Khóa Linh thao sinh viên hè 2013 tại giáo phận Thanh Hóa

Có người đã từng nói rằng: “Hãy cho tôi xin một phút giây thôi, một phút giây ngưng nghỉ trên đường đời, để tôi chiêm nghiệm về những gì đã qua và nghĩ tiếp những điều tôi sẽ làm trong khoảng thời gian sắp đến”. Và Linh thao chính là “giây phút” cần thiết ấy đối với mỗi người mà đặc biệt là các bạn trẻ – những người dễ sa ngã, yếu đuối trước cám dỗ, khó khăn của cuộc sống.

Như một cái hẹn, khi những ngày hè dần trôi về mốc cuối cũng là lúc các bạn sinh viên gác lại những lo toan của cuộc sống xa nhà, những trăn trở về công việc học tập để đến với khóa Linh thao hè 2013 tổ chức tại giáo phận Thanh Hóa từ ngày 28/7 – 3/8. Đây chính là những lúc “lắng lòng” để nhìn lại mình của các bạn trẻ, là những nốt trầm ít ỏi nhưng cần thiết trong bản nhạc cuộc đời nhiều biến động của mỗi người.

Linh thao là một phương thức cầu nguyện đặc biệt do thánh Inhaxiô “sáng chế” ra gần 500 năm về trước. Theo Ngài thì Linh thao chính là những bài tập và thực hành thao luyện thiêng liêng để “ta bớt nhăn nhó với đời và đời bớt nhăn nhó với ta, để Thiên đàng vào trong ta chứ ta không tìm vào Thiên đàng” (Trích “Đường đi một mình”, Lm. Nguyễn Tầm Thường)…. Chính vì thế, trước khi bắt đầu một năm học mới, một hướng đi mới cho tương lai, người trẻ cần lắm những khoảng thời gian ngồi lại bên Chúa, nhìn lại mình, sắp xếp lại cuộc sống của mình dưới bàn tay quan phòng của Ngài.

Khóa Linh thao hè 2013 tổ chức tại xứ Thanh năm nay đã bước sang năm thứ 5, thu hút hơn 120 bạn trẻ, ngoài các bạn giáo phận chủ nhà còn nhiều bạn trẻ đến từ các giáo phận khác trong giáo tỉnh Hà Nội như Vinh, Phát Diệm, Bùi Chu… Cùng đồng hành và hướng dẫn các bạn thao viên trong khóa Linh thao là thầy Thái Sơn (Dòng Tên) và 11 soeur thuộc các hội dòng khác nhau (Dòng Phaolô, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu, Dòng Chúa quan phòng-Cần Thơ…). Giờ cơm tối ngày khai mạc (28/7) là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Ban Giảng huấn và các thao viên. Trong giờ gặp gỡ tâm tình ấy còn có sự hiện diện của của cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh – Trưởng ban Mục vụ sinh viên, giới trẻ giáo phận cùng các cha Tòa Giám mục. Tuy không có mặt trong ngày đầu khai mạc nhưng Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – vị Giám mục khả kính của giáo phận Thanh Hóa vẫn luôn quan tâm và dõi theo những con chiên còn non trẻ của mình.

GPTH LINH THAO HE 2013 (17)

Trong suốt thời gian 5 ngày Linh thao các thao viên không sử dụng điện thoại, internet… và đặc biệt là giữ thinh lặng bởi những ngày này là những ngày dành trọn cho Chúa, sống với Chúa và trong Chúa. Không phải ngẫu nhiên mà các bạn sinh viên Công giáo lại tìm đến các khóa Linh thao trong hè. Linh thao như một liều thuốc bổ cho tâm hồn, cho tinh thần sau một năm dài học tập, thi cử, sau những ngày tháng sống nơi phồn hoa đô thị, sống bên cạnh những cám dỗ, những mặt trái của xã hội. Mỗi người tự ngụy biện cho mình và dần xa rời tình yêu Thiên Chúa. Đây chính là cơ hội để hâm nóng và làm mới lại tình yêu với Ngài. Linh thao cũng chính là dịp để những người có ơn gọi lắng nghe tiếng Chúa và đáp trả lời mời gọi ấy của Ngài.

Năm ngày, khoảng thời gian chẳng là bao so với 360 ngày còn lại trong năm nhưng thiết nghĩ chỉ cần với bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để mỗi người nghiệm ra cho riêng mình một lẽ sống, một con đường đi đẹp ý Chúa. Thánh lễ bế mạc diễn ra vào lúc 17h30’ ngày 2/8 tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa dưới sự chủ tế của Đức cha giáo phận. Trong Thánh lễ Đức cha đã tâm sự với những người đại diện cho tương lai của Giáo Hội những trăn trở của mình về những người trẻ và hy vọng các bạn sống xứng đáng là chứng nhân sống động của Chúa trong môi trường học đường.

Sáng 3/8 mọi người chia tay nhau trong ngậm ngùi. Theo dự kiến ngày này tất cả các thao viên cùng Ban Giảng huấn sẽ về giáo xứ Sầm Sơn đi dã ngoại để thêm hiểu nhau hơn cũng như để cùng nhau chiêm ngắm kì công bao la của Chúa nhưng cơn mưa ngang qua và mọi người đành hẹn nhau vào dịp khác.

Lên đường, trở lại với những bộn về của cuộc sống nhưng ai ai cũng đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong suy nghĩ sau những ngày ít ỏi nhưng ý nghĩa bên Chúa. Nắng đã nhạt màu, lá bắt đầu khởi vàng báo hiệu một mùa thu, một năm học sắp đến và tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ luôn đồng hành với mỗi người Sinh viên Công Giáo trong suốt chặng đường mà mỗi người đã, đang và sẽ đi qua.

Nguồn: Website Giáo Phận Thanh Hóa

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *