” của nhóm Gia Đình Trẻ đã mang đến cho cộng đoàn.

Gia đình trẻ – Santa Claus Is Coming to Town

 

 

Silent Night

Ngày 24-12-1818, tại làng quê nhỏ bé Mariapfarr nước Áo, một bài hát do ông cha phụ tá trẻ tuổi nhà quê Joseph Mohr đặt lời và thầy giáo làng Franz Gruber phổ nhạc đã chào đời. Bài hát đã nhanh chóng vượt qua mọi biên giới quốc gia và nay đã được công nhận là di sản phi vật thể của toàn nhân loại. Và trong đêm vọng Giáng Sinh 1818 đó, bài hát được ca đoàn hát 4 bè và phần nhạc đệm do đàn guitare vì đàn orgue của nhà thờ bị hỏng. Vì thế, để đưa khán giả trở về với bản “Silent night” đầu tiên, nhóm đàn guitare Tạo Tác đã hòa tấu biểu diễn, với sự tham gia trình diễn của cha xứ Giuse.

Nhóm Guitar – Silent Night

 

 

Mùa Đông Năm Ấy:

Nhạc cảnh 3 màn rất công phu do Giáo khu Phêrô trình diễn. Đây là một câu chuyện kể đã dẫn dắt khán giả vào đêm đông năm ấy, từ lúc thiên thần báo tin cho các mục đồng đang say ngủ, và họ đã nhanh chóng đáp trả lời mời gọi, chỗi dậy đi ngay đến Belem – và đến tâm tình của con người hiện tại, hợp với thiên thần hòa vang câu hát, hợp với mục đồng thờ lạy Chúa Hài Nhi.

Khu giáo Phêrô – Mùa đông năm ấy

 

 

Jingle Bell Rock:

Vũ điệu ảo giác sôi động và tươi vui của Nhóm Gặp Gỡ đã khép lại chương trình, để lại sự chờ mong cho khán giả một đêm “Hội nhạc thiên quốc” của năm sau.

Gặp gỡ – Jingle Bell Rock

 

 

Cộng đoàn giáo xứ chúng con xin tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành được tuôn đổ trên giáo xứ chúng con. Đêm “Hội nhạc thiên quốc” không chỉ là niềm vui chúng con muốn trao cho nhau, nhưng còn là nguyện ước xây dựng một giáo xứ biết mở ra và quảng đại chia sẻ niềm vui và sức sống của Tin Mừng. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết mở cửa lòng để Chúa đến viếng thăm, cũng như biết cùng Chúa đến viếng thăm anh chị em chung quanh của chúng con. Amen!

Ban truyền thông Giáo xứ Tạo Tác

28/12/2014

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 64

TTMY 64  

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 63

TTMY 63  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *