GX Tạo Tác mừng bổn mạng giáo xứ: Hãy đến cùng Giuse

01-05-2015 Lễ Thánh Giuse Lao Động, Giáo xứ Tạo Tác họp mừng Bổn Mạng Giáo Xứ lần thứ 46, bổn mạng cha xứ Giuse và nhóm Gia đình trẻ.

Những năm thập niên 60, một số gia đình lao động ở các ngành nghề tiểu thủ công, nông dân, chuyên cần tham dự các giờ đọc kinh và các thánh lễ dành cho các gia đình quân nhân, viên chức của khu công binh Tạo Tác. Từ một nhóm vài chục gia đình công giáo, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền – đã thương nâng đỡ, động viên và cho phép xây dựng một nhà nguyện nhỏ gần ngay khu thị tứ, mà theo Đức Cha, tương lai rồi sẽ là nơi qui tụ giáo dân từ bốn phương. Và có lẽ chính từ đặc thù giáo dân lúc đó, nên Đức Cha đã chọn Thánh Giuse Lao Động làm Bổn Mạng (dù ngày đặt viên đá đầu tiên là ngày 19-03). Trải qua gần nửa thế kỷ với bao thăng trầm, Giáo Xứ Tạo Tác cảm nghiệm tình yêu thương chở che, nâng đỡ, quan phòng của Thiên Chúa qua Đấng Bảo Trợ là Thánh Giuse. Lễ Bổn mạng Giáo xứ là cơ hội tốt để mọi gia đình trong giáo xứ qui tụ lại trong gia đình chung  – gia đình giáo xứ, gia đình Hội Thánh Chúa – để dâng lời ca ngợi, cảm tạ muôn vàn hồng ân Chúa đã thương ban. Và cũng để tri ân, cầu nguyện cho những ân nhân có công trong việc hình thành, xây dựng và phát triển giáo xứ.

Mừng lễ bổn mạng Giáo xứ năm nay, trong bối cảnh những gánh nặng lo toan về cơ sở vật chất đã được cất đi, Cha xứ Giuse – sau gần 4 năm yêu thương, nhiệt thành và nỗ lực – đã định cho giáo xứ một hướng đi phù hợp với bối cảnh và tiềm năng của giáo xứ: giáo xứ truyền giáo. Khởi  đầu cho hướng đi này là khơi dậy truyền thống đức tin sống động của giáo xứ.

Trước hết, tuần Cửu nhật suy niệm theo chủ đề “Hãy đến cùng Giuse” bắt đầu từ ngày 22/04 đến 30/04, nhằm giúp cộng đoàn giáo xứ cảm nghiệm sự phù hộ và chở che của thánh cả Giuse. Đồng thời để tạo nên một bầu khí sống động cho toàn giáo xứ trước ngày đại lễ, Cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn hướng lòng đến những mục tiêu cụ thể như:

  • Xuất bản tập tin “Tạo Tác Mến Yêu” để bồi dưỡng tinh thần và tình thân của cộng đoàn giáo xứ.
  • Tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse.
  • Và nhiệt thành tham dự bữa tiệc Agape.

5g15 sáng 01-05-2015, Cha xứ Giuse chủ tế thánh lễ tạ ơn, trong nỗi xúc động trước tấm lòng của cộng đoàn giáo xứ đáp lại tiếng Chúa kêu mời, là kiến tạo một cộng đoàn giáo xứ yêu thương và hiệp thông huynh đệ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Giuse nhắc nhớ cho cộng đoàn về tầm quan trọng và thiết yếu của niềm tin, đặc biệt qua gương đức tin của Thánh Cả Giuse. Thánh Giuse là một con người bình thường, thậm chí còn là người nghèo, người lao động về mặt xã hội. Nhưng Ngài là người Cha sinh ra và nuôi dưỡng Chúa Giêsu trong đức tin. Thánh Giuse là vị bảo trợ của Hội Thánh, của cuộc sống gia đình. Cách riêng với cộng đoàn giáo xứ Tạo Tác, Chúa đã thương an bài cho giáo xứ có vị thánh Bổn mạng là Thánh Giuse, để qua sự bảo trợ của Ngài, truyền thống đức tin được xây dựng trên một nền tảng vững chắc, vốn được gìn giữ, chăm sóc, yêu thương, chia sẻ của rất nhiều vị mục tử, tu sĩ.

Sau thánh lễ, Bác Tô-ma Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch Hội Đồng Giáo xứ  đại diện giáo xứ chúc mừng bổn mạng Cha xứ Giuse. Giáo xứ Tạo Tác cảm nhận được lòng yêu mến, gắn bó mà Cha dành cho giáo xứ qua việc chuyển ngày mừng lễ bổn mạng Giuse (19/03) sang ngày 01-05 – Lễ Thánh Giuse Lao Động – để niềm vui mừng lễ thánh bổn mạng được nhân lên gấp bội. Bác chủ tịch cũng chuyển lời chia vui, cũng như lời cầu chúc tốt đẹp của Cha Gioan Baotixita, của Bà Chủ tịch HĐGX – Giáo xứ Thiên Thần gởi đến toàn thể giáo xứ trong ngày Bổn mạng.

Giáo xứ cũng chia sẻ niềm vui lễ Bổn mạng với các bạn trong Nhóm Gia đình trẻ. Một hội đoàn mới được thành lập hơn một năm, và ít nhiều là niềm hy vọng tương lai của giáo xứ.

 

 

Cha xứ Giuse – Cha Giuse Nguyễn Văn Lập – Cha Tôma Tạ Trung Hải và lễ sinh
Cha xứ và ca đoàn Tê-rê-sa

11g30, bữa họp mặt đầu tiên của toàn thể các gia đình trong giáo xứ kể từ ngày Cha Giuse đến với giáo xứ. Quả là một phép lạ Chúa ban để tưởng thưởng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của Cha xứ, trong việc qui tụ giáo xứ theo tinh thần “chỉ một đàn chiên, một Chúa chiên”.

Cha xứ và các bậc cao niên
Cha xứ và ban đời sống
Cha xứ, cha Tôma Aquinô và quý tu sĩ
Cha xứ và đội múa của nhóm Thông Reo
Cha xứ và khu giáo Phêrô
Cha xứ và khu giáo Phaolô
Cha xứ và khu giáo Mân Côi
Cha xứ và khu giáo Phanxicô Xavier
Cha xứ và khu giáo Inhaxiô

Việc tổ chức một bữa tiệc là kinh nghiệm quí báu, là dịp để các khu giáo nối kết tình thương yêu, liên đới giữa các gia đình trong khu giáo. Ban điều hành các khu giáo chính là nhịp cầu nối kết giáo dân với cha xứ, giáo xứ.

Niềm vui đón tiếp

 

Bữa tiệc Agapê huynh đệ

Trong niềm hoan hỉ chung vui nhân ngày bổn mạng, Bác Stêphanô Vũ Văn Nhân, Phó Chủ tịch HĐGX vui mừng giới thiệu tập tin “Tạo Tác Mến Yêu”, là món quà gởi đến từng gia đình trong ngày bổn mạng giáo xứ. “Tạo Tác mến yêu” chính là một phương tiện Cha xứ và Hội đồng giáo xứ chọn lựa nhằm Tân Phúc Âm hóa Đời Sống giáo xứ, với ước mong giáo xứ Tạo Tác mỗi ngày một trở nên một gia đình hiệp nhất, cũng như một cộng đoàn phụng vụ, sống đức tin, cậy, mến và nhiệt thành loan báo Tin Mừng.

Bác Stêphanô Vũ Văn Nhân giới thiệu bản tin: “Tạo Tác mến yêu”

Cha xứ và bác chủ tịch HĐGX Tôma NGuyễn Văn Sơn: một đoàn chiên, một chủ chiên
Tạo Tác hân hoan lên đường

Tạ ơn Chúa vì niềm vui như phép lạ Chúa gởi đến cho cộng đoàn giáo xứ chúng con trong ngày lễ Thánh Giuse Lao Động, cũng như suốt gần 50 năm lịch sử giáo xứ. Xin cho mỗi người, mỗi gia đình cảm nhận được hồng ân lớn lao ấy, và hân hoan lên đường mang niềm vui có Chúa đến cho mọi người.

Tạo Tác hân hoan lên đường

Thời gian thấm thoát thoi đưa
Nhà thờ tiên khởi khánh thành từ lâu
Giuse thánh cả cầu bầu
Tháng ba sáu chín kinh cầu tạ ơn.
Cộng đoàn Tạo Tác sớm hôm
Hương hoa lễ tế kính tôn nguyện cầu
Mục tử mưa nắng dãi dầu
Ra công chăm sóc mong đàn chiên ngoan
Vượt bao sóng gió nguy nan
Tin yêu phó thác Bình An lại về
Giáo xứ tiến triển nhiều bề
Vài trăm nhân khẩu nay về nghìn tư

Đội ơn thánh cả hộ phù
Ngôi nhà thờ mới mỹ miều đẹp xinh
Tạ ơn Thiên Chúa uy linh
Ban nhiều hồng phúc hiển vinh dồi dào
Lòng con ước nguyện biết bao
Mến yêu Nhà Chúa siêng năng chuyên cần
Mỗi ngày Lời Chúa đỡ nâng
Gần bàn Tiệc Thánh muôn phần hỷ hoan
Cộng đoàn hiệp nhất chứa chan
Canh Tân Truyền Giáo hân hoan lên đường.

Cánh đồng

            Mừng Lễ Thánh Giuse Lao Động
Bổn mạng GX Tạo Tác 2015

 

                                                                                             Lễ Thánh Giuse Lao Động
Bổn mạng GX Tạo Tác 2015

Kiểm tra tương tự

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” – Số 71

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *