Hãy truyền đạt đức tin cho con cái, dạy chúng cách làm dấu thánh giá!

(Romereport, 26-08)  cha-me-va-con-caiTuần này, cuộc tiếp kiến chung hàng tuần của Đức Thánh Cha diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài đã đi vài vòng trên chiếc Popemobile để chào những người hành hương.

          Trong khoảng 20 phút, Ngài chúc lành cho các em bé và nhận một vài món quà. Trong buổi tiếp kiến này, Đức Giáo Hoàng quyết định nói về tầm quan trong của việc cầu nguyện trong gia đình

          Thật đẹp làm sao khi người mẹ dạy con gửi một nụ hôn đến Chúa Giêsu hay đến Đức Trinh Nữ Maria! Ngay thời điểm đó, tâm hồn đứa bé trở thành nơi cầu nguyện. Đó là một món quà từ Chúa Thánh Thần.

          Đức Thánh Cha nói rằng ngang qua việc cầu nguyện trong gia đình, món quà từ Chúa Thánh Thần này lớn lên. Ngài cũng nhận ra rằng các gia đình thường bận rộn và không có thời gian để phản tỉnh.

          Bất cứ ai sống đời sống gia đình đều nhanh chóng học cách giải quyết phương trình toán học mà các chuyên gia thậm chí cũng không giải được: chuyển 24 giờ thành 48 giờ. Đó là sự thật! Có những người cha và người mẹ xứng đáng nhận giải Nobel cho việc giải bài toán đó.

          Đức Thánh Cha giải thích rằng việc cầu nguyện chung trong gia đình dẫn con tim đến sự bình an nội tâm dẫu cho ta không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Ngài nói rằng việc đọc Tin Mừng trong gia đình là khởi đầu quan trọng.

          Các con hãy tự hỏi: “Gia đình tôi có ít nhất một quyển Tin Mừng không? Nhà tôi có đọc Tin Mừng cùng với nhau không? Chúng tôi có suy niệm khi lần hạt không?” Tin Mừng được đọc trong gia đình giống như bánh tốt lành nuôi sống tâm hồn mỗi người.

          Ngài nói rằng việc chuyển tiếp đức tin cho các thế hệ trẻ hơn là điều cần phải làm và thể hiện sự lo lắng khi trẻ em thậm chí không biết cách làm dấu thánh giá.

          Có những đứa trẻ không được học cách làm dấu thánh giá. Các bậc phụ huynh hãy dạy cho con cái điều đó. Đó là bổn phận của những người làm cha làm mẹ.

          Vì ngày 1 tháng 9 tới đây là ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thụ tạo, Đức Giáo Hoàng công bố rằng vào ngày đó Ngài sẽ cử hành một nghi thức phụng vụ vào lúc 5 giờ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Chuyển ngữ: Huy Trần, S.J.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=d1xZ1JGp5Qw[/youtube]

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *