[Hạnh các Thánh]: 26-08 Thánh Êlizabeth Bichiê

Thánh Êlizabeth Bichiê

Jeanne Elizabeth Bichier sinh vào ngày 05 tháng 7 năm 1773 tại La Blanc, nước Pháp. Khi còn nhỏ, Elizabeth rất thích chơi trò xây các lâu đài trên cát. Nhiều năm sau, Elizabeth phải xây các tu viện cho các chị em trong hội dòng ngài thành lập. “Tôi đoan chắc nghề xây cất là công việc của tôi,” Elizabeth đùa vui, “vì tôi đã thực tập công việc này ngay từ thuở nhỏ!” Thực ra, vào năm 1830, tám năm trước khi về trời, thánh nữ Elizabeth Bichier đã xây được tất cả hơn 60 tu viện.

Trong thời gian cuộc cách mạng Pháp nổ ra, gia đình của Elizabeth đã mất hết mọi sự. Lý do là vì những người theo chế độ cộng hòa đã chiếm hết tài sản của giới quý tộc. Nhưng Elizabeth 19 tuổi lúc ấy rất thông minh. Ngài học luật và đã giúp gia đình làm đơn kiện và đòi lại tài sản. Khi Elizabeth được kiện và đã cứu giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh hoang tàn, thì có người thợ đóng giày ở cùng xóm nói với Elizabeth: “Tôi thấy việc cô phải làm lúc này là hãy kết hôn với một ông đảng viên đảng Cộng hòa!” Tuy vậy, Elizabeth không có ý định lập gia đình với bất cứ ai – dù là quý tộc hay đảng viên đảng Cộng hòa. Phía sau bức ảnh Đức Mẹ, Elizabeth đã viết dòng chữ: “Con xin tận hiến mình con cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ mãi mãi!”

Với sự trợ giúp của thánh Anrê Fournet, Elizabeth Bichiê đã thiết lập một hội dòng mới trong Giáo hội, gọi là dòng Nữ Tử Thánh Giá của Thánh Andrew (the Daughters of the Cross of Saint Andrew) Mục đích của hội dòng là giáo dục trẻ em và chăm sóc bệnh nhân. Để giúp đỡ tha nhân, Elizabeth Bichier đã phải đương đầu với bất cứ nguy hiểm nào. Lần kia, thánh nữ gặp một người đàn ông vô gia cư đang nằm liệt trong một chuồng ngựa. Elizabeth đã đem ông vào bệnh viện của dòng để săn sóc cho tới khi ông qua đời. Sáng hôm sau, viên cảnh sát trưởng đến gặp sơ Elizabeth Bichier và nói rằng sơ có thể sẽ bị bắt vì đã cất giấu một tên tội phạm. Elizabeth không tỏ ra chút gì sợ hãi. Sơ nói: “Thưa ông, tôi đã chỉ làm một điều mà có lẽ bản thân ông cũng sẽ làm. Tôi đã tìm thấy bệnh nhân đáng thương này và đã săn sóc ông ấy cho tới khi ông ấy qua đời. Tôi sẵn sàng thuật lại cho quan tòa biết những gì đã xảy ra.” Dĩ nhiên, lòng bác ái và chân thành của sơ Elizabeth Bichier đã làm cho ngài được nể trọng. Dân chúng rất khâm phục lối trả lời thẳng thắn và trong sáng của ngài.

Thánh Anrê Fournet, đấng sáng lập hội dòng Nữ Tử Thánh Giá, qua đời năm 1834. Mẹ Elizabeth Bichier đã viết thư cho các chị em dòng ngài rằng: “Đây thật là nỗi đau buồn và mất mát to lớn đối với chúng ta!” Mẹ Elizabeth Bichier về trời ngày 26 tháng 8 năm 1838. Mẹ Elizabeth Bichier được Đức Giáo Hoàng Pius XI tôn phong Chân Phước ngày 13 tháng 5 năm 1934 và mười ba năm sau Đức Thánh Cha Pius XII đã nâng mẹ Elizebeth Bichier lên hàng hiển thánh ngày 06 tháng 7 năm 1947.

Thánh nữ  Elizabeth Bichier thật can đảm và giàu nghị lực. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ ban cho chúng ta ơn sống đời Kitô hữu cách nhiệt tình hơn nữa. Thánh nữ sẽ giúp chúng ta trở thành những môn đệ hào hiệp của Đức Chúa Giêsu.

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *