Khu Giáo Mân Côi Của Giáo Xứ Tạo Tác Mừng Bổn Mạng

Trong năm giáo khu của giáo xứ Tạo Tác, khu Mân Côi xem ra có nhiều cơ duyên với việc chọn Thánh bổn mạng của mình. Đầu tiên là do cha Gioan Baotixita nhớ nhầm tên thánh khi công bố sự ra đời của giáo khu, nên khu Tê- rê-sa Hài Đồng đã chính thức thành khu Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 07-10 năm 2010.
Về mặt lịch sử, khu Mân Côi chính là cái nôi của truyền thống tốt đẹp đọc kinh Mân Côi trong tháng 10 tại giáo xứ. Những bà con kỳ cựu vẫn còn nhớ người đầu tiên thực hành và cổ vũ tục lệ lành thánh này trong giáo xứ chính là một cây cao bóng cả đã sinh sống tại khu Mân Côi từ đầu những năm 60 thế kỷ vừa qua: cụ Đaminh Đinh Văn Huấn, vị đại diện giáo xứ từ 2005 trở về trước.

Năm nay, giáo khu chuẩn bị mừng lễ bổn mạng bằng việc gửi thư mời đến các gia đình từ cuối tháng 9, kêu gọi các gia đình tham gia việc đọc kinh chung mỗi buổi tối trong tháng 10. Từ sau giờ kinh chung đêm 01-10 và các đêm tiếp theo, mọi người họp bàn cách thức mừng lễ: xin một giờ tĩnh tâm, phụ trách bông hoa nhà thờ cùng phục vụ thánh lễ sáng chủ nhật, và mời cha xứ, quý tu sĩ nam nữ, đại diện các đoàn thể và các giáo khu dùng bữa điểm tâm sau thánh lễ. Một hình ảnh rất phấn khởi hiếm khi nhìn thấy ở giáo khu Mân Côi, là mọi người cùng nhau tập hát để chào mừng các vị khách quý trong buổi liên hoan.

Cha xứ Giuse đã nhiệt tình dọn sẵn một buổi tĩnh tâm cho toàn khu giáo vào tối thứ sáu 05-10, với nội dung ngợi ca tình mẹ (“Bông hồng dâng Mẹ”) và danh vị từ mẫu của Đức Maria trong đời sống đức tin (“Mẹ ơi, chúng con quây quần bên Mẹ”). Tuy nhiên, cha phải đi Saigon dự lễ tang cụ Giuse là cậu ruột của ngài, nên thầy Antôn Chiều đã giúp giáo khu chuẩn bị tâm hồn. Trong phần khai triển đoạn Tin Mừng Lc 8, 19-21, thầy Antôn nhấn mạnh đến tinh thần cầu nguyện theo gương Đức Mẹ: “Xin Chúa hãy thực hiện nơi con điều Chúa thấy là thiện hảo”.

Sau phần tĩnh niệm, cộng đoàn giáo khu vào nhà thờ chầu Thánh Thể và xét mình xưng tội. Phần này do cha Micae Nguyễn Hữu Thu SJ giúp, và như vậy khu Mân Côi đã được chuẩn bị về mặt thiêng liêng hết sức tốt đẹp.


Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi sáng chúa nhật 07-10 đã được cử hành trang trọng với rất đông người tham dự. Trong thánh lễ, Cha Giuse đã cầu nguyện cho giáo khu Mân Côi luôn được hiệp nhất vàbình an trong hạnh phúc với Chúa.
Đặc biệt, phần giáo lý cộng đồng trong hai tuần nay đều trình bày về lịch sử và cấu trúc kinh Mân Côi, giúp cộng đoàn hiểu biết rõ hơn về cách cầu nguyện được giáo hội mô tả là “một chuỗi tình yêu gồm những lời yêu thương chân thành và đơn sơ nhất”.
Buổi liên hoan mừng lễ của giáo khu Mân Côi tổ chức tại tầng hầm nhà thờ, dù không cầu kỳ nhưng vẫn tạo được bầu khí tươi vui, nhất là khi cơn bão số 7 đã qua đi và sau nhiều ngày ướt át ảm đạm đã lại thấy ánh nắng ban mai hiền dịu. Nguyện xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho giáo khu luôn giữ được tinh thần năng động đoàn kết như sáng hôm nay, để góp phần xây dựng một giáo xứ hiệp nhất yêu thương và phục vụ.

Văn Nhân

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 64

TTMY 64  

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 63

TTMY 63  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *