Khóa học “Nạp năng lượng” đầu năm học mới dành cho các bạn ứng sinh Dòng Tên

Một mùa hè nữa của anh em ứng sinh đã qua đi, anh em đã có hơn một tuần để “hội quân” sau những ngày xa cộng đoàn trở về với gia đình. Các cộng đoàn dần đi vào ổn định sau khi có một vài điều chỉnh về nhân sự theo đúng truyền thống. Một hoạt động thường niên mà nhà ứng sinh vẫn thực hiện với mục đích chuẩn bị và tạo một nguồn năng lượng dự trữ dồi dào cho năm học mới đó là khóa học Nạp Năng Lượng đầu năm.

Một mùa hè nữa của anh em ứng sinh đã qua đi, anh em đã có hơn một tuần để “hội quân” sau những ngày xa cộng đoàn trở về với gia đình. Các cộng đoàn dần đi vào ổn định sau khi có một vài điều chỉnh về nhân sự theo đúng truyền thống. Một hoạt động thường niên mà nhà ứng sinh vẫn thực hiện, với mục đích chuẩn bị và tạo một nguồn năng lượng dự trữ dồi dào cho năm học mới đó là khóa học Nạp Năng Lượng đầu năm. Năm nay khóa học được tổ chức vào ba ngày 9, 10 và 11/9. Hòa cùng không khí của đại hội giới trẻ thế giới năm nay, chủ đề “ Bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô Giêsu” (Cl2,7) cũng được nhà ứng sinh hướng đến. Mục đích mà Ban giám đốc muốn gửi gắm năm nay là mỗi ứng sinh thực sự bén rễ tin yêu một cách sâu sắc cũng như xây dựng  một nền tảng đức tin vững vàng vào chính Chúa Giêsu Kitô trên hành trình khám phá ơn gọi của chính mình.


Ngày khai mạc của khóa học được bắt đầu với buổi nói chuyện của vị cựu giám đốc nhà ứng sinh cha Vinh Sơn Phạm Văn Mần S.J., viện trưởng Học Viên Dòng Tên, người mà ứng sinh thường nhắc tới với cái tên rất thân thương “ Chú Tư”. Cha đã nói chuyện với anh em về phương pháp Tự Đào Luyện, một đề tài rất “hot” không chỉ trong nhà ứng sinh mà còn kéo dài suốt trong quá trình huấn luyện của nhà dòng . Với kinh nghiệm, kiến thức, sự nhận định sâu sắc, lối trình bày lôi cuốn và dí dỏm, Cha đã mang đến cho anh em một cái nhìn mới hơn và rõ nét hơn khái niệm tự đào luyện cũng như việc sống đặc nét Dòng Tên này.


Kết thúc buổi sáng đầu tiên là những giây phút trầm lắng nhìn lại ngày sống của anh em và giờ cơm trưa rộn tiếng cười của ngày hội ngộ.
Giờ sinh hoạt buổi chiều là cuộc gặp gỡ với Thầy quản lý Nguyễn Văn Tặng, một anh Tám rất gần gũi với ứng sinh. Trong giờ sinh hoạt này, Thầy quản lý đã trình bày lại một cách tổng quát cơ cấu, nguyên tắc làm việc của nhà ứng sinh. Kèm theo đó anh em được tìm hiểu rõ hơn về chương trình sinh hoạt tổng quát cũng như chương trình học cụ thể của các khối lớp. Nét mới hơn so với mọi năm là Nhà ứng sinh không còn phân chia các lớp theo phong cách truyền thống là lớp 1, 2, 3, 4 theo trình tự các năm học đại học và lớp JB cho các anh em đã hoàn thành chương trình đại học. Nhưng  thay vào đó là khối lớp A dành cho các anh em năm 1, 2 đại học, khối B cho các anh em năm 3,4 cùng lớp JB cho các anh em đã hoàn thành chương trình đại học. Như vậy là năm nay chỉ có 3 lớp thay vì 5 lớp như những năm trước. Một điều thú vị mà ít anh em nào biết là đề tài này lẽ ra do chính vị Giám Đốc Nhà ứng sinh chú Sáu trình bày nhưng vì lý do sức khỏe ngài đã không thể đồng hành cùng ứng sinh. Và anh Tám phải là người đóng thế bất đắc dĩ nhưng không vì thế mà buổi sinh hoạt thiếu sinh động và ích lợi.

Ngày khai mạc của khóa học khép lại trong không khí đơn sơ và sâu lắng của thánh lễ cuối ngày với sự chủ tế của chú Sáu, Giám đốc nhà ứng sinh. Tiếp sau đó là giờ cơm thật ấm cúng trong cơn mưa chiều. Anh em ra về trong sự hân hoan với nguồn năng lượng mới vừa tiếp nhận và háo hức chờ đợi những ngày sinh hoạt tiếp theo.

Ứng sinh

Nhật Bảo

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *