“Làm giáo lý viên giúp tôi trở nên một người bố tốt”

Chào anh, các con anh 1cảm thấy như thế nào khi có một người bố là Giáo lý viên (GLV)?

Nói chung là khá hãnh diện, đặc biệt là anh đầu. Bởi lẽ cháu thấy những anh chị lớn mà cháu hâm mộ đang học trong lớp của bố dạy và rất nghe lời cũng như tôn trọng bố mình. Đồng thời, nỗ lực trở thành một GLV tốt cũng giúp tôi trở nên một người bố tốt. Cụ thể, điều đó hỗ trợ tôi trong cách xây dựng mối tương quan gần gũi, thân thiết với hai con. Trong mắt chúng, tôi thấy được một sự tin tưởng và kính trọng với một người vừa là bố vừa là một GLV.

Anh nhận thấy bản thân mình thay đổi như thế nào khi trở thành một GLV?

Từ nhỏ tôi đã thích học giáo lý và tham gia các hoạt động ở nhà thờ; vì thế từ khi là một sinh viên Sư Phạm Kỹ Thuật và được gia nhập, phục vụ ở gx Hiển Linh đây, tôi đã rất phấn khởi. Nhớ ngày đó tôi còn rất nhát, lên đọc Sách Thánh mà người cứ run bần bật, quạt quay vù vù mà mồ hôi vẫn cứ chảy ròng ròng! Nhưng rồi môi trường GLV đã dần biến đổi con người tôi, tôi trở nên tự tin hơn khi đứng trước đám đông và cả tự tin trong công việc ngoài xã hội nữa.

Ngoài ra, khi là một một GLV tôi nhận thấy mình lớn lên trong Đức tin. Điều đó có ý nghĩa với tôi qua cách nhìn và sự lựa chọn giữa các sự việc hay vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Nhìn lại, tôi thấy cuộc sống và công việc của mình khá bình lặng, chưa phải rơi vào những trường hợp cam go hay phải đánh đổi một cách quyết liệt để sống cho Đức tin như các anh chị em khác. Đó có lẽ là Chúa thấy sức thiêng liêng của mình còn yếu nên chưa dám trao những thách đố quá nặng nề đó thôi (cười).

Gia đình có ảnh hưởng như thế nào trong việc phục vụ của anh?

Dù muốn dù không thì gia đình vẫn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc dạy giáo lý của tôi. Quả thật nếu gia đình lộn xộn hoặc có nhiều việc phải lo toan thì có lẽ tôi cũng khó tham gia GLV được. Như mấy năm trước, khi bà xã sinh em bé thì tôi cũng phải tạm nghỉ một thời gian để giúp đỡ lo lắng cho gia đình; giờ cháu cũng đã lớn, ngày Chúa Nhật vừa chở các cháu đi học giáo lý vừa đi dạy nên bà xã cũng ủng hộ, và điều đó cũng là một đóng góp nho nhỏ cho việc cho công việc của nhà thờ.

Điều mong ước của anh cho nhóm GLV?

Ước mong của tôi cho đội ngũ GLV chính là sự hiệp nhất. Bởi lẽ ai cũng nhận ra rằng, khi một nhóm hiệp nhất với Đức Kitô là trung tâm thì sẽ tạo nên sức mạnh và sự lan tỏa rất lớn, không chỉ trong công việc giảng dạy mà còn trong đời sống hằng ngày. Còn nhớ lúc ban đầu khi tôi tham gia nhóm, chính phong cách làm việc khoa học cùng sự nhiệt tâm của chị trưởng cùng các anh chị khác đã để lại trong tôi một ấn tượng khó quên. Giờ thì tôi chỉ biết ước ao thôi, chứ bản thân thì chưa có cách thức điều phối cụ thể nào để đóng góp. Một điều tôi có thể làm được chính là sự hiện diện, hiện diện trong những buổi tĩnh tâm hay lễ nhóm là cách mà tôi đang đóng góp cho tinh thần chung. Trong thời gian qua, tôi cũng đã thấy rất vui vì đã có những tín hiệu tiến triển khả quan trong bầu khí chung của nhóm. Ước mong nhóm ngày càng gắn kết, yêu thương và nâng đỡ nhau hơn.

Xin cám ơn những chia sẻ của anh.

(Trích cuộc phỏng vấn với anh GLV Phêrô Trần Quốc Việt)

Paul Linh S.J thực hiện

Kiểm tra tương tự

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Giáo xứ Ngọc Mạch: Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *