Học viên Thần học năm IV thi tổng quan Chương trình Thần học

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học Thần học trong các Học viện của Dòng, cha Peter-Hans Kolvenbach- nguyên Bề Trên Cả Dòng Tên đã chia sẻ rằng: “Học thần học không phải là sự chuẩn bị duy nhất cho việc chịu chức, đúng hơn, nó là một phương tiện không thể thiếu để thực hiện sứ mạng của Dòng. Do vậy, Học viên phải dành 4 năm trọn cho việc học thần học, như đã được ấn định bởi Giáo Hội và Dòng.” Thêm nữa, “việc huấn luyện tri thức vừa triệt để vừa chất lượng cao, đặc biệt là trong thần học, là điều được đòi hỏi bởi chính bản chất của tác vụ linh mục, bởi những đòi hỏi của việc tái truyền giáo mà Đức Kitô đang mời gọi Giáo Hội, và bởi những thách đố trong sứ mạng hiện tại của Dòng.” Do đó “Dòng khẳng định quyết tâm lựa chọn việc các linh mục tương lai được huấn luyện vững chắc về thần học cũng như triết lý, nhân văn và khoa học, vì tin chắc rằng, ngoài chứng từ đời sống, không có con đường nào khác thích hợp hơn để thi hành sứ mạng của Dòng” (Quy Luật Bổ Sung, số 81.2).

   Trong nhiều năm qua, Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam (HVDT) đã xây dựng và liên tục cải tiến Chương trình Thần học kéo dài 4 năm để không chỉ huấn luyện các tu sĩ của Dòng nhưng còn góp phần vào việc huấn luyện thần học cho tu sĩ các Dòng khác như dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh, dòng Thương Khó Chúa Giê-su, Dòng Linh Mục Thánh Tâm… Đặc biệt, từ năm học 2017-2018, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên còn liên kết đào tạo thần học với Trường Thần học Loyola (Loyola School of Theology – LST) để nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín; và từ đây các Học viên hoàn tất chương trình Thần học tại Học viện Thánh Giuse Dòng Tên sẽ được LST cấp bằng Cử nhân Thần học (Baccalaureate in Sacred Theology – STB) theo như sắc lệnh phê chuẩn của Bộ Giáo Dục Công Giáo ngày 23/01/2018.

Trong hai ngày 25-26/05/2021, tại HVDT đã diễn ra Kỳ thi tổng quan Chương trình Thần học – Hệ đào tạo cử nhân (STB) cho 6 Học viên Thần học năm IV (khóa 2017-2021), trong đó có 3 Học viên thi cấp độ danh dự và 3 Học viên thi cấp độ thường quy:

  1. Giuse Nguyễn Minh Đỗ, S.J.
  2. Phaolô Nguyễn Hữu Phong, S.J.
  3. Giuse Trần Văn Thịnh, O.Carm.
  4. Phêrô Nguyễn Văn Hòe, S.J.
  5. Vinh Sơn Trần Đức Huân, S.J.
  6. Gioan Baotixita Trần Ngọc Anh Linh, S.J.

Ban Giám Khảo gồm: cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J., cha Antôn Maria Trần Thanh Tân, S.J. và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng, A.A. cùng với đó là cha Oliver Dy, S.J- Giáo sư thần học hệ thống- đại diện cho phái trường thần học Loyola và giữ vai trò giám sát cuộc khảo thí.

Điều đặc biệt trong cuộc khảo thí tốt nghiệp Thần học năm nay chính là hình thức thi. Tuy các nội dung trong kì thi vẫn giữ nguyên theo quy chế, nhưng trong bối cảnh đại dịch bùng phát trở lại nên các học viên đã thực hiện giãn cách cũng như thi trực tuyến. Trong kỳ thi, mỗi Học viên sẽ có 15 phút trình bày tổng quan về 10 luận đề Thần học đã được chuẩn bị trước, sau đó là phần khảo sát và hỏi đáp của Học viên với 3 vị Giám khảo (mỗi vị 15 phút) dựa trên 10 luận đề đó. Cuối cùng là phần đối thoại giữa Học viên và Vị Giám sát (5 phút). Riêng 3 Học viên thi cấp độ danh dự sẽ có thêm 30 phút trình bày và bảo vệ luận văn tốt nghiệp trước Ban Giám Khảo và Vị Giám sát.

Kỳ thi tổng quan Thần học là chặng cuối của chương trình đào tạo Thần học kéo dài 4 năm tại HVDT. Và sau khi vượt qua kỳ thi tổng quan này với những cuộc sát hạch đặc biệt dưới sự hướng dẫn và thẩm quyền của LST, các Học viên Thần học năm IV sẽ được LST cấp bằng Cử nhân Thần học (STB) vào ngày lễ tốt nghiệp sắp tới.

Tạ ơn Chúa vì hành trình 4 năm dùi mài Thần học nơi mái trường của Thánh Giuse, giữa dòng linh đạo của thánh Inhaxiô Loyola, và vì những gì đã được thủ đắc làm hành trang tiến bước vào cánh đồng sứ mạng. Ước mong rằng các Thần sinh mỗi ngày thêm hội nhất các tri thức vào đời sống của mỗi người trong Thần Khí, trở nên một con người chiều sâu và biết phân định hầu nên giống Đức Kitô hơn và có thể mặc lấy những tâm tình của vị Mục Tử Nhân Lành (x. Ga 10,11), lăn xả phục vụ tốt hơn cho Dân Thiên Chúa, theo đặc sủng và sứ mạng của mỗi Dòng đòi hỏi.

Ban Truyền Thông
Học Viện Dòng Tên  (25-26/05/2021)

Kiểm tra tương tự

Kỳ linh thao kết thúc và phiên họp chính thức của đại hội bắt đầu

  Căn tính Giêsu hữu – “Nhìn vào Đức Giêsu các Giêsu hữu biết mình …

Đại hội Đại biểu bắt đầu ở Loyola, Tây Ban Nha

“Một cuộc phiêu lưu để khám phá…một dịp duy nhất để lắng nghe thần khí” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *