Học viên Dòng Tên lãnh nhận các thừa tác vụ và nhắc lại lời khấn (11/01/2022)

    

Lúc 6 giờ sáng thứ Ba ngày 11/01/2022, tại nhà nguyện Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam, cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J đã chủ tế Thánh lễ kết thúc triduum (ba ngày tĩnh tâm giữa hai học kỳ) và trao ban các thừa tác vụ cho quý thầy học viên. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J, quý cha Ban Huấn Luyện Học viện, và toàn thể anh em học viên của Dòng.

Với người học viên Dòng Tên, 3 ngày tĩnh tâm (triduum) giữa hai học kì là thời gian của ân sủng và tạ ơn, vì anh em không chỉ được nghỉ ngơi đôi chút sau một học kì “dùi mài kinh sử” và truy tìm chân lý trong đường học vấn, nhưng còn được lắng đọng tâm hồn bên Chúa Giêsu, Đấng mà anh em ao ước bước theo sát gót hơn mỗi ngày. Và theo truyền thống, sau triduum, các học viên được trao ban các thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, như một phần của tiến trình huấn luyện, ghi dấu từng bước tiến tới chức thánh Linh mục của quý thầy. Các thừa tác vụ được Mẹ Giáo Hội thiết lập, xưa gọi là các “chức nhỏ”, với mục đích chính yếu là để phục vụ dân Thiên Chúa, trở thành tôi tớ của Lời và người phục vụ Thánh Thể. Chính Thiên Chúa, qua các dấu chỉ của nghi thức trao các tác vụ, tuôn đổ ân huệ của Người xuống trên những người được tuyển chọn, hầu giúp họ chu toàn thừa tác vụ được ban để phục vụ dân Người. Và như lời cuối bài giảng của cha Giám tỉnh, ước mong mỗi anh em học viên trẻ trở nên nên những trái ngọt chứ đừng là trái chua, hầu có thể phục vụ tốt hơn cho sứ mạng của Thiên Chúa ngang qua Giáo Hội và Dòng hôm nay.

Sau bài giảng, cha Giám tỉnh Vinh Sơn đã trao tác vụ Đọc sách cho 9 thầy thần sinh năm I, tác vụ Giúp lễ cho 4 thầy thần sinh năm II, và tác vụ thừa tác viên ngoại thường cho rước lễ cho các thầy triết sinh và thần sinh năm I.

Trước khi hiệp lễ và trước Mình Máu Thánh Chúa Kitô, với sự chứng giám của “Đức Trinh Nữ Maria rất thánh và cả Triều Đình Thiên Quốc,” quý cha chưa khấn cuối và các anh em học viên đã tuyên lại lời khấn lần đầu, tiếp tục cam kết “trọn đời sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục,” và hứa “sẽ gia nhập và sống suốt đời trong Dòng Tên” (x. Hiến Pháp Dòng Tên số 121, 540). Việc được gọi nhắc lại lời khấn là một ơn lớn đối với quý cha chưa khấn cuối và các anh em học viên hôm nay dù khi các Tập sinh Dòng Tên tuyên khấn sau hai năm nhà Tập, đó đã là lời khấn trọn đời. Họ không khấn tạm trong một khoảng thời gian như một bước đệm cho lời khấn vĩnh viễn, như các dòng tu khác. Tuy nhiên, các tu sĩ Dòng Tên đang trong giai đoạn huấn luyện (tức chưa khấn cuối) vẫn cần làm mới lời khấn của họ. Đây không phải là gia hạn theo nghĩa là kéo dài thời gian, giống như gia hạn giấy phép lái xe. Nhưng nó giống như một cặp vợ chồng tái lập lời thề hôn nhân vào ngày kỷ niệm ngày cưới của họ. Và như thánh Inhã nói, điều tốt cho những người trong giai đoạn huấn luyện là nhắc lại lời khấn đầu “mỗi năm hai lần” như một sự trợ giúp “để thêm lòng sốt mến, để nhắc nhớ lại cam kết đã có, và để thêm vững chắc trong ơn gọi” (Hiến Pháp Dòng Tên số 346).

Hành trình theo Chúa là một chặng đường dài, càng bước đi mỗi anh em học viên càng cảm nhận rõ hơn tình yêu Thiên Chúa trao ban và sự bất xứng của bản thân trước lời mời gọi làm bạn đường Chúa Giêsu. Đó cũng là hành trình của những bước đầu cần nhiều ơn thánh của lời cầu nguyện và quyết tâm dấn bước. Xin thêm lời cầu nguyện cho các tu sĩ trẻ Dòng Tên được thêm lòng sốt sắng yêu mến Chúa và chu toàn sứ mạng học tập được giao phó cho mình trong giai đoạn huấn luyện này.

JesCom

Kiểm tra tương tự

Khoá học: Đồng hành cùng con qua các giai đoạn khủng hoảng

                                                                    Các bạn thân mến! Cầu chúc các bạn và gia đình năm mới …

Xuân mở ra những nẻo đường về

Xuân của tiếng gọi đoàn tụ Và xuân của những nẻo đường về vang tiếng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *