GX Tạo Tác: Thánh lễ Tạ ơn, tri ân và từ biệt Thầy Giuse Hải Đăng

Sáng Chúa Nhật – Lễ Chúa Thăng Thiên. Chúa Giêsu kết thúc sứ vụ của Ngài nơi trần gian, từ biệt các môn đệ mà về cùng Chúa Cha. Tại Giáo xứ Tạo Tác,  Cha xứ Giuse đồng thời cử hành thánh lễ tạ ơn – kết thúc 2 năm sứ vụ giúp xứ của Thầy Giuse Hải Đăng tại Tạo Tác.

Bác Stêphanô Nhân – Phó chủ tịch Nội vụ HĐGX đã thay mặt cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân và lời chào tạm biệt với Thầy xứ Giuse.

Bác Stêphanô Nhân thay mặt giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân với Thầy Giuse

Sau đây là toàn văn bài tạ từ của giáo xứ Tạo Tác:

Kính thưa Cha xứ,

Kính thưa quý Thầy, quý Soeurs,

Kính thưa quý cộng đoàn,

 Những ngày cuối tháng tư đầu tháng năm này bầu khí trong giáo xứ chúng ta có vẻ nhộn nhịp rộn ràng hơn. Từ tuần cửu nhật kính thánh Giu-se Lao Động bổn mạng giáo xứ, cuộc tĩnh tâm với chủ đề ‘Duc in altum Hãy thả lưới chỗ nước sâu’, ngày chầu lượt thay mặt toàn giáo phận, bầu ban đại diện mới của Hội Hiền Mẫu, mừng lễ Thánh quan thầy với bữa cơm huynh đệ, đến việc bầu ban thường vụ hội đồng giáo xứ và buổi ra mắt của Cộng đoàn Đời sống Ki-tô CLC, tất cả cho thấy một sức sống có cả chiều rộng và chiều sâu của cộng đoàn giáo xứ chúng ta. Như lời Đức Tổng GM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, thì sau giai đoạn ‘tạo’, hơn hai năm qua chúng ta đang thực hiện giai đoạn ‘tác’. Hơn hai năm qua chúng ta xây dựng lại nền nếp sinh hoạt, đặc biệt từ sau ngày Cha Giuse chính thức nhận trách nhiệm quản xứ. Và những thành quả bước đầu có sự đóng góp công lao rất lớn của một người mà hôm nay con xin phép Cha và quý cộng đoàn được nói lên lời cảm ơn hết sức chân thành: Thầy Giuse Nguyễn Hải Đăng.

 Thầy Giuse rất thân mến. Thầy được sai đến giúp giáo xứ vào một thời điểm thật là xứng hợp: thời điểm giáo xứ vừa tạm hoàn thành phần cơ sở vật chất và bắt tay vào củng cố các cơ cấu tổ chức và hoàn thiện về con người. Gia sản cha Gioan Baotixita trao lại cho chúng ta thật là to lớn, nhưng nó phải được làm cho sinh sôi nảy nở chứ không phải đem chôn kỹ rồi một ngày kia đào lên khoe rằng thưa cha con vẫn giữ được nguyên vẹn những gì cha giao cho con đây. Vì Hội Thánh phải lớn lên. Và trong sự chuyển mình của giáo xứ suốt hai năm qua, luôn có sự đồng hành của thầy, không phải như người chứng kiến bàng quan, nhưng là người trong cuộc, vất vả, hy sinh, trăn trở, hiện diện trong mọi thời tiết, ở bất cứ nơi đâu.  Thầy đã như cánh tay nối dài của cha xứ, lặng lẽ, vui vẻ chu toàn trách nhiệm của mình và giúp cho người khác cùng thăng tiến trong công việc. Từ việc tái tổ chức GLV, thành lập nhóm Cầu nguyện cho Ơn Gọi, sinh hoạt với các em Gặp Gỡ, huấn luyện lễ sinh, đào tạo những người cộng tác với ban TT, cho đến việc bố trí máy móc, đảm bảo khâu kỹ thuật, thực hiện và sản xuất chương trình Giáo lý Cộng đồng mà hiện nay đã trở thành hữu ích cho toàn thể 26 giáo phận trong cả nước, và còn nhiều nữa trong các sinh hoạt của giáo xứ, ở đâu cũng cósự hiện diện và công sức của thầy. Tất nhiên đây mới chỉ là bước đầu, nhưng cũng chính là nền tảng cho những ngày tháng mai sau. Tất nhiên trong quá trình làm việc thầy cũng gặp phải những gai góc, hoặc nhẹ nhàng hơn, những hạt sạn, nhưng tất cả đều góp phần làm cho thầy trưởng thành hơn trong đời Giê-su hữu của mình.

 Thời hạn 2 năm giúp xứ theo quy định của Dòng đã mãn. Thầy sẽ trở về với sách vở bài khóa của 4 năm thần học. Thời gian chung sống và phục vụ tại giáo xứ Tạo Tác là một phần trong hành trang của thầy. Có thể nói thầy đã may mắn đến được một xứ có nhiều công việc để thầy có nhiều cơ hội tự rèn luyện mình hơn. Nhưng thật ra phải nói là giáo xứ đã may mắn có được một người anh em suốt hai năm qua đã tận tụy gánh vác và chia sẻ những cay đắng ngọt bùi. Mọi công trình vẫn còn dở dang và rất cần công sức của thầy, nhưng “Thầy đi thì có ích cho anh em hơn.” Giáo xứ Tạo Tác xin hết lòng cầu nguyện cho thầy. Xin Chúa Giê-su gìn giữ người anh em thân yêu  này luôn bền đỗ và xứng đáng với ơn gọi.

 Giáo xứ có một bó hoa nhỏ gói ghém tất cả mến yêu và hy vọng, xin thầy vui nhận và xin hãy nhớ đến Tạo Tác luôn trong những giờ cầu nguyện của thầy”.

Tâm tình mến yêu và hy vọng gói ghém trong bó hoa nhỏ

Trong phần đáp từ của mình, Thầy Giuse tạ ơn Chúa vì 2 năm qua Thầy đã yêu thương, dẫn dắt, soi sáng cho Thầy trong mọi công việc tông đồ của Thầy tại Tạo Tác, cám ơn vì đã được sống trong bầu khí yêu thương của giáo xứ Tạo Tác. Thầy xứ Giuse xin cộng đoàn GX cầu nguyện cho Thầy và Thầy cũng sẽ luôn nhớ đến Tạo Tác trong lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ tình yêu bao la, không bờ bến mà Chúa đã dành cho nhân loại. Ngài đã mặc lấy thân phận làm người như chúng con để cứu chúng con khỏi vòng tội lỗi.  Và hôm nay, kết thúc sứ vụ của Ngài nơi trần gian – về cùng Cha, cuộc chia ly không phải là dấu chấm hết của một mối tình  mà là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới: đem tình yêu của Chúa đến cho muôn dân khắp cùng thế giới.

Hôm nay, giáo xứ Tạo Tác chúng con từ biệt Thầy Giuse Hải Đăng, xin Chúa ban nhiều ơn lành cho Thầy trong bước đường mà Ngài đã yêu thương, mời gọi và dành sẵn cho Thầy. Xin cho chúng con cảm nhận được rằng cuộc chia tay của Thầy với giáo xứ Tạo Tác cũng là sự khởi đầu mới – cho Thầy, và cho giáo xứ.  Xin cho những công việc mà Thầy đã dày công vun đắp tại Tạo Tác được mỗi ngày một triển nở – cho Vinh Danh Chúa hơn. Amen.

Ban truyền thông Tạo Tác – Lễ Chúa Lên Trời 2013

 

Kiểm tra tương tự

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” – Số 71

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *