Hậu trường của CP71

Sau ba tuần linh thao, cầu nguyện, phân định và thảo luận đôi lúc có nhiều ý kiến trái chiều  tại nơi sinh của thánh I-nhã thành Loyola, các đại biểu của CP71 đã hoàn tất sứ mạng của mình và sẽ trở về tỉnh Dòng quê hương khi rằng họ đã giúp Dòng Tên hướng tới tương lai đời sống và sứ mạng của các Giêsu hữu.

Mỗi đại biểu đã dành hơn một năm để chuẩn bị trình bày những mối bận tâm của anh em trong tỉnh Dòng mình, nhưng họ không một mình trong việc vất vả vì một Đại hội thành công. Ba tuần này ở Loyola, Tây Ban Nha, là kết quả cuối cùng của hàng nghìn giờ chuẩn bị của các Giêsu hữu ở hậu trường, những người đã hình dung, lên kế hoạch và thực hiện công việc hậu cần và thiêng liêng để giúp cho Đại hội có thể được tiến hành.

2023-05-24_cp71-behind_ak
Cha Antoine Kerhuel, S.J.

Đầu tiên trong số những người làm công việc thầm lặng này là cha Antoine Kerhuel, Thư ký của Dòng Tên, người đã điều phối mọi thứ từ lịch trình di chuyển, đến các tài liệu quan trọng, thủ tục và hậu cần tại chỗ. Cha đã giữ cho mọi mảng hoạt động được vận hành theo cùng một hướng và đảm bảo rằng sự cân bằng giữa cầu nguyện và công việc để các đại biểu  phân định thần loại tốt nhất bao nhiêu có thể trong thời gian cho phép.

2023-05-24_cp71-behind_notes
Các cha Robert Althann, S.J. Bernard Goubin, S.J. Luis Ovando Hernández, S.J. và Manickam Shekhar, S.J.

Nếu bạn đi ra phía sau Hội trường trong thời gian diễn ra Đại hội, bạn sẽ thấy Robert Althann, Bernard Goubin, Luis Ovando Hernández và Manickam Shekhar với tư cách là Thư ký của CP71, đang đánh máy một cách quyết liệt các ghi chú chính thức của Đại hội bằng nhiều ngôn ngữ. Họ đã làm việc cùng với một nhóm nhỏ thông dịch viên – Pierre Bélanger, Ángel Benítez-Donoso, Alexis Bueno, Boris Foka, Rolphy Pinto, Vivian Richard và Xabier Zabala – những vị này đã cung cấp các bản dịch tiếng Anh/Tây Ban Nha/Pháp trực tiếp từ các phòng lab (phòng dành cho biên phiên dịch trực tiếp) bên cạnh Hội trường.

2023-05-24_cp71-behind_translators

Bên cạnh nhóm thông dịch viên này, trong một căn phòng đầy màn hình và dây cáp, là Robert Ballecer, cha này đảm nhận các câu chuyện, video và chương trình phát sóng được sản xuất và phổ biến từ CP71. Ngoài nhiệm vụ chính thức dưới vai trò nhân viên, các Giêsu hữu này đã tìm cách giúp anh em của họ cầu nguyện và phân định, có thể bằng cách thành lập ca đoàn, hướng dẫn cầu nguyện, chầu Thánh Thể, phổ biến tài liệu hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho các đại biểu.

2023-05-24_cp71-behind_video
Cha Robert Ballecer, S.J.

Rồi còn có những giáo dân cộng tác từ Trung tâm Linh Đạo. Từ các nữ tu điều phối vị trí  đến nhân viên nấu ăn và dọn dẹp, đến Iñaki là một kỹ sư âm thanh tuyệt vời đã coi về phần kỹ thuật để giúp Hội trường được vận hành, cho đến các Giêsu hữu sống ở Loyola, mỗi người cùng với nhau tạo ra một thời gian sống và làm việc tại Linh địa này thoải mái đủ để các đại biểu chỉ cần quan tâm đến các mục tiêu của Đại hội. Những công việc thầm lặng ấy của các Giêsu hữu, tu sĩ và giáo dân này đã trở thành dấu chân của Chúa Thánh Thần đi qua Loyola, truyền cảm hứng cho các đại biểu và mang lại cho họ hoa trái của cầu nguyện.

Đến bây giờ hầu hết các đại biểu đã đi về nhà. Việc làm của họ sẽ ở mãi trong các tài liệu và các cuộc bàn luận vốn sẽ được mang lại cho các anh em Giêsu hữu của họ. Các nhân viên sẽ trở lại với việc của mình, hài lòng với việc họ đã đóng góp một phần của mình cho việc quản trị của Dòng. Nhưng CP71 là một lời nhắc nhở về những gì có thể xảy ra khi chúng ta để Thánh Thần hướng dẫn “mínima Compañía (Dòng nhỏ bé)” này.

 

Nguồn: https://www.jesuits.global/2023/05/24/behind-the-scenes-of-cp71/

Chuyển ngữ: Bảo Lộc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

5 sự thật thú vị về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể

Người Công giáo thực sự tin rằng Chúa Giêsu hiện diện cách đặc biệt dưới …