Hành trình “Dấu Chân Bản Mù” của nhóm SVCG Xuân Mai – Phú Mỹ – Thạch Bích và các bạn trẻ Hà Nội ngày 29-30/04/2017

“Ra đi và phục vụ trong niềm vui của Đức Kitô Phục Sinh”
Tình yêu thương, sự đùm bọc, đó là sợi dây vô hình mà chính Chúa đã gắn kết chúng con lại bên nhau, cùng nhau chung tay giúp sức, đóng góp một phần nhỏ của mình để mỗi người chúng ta cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc nơi những con người mà chúng ta gặp hằng ngày…

Vào ngày ngày 29-30/4 nhóm SVCG Xuân Mai – Phú Mỹ – Thạch Bích và các bạn trẻ Hà Nội đã có một hành trình mang tên “Dấu Chân Bản Mù” đến với bà con giáo dân Bản Tà Ghênh -Giáo xứ Giàng La Pán -Giáo phận Hưng Hóa (xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) với gần 100 bạn sinh viên và bạn trẻ Hà Nội.

Chuyến hành trình khởi hành lúc 23h30 đêm ngày 28/04, đến 7h sáng ngày 29/04 chúng con có mặt tại xã Bản Mù – huyện Trạm Tấu – tỉnh Yên Bái. Vượt qua chặng đường hơn 13km đường bộ trong suốt 4 tiếng đồng hồ, chúng con đã lên tới giáo xứ Giàng La Pán vừa kịp lúc Thánh Lễ sáng lúc 10h vừa kết thúc, chúng con nhanh chóng tặng quà cho các hộ gia đình và các em thiếu nhi nơi đây. Niềm vui đơn sơ của bà con khi nhận được những phần quà làm chúng con quên hết cái mệt mỏi. Sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi, chúng con chào Cha phó Giuse Nguyễn Đức Thoại, C.M và di chuyển quay ngược trở lại về giáo họ Tà Ghênh, chào Cha Xứ Giuse Vũ Quốc Hội, C.M (Cha Giuse Vũ Quốc Hội dòng Vinh Sơn là cha xứ đầu tiên của giáo xứ Giàng La Pán). Anh em trong đoàn cùng chuẩn bị bữa tối, dọn dẹp và tham dự Thánh lễ cùng bà con giáo dân lúc 19h (Thánh lễ bằng tiếng H’Mông).

Sau Thánh lễ là chương trình giao lưu văn nghệ và lửa trại. Nơi mà quanh năm chỉ có mây và núi bỗng chốc được nóng lên bởi sự hoạt náo của những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính anh chị em sinh viên chúng con mang đến. Những ánh mắt lạ lẫm và sung sướng của các bé gái xúng xính trong những bộ váy H’Mông cùng hòa vào những vũ điệu sôi động làm cháy lên niềm vui được cống hiến của mỗi bạn trẻ chúng con…Giây phút cầu nguyện cuối ngày giữa một vùng đất trời bao la ngập tràn ánh sao đêm, những ánh nến len lỏi cháy như muốn khẳng định rằng: “Chỉ cần một ánh nến nhỏ thôi! Cũng đủ làm sáng lên bao tấm lòng”. Tạm khép lại ngày đầu tiên của chuyến hành trình, đống tro tàn vẫn đang âm ỉ cháy, như muốn ủ ấm những lời ước nguyện của các bạn thiếu nhi chờ mong một ngày được cháy sáng!

 Thánh lễ Chúa Nhật III Phục Sinh bắt đầu lúc 7h30 sáng ngày 30/04 tại nhà thờ giáo họ Tà Ghênh bắt đầu cho ngày thứ 2 của chuyến hành trình. Sau Thánh lễ, Anh trưởng đoàn Phêrô Phạm Đức Tuệ đã có bài cảm ơn tới Cha Xứ, Cha phó, tới bà con giáo dân và trao tặng “quỹ Bác Ái” tới Cha xứ. Sau đó, 400 em thiếu nhi đã có một buổi sáng vui chơi hết mình cùng các anh chị sinh viên với những trò chơi vô cùng hấp dẫn.

Đến 10h, gần 600 suất cơm được phát cho bà con, thật đúng như phép lạ “Hóa bánh ra nhiều” của Chúa Giêsu năm xưa, những suất cơm với những tấm lòng của anh em bạn trẻ đã trao đi. Sự phấn khởi và hào hứng của các bạn thiếu nhi làm chúng con quên đi cái đói, cái mệt. Những suất quà, những cuốn sách đã được phát tận tay tới các cô, các mẹ, các chú. Những túi bánh kẹo, những bịch sữa làm ánh mắt các bạn nhỏ như bừng sáng! Chưa có khi nào chúng con cảm nhận cái đói cái mệt mà lại ấm lòng đến thế! 

Sau đó, chúng con có bữa cơm trưa cùng nhau vui vẻ, đoàn dọn dẹp nơi ở và chào Cha xứ để lên đường trở về Hà Nội! 2 ngày nghỉ lễ cho một chuyến thiện nguyện Bác Ái, chuyến hành trình đã đủ dài để phần người trong trái tim mỗi bạn trẻ đủ lớn và nhen nhóm lên ước nguyện được quay lại mảnh đất còn đầy khó khăn này lần thứ 2.

Những phần quà trao đi là chưa đủ nhiều, nhưng hy vọng được góp phần nhỏ bé nào đó tới các đói cái nghèo nơi đây!

Chúng con cũng xin được gửi lời cảm ơn đặc biệt nhất tới các quý ân nhân đã hết lòng giúp đỡ chúng con cả về vật chất cũng như tinh thần, các quý Cha, quý Thầy đã cầu nguyện giúp cho hành trình của chúng con được diễn ra thành công tốt đẹp. Tất cả đã giúp chúng con có đủ tình yêu để trao đi nơi mảnh đất còn đầy những khó khăn.

Tạ ơn  bình an của Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã luôn nâng đỡ và bảo vệ chúng con trong suốt hành trình!

Ban truyền thông nhóm SVCG Xuân Mai – Hà Nội.

Một số hình ảnh trong chuyến hành trình:

Giáo họ Tà Ghênh- Giáo xứ Giàng La Pán

Các em thiếu nhi giáo họ Tà Ghênh xem chương trình văn nghệ tối ngày 29

Tiết mục hát đơn ca “Sứ mạng” do anh Peter Thành Công thể hiện trong đêm giao lưu văn nghệ

Thánh lễ Chúa nhật 3 Phục Sinh tại giáo họ

Đại diện đoàn tặng quà và trao “Quỹ Bác Ái” tới Cha xứ Giuse Vũ Quốc Hội
Trò chơi sinh hoạt sáng ngày 30/04 của anh em và các bạn thiếu nhi
Các bạn thiếu nhi xếp hàng nhận suất cơm trưa ngày 30/04
Hơn 100 bạn trẻ trong chuyến hành trình chụp ảnh lưu niệm cùng Cha xứ trước nhà thờ.
Niềm vui giản dị khi nhận được quà.
Em bé H’mông thích thú với suất cơm trưa của mình.
Bóng cây là nơi lý tưởng để bà con dùng bữa cơm trưa.
Hai em bé H’mông cùng ăn cơm trưa.

 

 

 

Kiểm tra tương tự

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *