[Hạnh các Thánh]: 24-12 Thánh Paola Elisabeth

Paola Elisabetta Cerioli
(1816-1865)

Thánh Paola Elisabetta Cerioli là một bà góa và là một người mẹ trở thành một nữ tu và sáng lập Hội Dòng Chị Em Thánh Gia và hội dòng Gia Ðình Bergamo.

Costanza  Cerioli, một bé gái dễ thương được chào đời vào ngày 28 tháng 01 năm 1816 gần miền Soncino, Italy. Cô Cerioli hết lòng thảo hiếu với cha mẹ, được sự sắp xếp để cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, với tuổi 19 Costanza Cerioli đã vâng lời để kết hôn với ông Gaetano Busecchi 59 tuổi. Cô đã sinh hạ 4 người con, 3 người đã qua đời lúc còn nhỏ, thế nhưng người con thứ tư cũng vĩnh biệt bố mẹ ra đi khi lên 16 tuổi.

Hai mươi  năm sau ngày thành hôn, người chồng của Costanza Cerioli qua đời. Cảm thấy cuộc đời cô đơn hiu quạnh khi 4 người con đã chết, trong tuổi hồi xuân 39 tuổi Costanza Cerioli cũng có thể “sang ngang” một lần nữa, nhưng không Costanza Cerioli đã tận hiến trọn cuộc đời còn lại 10 năm của mình để phục vụ cho người ốm đau và thiếu thốn, ưu ái một cách hết sức đặc biệt đến trẻ em. 

Ngày 08 tháng 12 năm 1857, Costanza Cerioli đã lập hội dòng Nữ Thánh Gia (the Sisters of the Holy Family) tại Comonte, Ý Đại Lợi và lấy tên là Sơ Paola Elisabetta. Dòng Nữ Thánh Gia để chuyên lo chăm sóc cho trẻ em bụi đời bị bỏ rơi và giúp các phụ huynh trong vai trò nuôi dưỡng gầy dựng gia đình thánh thiện.

Mẹ Paola Elisabetta được Chúa gọi về cách đột ngột ngày 24 tháng 12 năm 1865 tại Comonte, hưởng dương 49 tuổi. Đức Giáo Hoàng Pius XII đã tôn phong mẹ lên bậc Chân Phước ngày 19 tháng 3 năm 1950 và Đức Giáo Hoàng John Paul II đã nâng mẹ Paola Elisabetta Cerioli lên hàng hiển thánh ngày Chúa Nhật VI Phục Sinh 16 tháng 5 năm 2004 tại quảng trường Thánh Phêrô, Rome.

Kiểm tra tương tự

Suy niệm về thánh Giuse

  Ơn xin: Xin cho tôi biết để cho Chúa sử dụng đời mình hầu …

Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 4 Mùa Chay năm A

Xem video tiếng Anh tại Chúng ta bước vào Chúa nhật thứ tư Mùa Chay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *