Học viện Dòng Tên bế giảng năm học 2011-2012

10 giờ sáng ngày 30 tháng 03 năm 2012, tại nhà nguyện Học Viện Dòng Tên Thủ Đức đã diễn ra Thánh Lễ tạ ơn bế giảng niên học 2011-2012. Chủ tế Thánh Lễ là cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J., Viện trưởng Học Viện. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với ngài có cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., Giám tỉnh; cha JB. Nguyễn Trung Kiên, S.J. Thụ ủy Huấn luyện; cha P.X. Nguyễn  Hai Tính, S.J., Giám học, quý cha, quý thầy giáo sư, quý cha bề trên một số hội dòng có sinh viên theo học tại Học Viện, quý ân nhân và hơn 70 học viên thần học và triết học.

Trong bài giảng, cha Giám học đã liên hệ những thử thách và đau khổ của tiên tri Giêrêmia và Chúa Giêsu với những khó khăn, thử thách của việc học. Ngài nhắn nhủ rằng đảm nhận việc học cũng giống như việc mang vác lấy thập giá và vì thế cũng đòi hỏi người học viên nỗ lực hết sức mình để mang vác. Được gợi hứng từ câu đáp ca: “khi con kêu cầu, Chúa đã nhận lời con”, cha Giám học nhấn mạnh rằng tự bản chất con người luôn hướng đến cái vô hạn, nhưng họ lại là một hữu thể bị giới hạn bởi sự yếu đuối và mong manh của thân phận làm người. Cũng tương tự như vậy, người học viên một mặt khao khát vươn đến đỉnh cao của tri thức; mặt khác lại bị giới hạn bởi chính sự ngu muội và nông cạn của bản thân trước một bể tri thức bao la vô tận. Vì thế, trong việc học, học viên được mời gọi tìm đến với Chúa là nguồn trợ lực để với sự cố gắng của bản thân học viên, họ có thể vững bước trên cuộc hành trình tìm đến tri thức.

Cuối Thánh Lễ, cha Giám học đã thay mặt cha Viện trưởng công bố danh sách và trao chứng chỉ hoàn tất chương trình triết học cho 13 thầy học viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Học viện thánh Giuse hiện nay có chương trình đào tạo cả triết học và thần học. Chương trình triết học gồm 1 năm dự bị và 2 năm học triết. Theo truyền thống huấn luyện trong Dòng Tên, mục đích của năm dự bị là nhằm trang bị cho học viên kĩ năng ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh và một số các môn học về nhân văn khác để chuẩn bị cho việc học triết học 2 năm sau đó.  Cũng như các học viện hay chủng viện khác, chương trình thần học kéo dài 4 năm. Đối với các học viên Dòng Tên, sau 3 năm triết học, họ sẽ được gửi đi thực tập tông đồ 2 năm (trong Dòng quen gọi là regency). Trong giai đoạn này, các thầy học viên sẽ đảm nhận nhiều sứ vụ khác nhau: truyền giáo, mục vụ giáo xứ, phụ tá ban huấn luyện Nhà Tập, nhà Ứng sinh, truyền thông, tông đồ xã hội, mục vụ giới trẻ… Hết 2 năm thực tập tông đồ này, các học viên sẽ trở về Học Viện học tiếp 4 năm thần học.

Học Viện Dòng Tên hiện nay không chỉ đào tạo các tu sĩ Dòng Tên, mà còn mở cửa tiếp nhận các học viên từ các dòng khác vào học. Sau một cuộc khảo sát về trình độ Anh ngữ và một số tiêu chí khác, nếu được thu nhận, họ cũng sẽ vào học chung chương trình với các học viên Dòng Tên.

Hiện tại, Dòng Tên Việt Nam có 54 học viên học đang học tại Học Viện Thánh Giuse, trong đó có 13 học viên năm Dự bị, 17 học viên năm triết I, 11 học viên năm triết II, 6 học viên năm thần I, 4 học viên năm thần II và 3 học viên năm thần III.

Mục đích của việc học không gì khác hơn ngoài việc làm vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân. Vì thế, sau Thánh lễ bế giảng năm học, các thầy Dòng Tên sẽ bắt đầu tháng tông đồ hằng năm của Học Viện. Các thầy sẽ được sai đến với một số giáo xứ thuộc ba miền Bắc, Trung và Nam để làm việc mục vụ, một số thầy sẽ được gửi đi phục vụ trong sứ vụ tông đồ xã hội, truyền giáo của tỉnh Dòng…

Một năm học với nhiều ơn lành của Chúa đã khép lại, trong tâm tình tạ ơn, các học viên hân hoan tiến bước vào các sứ vụ được Dòng sai phái với ước mong đem những gì đã được thụ huấn tại Học Viện để chung tay góp phần nhỏ bé của mình cho các sứ mạng của Giáo Hội trong việc phục vụ con người.

XIN MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ XEM THÊM HÌNH ẢNH:

Pr. Hoàn Chỉnh, S.J.

Kiểm tra tương tự

Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Á: Bản tin 1 – Những chuẩn bị cuối cùng

  Baan Phu Waan – Trung tâm Đào tạo Mục vụ tráng lệ của Tổng …

Thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ và nhắc lại lời khấn

Ngay khi kết thúc học kỳ I, niên học 2022 – 2023, quý thầy thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *