GX Tạo Tác: Thánh lễ ban ơn toàn xá

Như lịch trình cử hành Năm Thánh Dòng Tên trong suốt năm nay, vào Chúa Nhật đầu tháng – cộng đoàn giáo xứ Tạo Tác cùng nhau cầu nguyện và học hỏi về linh đạo I- nhã, cử hành thánh lễ tạ ơn và lãnh nhận ơn toàn xá.
Theo thông lệ, vào thứ sáu trước Chúa Nhật đầu tháng là buổi tĩnh tâm – học hỏi linh đạo Inhã.
19g thứ sáu 03-10-2014, Cha Tôma Aquinô Tạ Trung Hải hướng dẫn cộng đoàn Gx Tạo Tác học hỏi chủ đề “Cầu nguyện theo phương pháp linh thao của Thánh Inhã”.
Sách linh thao thời danh của Thánh Inhã đã được nhìn nhận là một trợ giúp đắc lực cho đời sống thiêng liêng của nhiều người. Sách linh thao đã góp phần quan trọng gây nên những phong trào cầu nguyện và dấn thân truyền giáo, đồng thời làm nên nhiều vị thánh cho Hội Thánh suốt hơn 4 thế kỷ qua.
Ngày nay, chúng ta ghi nhận một dấu hiệu tâm linh khởi sắc nơi nhiều nhóm cầu nguyện. Đối tượng của linh thao rất đa dạng, từ giáo dân, tu sĩ, linh mục, giám mục đến cả giáo triều Rôma, cũng như một số anh chị em ngoài Hội Thánh Công Giáo.
Cha Tôma mời cộng đoàn theo dõi clip “Cầu nguyện theo phương pháp linh thao của Thánh Inhã” để tìm hiểu linh thao giúp cầu nguyện theo phương pháp như thế nào và có thể trợ giúp đắc lực cho việc cầu nguyện ra sao?

1. Phần thứ I: Thiên Chúa tiếp xúc với chúng ta qua nhiều lối.
Thánh Inhã nói rằng Thiên Chúa tiếp xúc với chúng ta qua nhiều lối, có nghĩa là Thiên Chúa rất muốn tiếp xúc và rất dễ dàng tiếp xúc với chúng ta? Thực tế hình như trái lại, chúng ta rất khó cầu nguyện vì Thiên Chúa quá xa vời, mông lung, trừu tượng, khó hiểu. Đầu óc chúng ta trống rỗng, không có ý tưởng, chẳng biết nói gì. Rất nhiều lần chúng ta có cảm giác độc thoại. Giờ cầu nguyện trở nên nặng nề vì im lặng, cô đơn, khô khan và chia trí.
Thiên Chúa luôn hiện diện, đụng chạm và tiếp xúc với chúng ta bằng nhiều cách: trong giờ cầu nguyện, lúc đọc và nguyện gẫm Thánh Kinh, nhưng cũng qua những biến cố đời thường: những người chúng ta gặp, những việc chúng ta làm, những điều mắt thấy tai nghe hay những rung động nội tâm trong ngày sống, đôi tai của con tim cần được huấn luyện để nhạy bén với tiếng Chúa.
Thiên Chúa đang nói với chúng ta bằng nhiều cách trong ngày sống. Thiên Chúa không bao giờ vắng mặt. Ngài luôn hiện diện một cách sống động và hấp dẫn trước mắt chúng ta. Vấn đề là chúng ta thường quá bận rộn tập trung vào chính chúng ta, nên chúng ta hay đóng kín trong thế giới nghèo nàn của chúng ta. Trong khi Thiên Chúa thông truyền và truyền thông lại luôn muốn tiếp sức với chúng ta qua những mặc khải kỳ diệu chung quanh chúng ta và nhất là qua Đức Giêsu Kitô, mặc khải trọn vẹn của Thiên Chúa.

2. Phần thứ II: Cầu nguyện là một cuộc trò chuyện thân tình.
Thánh Inhã đã dùng một từ ngữ Tây Ban Nha rất thông dụng là “Conversar”, trò chuyện, đối thoại để diễn tả mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và trách vụ của chúng ta đối với người khác.
Cầu nguyện không có gì là bí nhiệm cao siêu chỉ dành cho những siêu nhân, vĩ nhân, nhưng cầu nguyện là cuộc trò chuyện thân tình của những con người giản dị, bình thường, và tự nhiên như hai người bạn, thân mật như cha với con. Trong tình yêu thân mật, chúng ta có thể trò chuyện về tất cả đời sống. Những chi tiết của cuộc trò chuyện, của việc cầu nguyện liên quan đến mọi sự, như trong kinh nghiệm trò chuyện giữa con người với con người: chia sẻ, cảm ơn, xin lỗi, an ủi, nâng đỡ, xin trợ giúp… hay chỉ đơn giản là hiện diện trong tình thân.
Việc cầu nguyện của người Kitô hữu chúng ta được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú: kinh nguyện – phụng vụ – suy niệm – chiêm niệm – sách thiêng liêng – hồi tâm nhận định. v. v. v… Tất cả những sinh hoạt tâm linh này, theo linh thao đều là cầu nguyện. Tuy tầm quan trọng có khác nhau nhưng cũng đều giúp chúng ta sống tình thân với Thiên Chúa tình yêu. Chúng ta được hạnh phúc sống với Ngài và phục vụ Ngài.

3. Phần thứ III: Cầu nguyện bằng trí tưởng tượng.
Cầu nguyện bằng trí tưởng tượng tức nhập cảnh vào bản văn Kinh Thánh chúng ta đang suy niệm lại là một nét đặc trưng của linh đạo Inhã.
Thánh Inhã trình bày hai cách tưởng tượng trong linh thao.
Trong bài suy niệm về Mầu nhiệm Nhập Thể, Ngài đã mời gọi chúng ta “tham dự vào viễn cảnh của Thiên Chúa”. Thiên Chúa đang nhìn xuống thế giới hỗn loạn của chúng ta. Chúng ta thử hình dung ra mỗi ưu tư của Thiên Chúa đối với thế giới này. Chúng ta nhận thấy Thiên Chúa đã can thiệp bằng cách để chính Con Một của mình, Chúa Giêsu, bước vào tình trạng sa đoạ ấy. Chúng ta hiểu được nhiều điều dựa trên nhãn quan của Thiên Chúa và mang lấy những giá trị của tình yêu, lòng thương xót và sự cảm thông của Người.
Cách tưởng tượng thứ hai là đặt trọn bản thân chúng ta vào trong trình thuật Tin Mừng. Chúng ta trở thành những người tham dự vào câu chuyện ấy một cách sinh động theo sự phát triển của trí tưởng tượng.
Cầu nguyện nhập cảnh cho phép một người “Có Chúa” có thể nhìn thấu vào những điều mà trí năng không thể chạm tới. Phương pháp này mang Chúa Giêsu vào trong tâm hồn, trái tim, lòng dạ chúng ta. Từ đó ngọn lửa mến Chúa – yêu người bùng cháy lên thành động lực thúc đẩy chúng ta ra đi phục vụ người nghèo của Chúa các hăng say quảng đại.

Buổi tĩnh tâm kết thúc với giờ cầu nguyện trước Thánh Thể – lãnh nhận bí tích hoà giải để chuẩn bị thiêng liêng cho việc lãnh nhận ơn toàn xá.

Chúa nhật 05-10-2014 – Chúa nhật đầu tháng trong Năm Thánh Dòng Tên, cũng là lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, Cha chủ tế ban ơn toàn xá trong cả 3 thánh lễ tại giáo xứ Tạo Tác.

Cha xứ Giuse ban ơn toàn xá trong thánh lễ I
Các em thiếu nhi tìm hiểu về Lịch sử Kinh Mân Côi
Cha Tô-ma Tạ Trung Hải ban phép lành toàn xá trong thánh lễ thiếu nhi

Tạ ơn Chúa vì qua kinh nghiệm bản thân – Thánh Inhã rất thông cảm với chúng con – những người đã gặp nhiều khó khăn đối với việc cầu nguyện – Ngài đã hướng dẫn chúng con nhận ra một điều cơ bản: “cầu nguyện là một ơn ban nhưng không của Thiên Chúa”. Xin cho chúng con biết khiêm tốn nài xin và khiêm tốn đón nhận với lòng biết ơn.  Amen.

GX Tạo Tác
Tháng Mân Côi 2014

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 57

TTMY 57    

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” Số 56

TTMY 56

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *