Hội Sinh viên Công giáo Vinh kỷ niệm 20 năm thành lập

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh đã tổ chức 2 ngày gặp gỡ tất cả 15 tổ sinh viên trực thuộc Hội trong tâm tình tạ ơn và hiệp thông tại giáo xứ Làng Anh, giáo hạt Cửa Lò, giáo phận Vinh với nhiều hoạt động như: Hội trại, hội thao, đêm văn nghệ SV 2016, gặp gỡ trao đổi về đời sống đức tin, Thánh lễ tạ ơn và Hội chợ ẩm thực.

12994306_231158397272755_5680038321472149813_n

(* Để tiện cho việc tổ chức Lễ kỷ niệm được dời vào dịp Lễ Quan thầy Hội năm học 2015-2016)
Sự kiện cao điểm của ngày thứ nhất là chương trình đêm hạnh ngộ SV 2016 với chủ đề: Cảm Tạ Hồng Ân. Đây là dịp để các thế hệ sinh viên Công Giáo Vinh có dịp giao lưu và gặp gỡ nhau; đồng thời, diễn tả tâm tình Tạ ơn Chúa, tri ân tất cả những ai đã chung tay góp sức xây dựng và phát triển Hội cho đến hôm nay.
 
Tham dự đêm hạnh ngộ có sự hiện diện của Đức cha Phaolô, Giám mục giáo phận Vinh, Quý cha hiện đang phục vụ tại TGM, Quý cha trong Ban Mục vụ Sinh viên, cô Maria Bạch Thị Thanh Mân, nhà báo, diễn viên múa, quý Thầy đồng hành Dòng Tên, quý ân nhân, quý khách và hơn 500 sinh viên đến từ 15 tổ thuộc Hội Sinh Viên Công Giáo Vinh.
 

Diễn hành và thắp lửa truyền thống

Khởi đầu đêm hạnh ngộ, vào lúc 20 giờ ngày 23/04/2016, chương trình diễn hành và thắp lửa truyền thống đã diễn ra trong bầu không khí hân hoan và linh thiêng. Trong trang phục truyền thống của Hội, các thành viên thuộc 15 tổ sinh viên Công Giáo Vinh gồm: Anrê, Bến Thủy, Cửa Nam, Cao Đẳng Sư Phạm, Đaminh Saviô, Kinh Tế, Kỹ Thuật, Luca, Phanxicô Assisi, Phêrô Canisiô, Têrêxa, Trung Đô, Trung Tâm và Trường Thi Fatima đã lần lượt diễn hành để chào Đức cha và quý khách. Trích lược tiểu sử của các tổ cũng được Thầy đồng hành long trọng giới thiệu cho Đức cha và cộng đoàn. Sau phần diễn hành của các tổ là nghi thức rước cờ và rước ngọn lửa thiêng truyền thống. Đoàn rước gồm Ban Điều hành Hội đương nhiệm và đại diện Ban Điều hành Hội tiền nhiệm.

 
Hình ảnh rước đuốc và rước cờ nhằm diễn tả ý nghĩa Đức Giêsu Kitô là ánh sáng soi chiếu và dẫn đường cho hành trình đức tin và tri thức của Hội Sinh Viên Công Giáo vinh suốt 20 năm qua. Đồng thời, hình ảnh này cũng muốn nêu bật sức sống và tinh thần nhiệt huyết của người trẻ giáo phận Vinh.
 

Chương trình rước đước và cờ Hội kết thúc bằng nghi thức thắp lửa do Đức Giám mục giáo phận thực hiện. Sau khi nhận ngọn đuốc sáng từ anh Đăng Khoa Hoàng Văn Bảy, trưởng ban Điều hành Hội, Đức cha Phaolô đã quảng diễn về ý nghĩa của ngọn lửa thiêng. Qua đó, ngài mời gọi tất cả các bạn sinh viên sống tâm tình tạ ơn Chúa và tiếp tục gìn giữ và thắp sáng ngọn lửa thiêng truyền thống không chỉ 20 năm qua mà cả đến tương lai. Đài lửa được thắp sáng trong tiếng vỗ tay hân hoan và tràng pháo sáng chào mừng báo hiệu thời khắc khai mạc chương trình đêm hạnh ngộ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.

 

Chương trình SV 2016

Cuộc thi SV Công Giáo Vinh lần III chính thức khai mạc với 8 đội lọt vào vòng chung kết: Vinh Thanh, Cửa Nam, Bến Thủy, Phanxicô Assissi, Anrê, Trung Tâm, Cao Đẳng Sư Phạm và Luca. Những vị cầm cân nảy mực trong cuộc thi SV lần này gồm: cha Phaolô Phan Thành Ngữ, phó xứ Cầu Rầm, thành viên Ban Mục vụ sinh viên, trưởng ban thánh nhạc giáo phận và nghệ sĩ – nhà báo Bạch Thị Thanh Mân.

 
Nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót, các tổ đã trình diễn các tiết mục múa, nhạc kịch và kịch với trọng tâm là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho con người, đặc biệt nơi đời sống đức tin và học tập của các bạn sinh viên. Các tiết mục đã được dàn dựng công phu cùng với sự diễn xuất đầy sống động và chân thật của các bạn sinh viên đã thực sự để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Qua những tiết mục nghệ thuật này, người xem cảm nhận và thấu hiểu hơn về đời sống học tập và đức tin của các bạn sinh viên khi họ phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách và cạm bẫy. 

Sau những tiết mục tranh tài đặc sắc,

Giải QUÁN QUÂN thuộc về TỔ CAO ĐẲNG SƯ PHẠM với tiết mục bi hài kịch TÌNH CHA

Giải Á QUÂN thuộc về TỔ PHANXICÔ ASSISI với tiết mục nhạc kịch CHIÊN LẠC TRỞ VỀ

Giải Ba thuộc về TỔ CỬA NAM với tiết mục nhạc kịch VỀ VỚI CHA

5 Giải khuyến khích thuộc về các tổ: Vinh Thanh, Bến Thủy, Anrê, Trung Tâm, và Luca 

Đêm hạnh ngộ tuy khép lại, nhưng đã để lại nơi tâm hồn nhiều bạn sinh viên những dấu ấn thật đẹp của tình bạn và tình hiệp thông trong Hội SVCG Vinh nhân dịp mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.

Hội thao

Bên cạnh chương trình văn nghệ, các tổ cũng được thi tài với nhau qua các trò chơi thi đua trong chương trình hội thao. Dù tiết trời khá oi bức nhưng cũng không sao ngăn nổi tinh thần nhiệt huyết và đầy sức trẻ của các bạn sinh viên qua việc tham gia các trò chơi thi đua. Cái nắng, cái nóng dường như đã bị xua tan hoàn toàn bởi tiếng nói cười đầy vui tươi của các bạn sinh viên.

 Gặp gỡ – chia sẻ về đời sống đức tin

2 giờ chiều ngày 24/04/2016, các bạn sinh viên rời hội trại tập trung trong nhà thờ để lắng nghe Cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, giáo sư Đại Chủng viện Vinh Thanh, nguyên Đặc trách sinh viên Công Giáo Vinh chia sẻ về đời sống đức tin và nhân bản. Với lối chia sẻ dí dỏm và dễ hiểu, Cha giáo Phêrô đã giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về nhiều vấn đề liên quan đến đời sống đức tin. Với tất cả lòng yêu mến dành cho các bạn sinh viên, Cha kiên nhẫn giải đáp từng khúc mắc một; đồng thời, cũng hướng dẫn các bạn về cách đặt câu hỏi sao cho đúng trọng tâm và phương pháp. 

Thánh lễ tạ ơn

Sau chương trình gặp gỡ – chia sẻ đời sống đức tin là Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội do Đức cha Phaolô Maria chủ tế cùng với cha giáo Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, cha Fx. Nguyễn Hồng Ân, Trưởng Ban truyền thông giáo phận, cha Phêrô Trần Văn Niên, quản xứ Phù Long, Quý cha trong ban mục vụ sinh viên. Trong bài giảng Lễ, Đức Cha đã dành nhiều thời gian động viên các bạn sinh viên can đảm sống đức tin thật mạnh mẽ giữa dòng đời đầy rẫy những khó khăn, thử thách và cạm bẫy. Tất cả những tâm tình yêu thương ấy đã cho thấy tấm lòng hiền phụ của vị mục tử dành cho con cái mình, cách riêng là các bạn sinh viên.

Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý thầy đồng hành, quý khách mời đã cùng chụp ảnh lưu niệm với toàn thể các bạn sinh viên.

1461593077.nv

 
Hội chợ ẩm thực

Sau bàn tiệc Thánh Lễ, 15 tổ sinh viên đã tưng bừng khai trương các gian hàng ẩm thực với các món ăn và món uống phong phú, đa dạng do chính bàn tay của các bạn sinh viên chế biến. Niềm vui càng được nhân đôi khi các gian hàng được quý cha, quý thầy ghé thăm và không quên… ủng hộ cho sự khéo tay lẫn tài quảng cáo của các tổ.

Gần 2 ngày Hội trại và nhiều chương trình cao điểm mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Sinh viên Công Giáo Vinh chính thức khép lại, các bạn sinh viên ngậm ngùi chia tay nhau để trở về với đời sống học tập của mình. Tuy nhiên, trên khuôn mặt của các bạn luôn nở một nụ cười hạnh phúc và tự hào vì mang danh hiệu:  SINH VIÊN CÔNG GIÁO GIÁO PHẬN VINH.
Chỉnh Trần, SJ

 

Kiểm tra tương tự

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *