Hòa Minh, kỷ niệm một năm, đặt viên đá xây nhà mục vụ

IMG_0497Ngày 24/04, giáo họ Hòa Minh kỷ niệm 1 năm thành lập và cử hành nghi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục mục. Ngay từ sáng đông đảo giáo dân trong giáo họ và các vị khách mời đã tập trung tại sân nhà thờ để chuẩn bị tham dự thánh lễ với tâm tình hân hoan, tạ ơn và để cùng chào đón Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, chủ sự nghi thức đặt viên đá. Thánh lễ gồm ba phần chính.

IMG_0541Thứ nhất là thánh lễ kỷ niệm một năm giáo họ. Một năm so với dòng chảy lịch sử của Giáo Hội quả là quá ngắn ngủi nhưng nhìn vào những giá trị và thành quả hiện nay thì quả đó là một nỗ lực không ngừng của toàn thể giáo dân trong giáo họ cùng với bao phúc lành của Thiên Chúa. Từ những ngày đầu việc tham dự phụng vụ con thưa thớt nay sinh hoạt giáo họ đã ổn định hơn, giáo dân tham dự đông hơn. Mặc dầu không thiếu những khó khăn nhưng tất cả đều là những quà tặng vô giá Chúa gởi đến cho giáo họ. Lẽ dĩ nhiên cái khó của một giáo họ mới là cần nhận định Ý Chúa mời gọi mình trong giai đoạn hiện nay qua những ưu tiên mục vụ và hiệp lực dấn thân để thi hành ý Chúa.

IMG_0547Việc xây dựng nhà mục vụ là cần thiết của giáo họ trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên đó có phải là điều quan trọng nhất? Hình ảnh Giuđa ra khỏi phòng tiệc ly và đi vào đêm tối có lẽ là một câu trả lời gián tiếp rằng, việc xây dựng ngôi nhà vật chất và mang tính cơ cấu là điều cần thiết nhưng điều quan trọng hơn là việc xây dựng ngôi nhà thiêng liêng, ngôi nhà nội tâm. Chính Chúa Giêsu là nền tảng và nguyên lý hiện hữu của ngôi nhà thiêng liêng đó. Vả lại, chất kết dính của ngôi nhà đó không phải là gạch vữa nhưng đó chính là điều mà Chúa Giêsu đã khuyên nhủ các môn đệ: “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13, 34) Yêu thương như chính Chúa Giêsu là động lực của việc truyền giáo, phục vụ, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Tình yêu ấy hiện thân bằng “một cuộc trao đổi kỳ diệu”, mang lấy, ôm ấp để biến đổi, chữa lành và ban lại sự sống. Tình yêu như Chúa giúp cho mỗi người có thể nhìn thấy Chúa trong nhau và chia sẻ Chúa cho nhau. Khi mặc lấy chính cái nhìn và tâm tình của Đức Kitô mỗi ngưỡi sẽ vượt qua được cái nhìn thuộc về bình diện khả giác, quảng đại hơn đón nhận những khiếm khuyết, vượt trên sự ghen ghét để đón nhận tha nhân bằng trái tim của Chúa. Như thế mặc dầu trước mắt Hòa Minh chưa có ngôi nhà mục vụ nhưng khi chọn lựa giá trị của Đức Kitô, cốt lõi của đạo Kitô giáo để xây dựng giáo họ, Hòa Minh trở thành nơi ghi khắc những dấu ấn quan trọng của tình yêu Chúa.

IMG_0599Thứ hai là lễ đặt viên đá xây dựng nhà giáo lý. Tuy trong cái nắng oi bức của mùa hè nhưng giáo dân trong giáo họ không quản ngại để cùng hiện diện với Đức giám mục cử hành nghi thức đặt viên đá. Việc xây dựng ngôi nhà trần thế được liên kết với xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô ngõ hầu hướng tất cả những nỗ lực của giáo họ hướng về ngôi nhà thiêng liêng trên Thiên Quốc.

IMG_0653Cuối cùng là bữa cơm thân mật gia đình và phần văn nghệ bỏ túi. Các tiết mục văn nghệ rất đơn sơ gói trọn những tâm tình của các em thiếu nhi, ca đoàn và giới người mẹ như khúc ca cuộc đời dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân.  Một năm với nhiều những vui buồn, biến cố nhưng tất cả  đều là những món quà mà Chúa gởi đến giáo họ qua nhiều những trung gian và cách thức khác nhau. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với giáo họ trong những chặng đường tiếp theo để giáo họ thực sự sống được lời dạy của Chúa Giêsu trở thành một “cộng đoàn của các ngôi vị” sống yêu thương, hiệp nhất nhờ đó có sức mạnh loan báo Tin Mừng.

Jpeg

IMG_0673

Jpeg

IMG_0664IMG_0666IMG_0590

Kiểm tra tương tự

Giáo xứ Hòa Minh khánh thành Nhà chờ Phục sinh

Nhân  Thánh lễ cầu nguyện cho các  Linh hồn, lúc 5 giờ 30 ngày 2 …

Giáo họ Minh Hòa mừng rửa tội và rước lễ lần đầu cho các em thiếu nhi

Ngày 23.06.2019, vào đúng ngày lễ Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, tại giáo họ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *