Lễ Bế giảng năm học và Trao bằng tốt nghiệp của Học viện Dòng Tên

Chiều 30.05.2020, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên (HVDT) đã tổ chức Lễ Bế Giảng năm học 2019-2020. Đây cũng là dịp Học viện trao chứng chỉ tốt nghiệp triết và bằng cử nhân thần học Giáo hội (STB), qua sự liên kết với trường Thần học Loyola, Philippines (Loyola School of Theology), cho các tân khoa niên học 2019-2020. Niên học này cũng đánh dấu năm thứ ba Trường Thần Học Loyola cấp bằng cử nhân thần học cho các thầy tốt nghiệp Thần học tại HVDT.

Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., Viện trưởng HVDT chủ tế Thánh lễ Bế giảng. Đồng tế và tham dự Thánh Lễ có cha Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, các cha trong ban huấn luyện, quý ông bà cố, các ân nhân, thân nhân và tất cả quý thầy đang theo học tại HVDT.

Trong bài giảng, cha Augustine Nguyễn Thái Hiệp S.J. – Giám học Thần, nhấn mạnh việc quy tụ trong Thánh Lễ này là để cử hành lòng biết ơn và sống lòng biết ơn thấm đẫm lòng tin vào Thiên Chúa qua gương mẫu của anh cùi trong trình thuật Lc 17,11-19. Hơn nữa, chính Thánh Lễ Tạ ơn trong dịp này là mẫu gương trọn hảo cho người Ki-tô hữu sống lòng biết ơn đó. Đồng thời, ngài cũng chỉ ra vai trò trung gian của Đức Giê-su, con đường dẫn đưa chúng ta tới Thiên Chúa, trong biến cố chữa lành cho anh cùi. Từ cái nhìn này, ngài làm nổi bật sự chia sẻ vai trò trung gian của những vị ân nhân, cách riêng là những vị giảng sư trong việc hướng dẫn và đồng hành với mọi người. Và để làm rõ vai trò ấy, ngài mượn hình ảnh “người lái đò đưa khách sang sông” để diễn tả công ơn to lớn của họ: “Trên chuyến đó ấy, diễn ra bao nhiêu điều mới mẻ bất ngờ, đến từ những cuộc chuyện trò giữa người lái đò và khách sang sông, cách riêng là những tư tưởng cao sâu không đạt thấu của nhau.” Kết thúc bài giảng, một lần nữa, ngài mời gọi cộng đoàn sống lòng biết ơn thấm dẫm đức tin với một niềm xác tín rằng Thiên Chúa là nguồn phát sinh mọi ơn lành.

 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Trương Thanh Tâm, S.J. – Linh hướng khối Triết, điều hướng nghi thức sai đi cho các thầy Dòng Tên. Năm nay, vì tình hình khó khăn của dịch bệnh, nên Ban huấn luyện của HVDT chỉ gửi các thầy đi thực tập tông đồ ở 14 địa điểm trong nước. Việc được sai đi làm việc tông đồ hè sẽ giúp các Học viên “đốt nóng” lòng nhiệt thành tông đồ sau một năm miệt mài học tập lý thuyết trên lớp học. Các thầy sẽ có cơ hội gặp gỡ những con người cụ thể, đặc biệt là những người nghèo, những giáo dân ở các nơi xa xôi. Sứ mạng tông đồ hè không chỉ giúp các học viên thực hành sự bác ái yêu thương, mà còn giúp họ trải nghiệm sự đa dạng văn hóa ở các vùng miền khác nhau trên dải đất hình chữ S này. Hơn hết, đây chính là dịp để các Học viên có thể làm chứng cho Tin mừng ngang qua lời nói và đời sống của mình theo gương Thầy Giê-su.

Ngay sau thánh lễ bế giảng, Học viện tổ chức nghi thức trao bằng tốt nghiệp thần học và chứng chỉ triết học cho các thầy tân khoa tại hội trường. Nghi thức này gồm 5 phần chính: giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do buổi lễ, cha đại diện của trường Thần học Loyola phát biểu, diễn văn công bố quyết định cấp văn bằng, các tân khoa lãnh văn bằng, một tân khoa đại diện tri ân.

Do dịch bệnh Covid-19, cha hiệu trưởng LST, Erico Eusebio S.J. không thể đến dự buổi lễ này dù ngài rất mong ước và đã lên lịch từ trước. Nhưng với lòng ưu ái của mình, ngài đã gửi video clip chúc mừng đến Học Viện, đặc biệt tới các tân khoa Triết Thần. Trong video, Cha Erico Eusebio S.J. nhắc lại tinh thần của sự liên kết giữa trường thần học Loyola và Học Viện Thánh Giuse như sự cộng tác liên Tỉnh, liên Dòng và thể hiện tinh thần phổ quát của Dòng Tên, trong sứ mệnh đào tạo và giao lưu văn hóa. Đồng thời, ngài cũng nêu lại những thành quả nổi bật của sự hợp tác trong thời gian qua như việc mở các hội thảo, môn học bằng tiếng Việt tại trường thần học Loyola, Philippines, hay gửi các giáo sư từ Loyola tới Học viện Dòng Tên để giảng dạy, cũng như số lượng sinh viên là tu sĩ nam nữ tại Philippines đến từ Việt Nam ra trường với chất lượng tri thức thủ đắc được công nhận.

Ngay sau đó, cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J., đã đọc diễn văn và quyết định công bố cấp bằng cho các tân khoa. Trong tâm tình biết ơn, Ngài nhấn mạnh việc tổ chức buổi Lễ Tốt Nghiệp năm nay để diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân nhau hơn là “niềm tự hào” vì đã tổ chức buổi lễ này đúng hẹn ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Trong tư cách Viện Trưởng HVDT, ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn tới quý giảng sự, quý ân nhân, phụ huynh, thân nhân và công nhận những thành quả học tập mà quý thầy đã nỗ lực gặt hái trong thời gian qua.

Hòa trong niềm vui tri ân cảm tạ, thầy Đaminh Vũ Chí Kiên S.J. đại diện các tân khoa bày tỏ lời tạ ơn Thiên Chúa vì những gì Người bổ khuyết cho sự thiếu xót và bất toàn của các Học viên.  Đồng thời, thầy tỏ lòng tri ân đến cha Giám tỉnh, quý Bề trên các Dòng, quý cha huấn luyện HVDT, quý cha LST, và các vị giáo sư đã luôn ưu ái và chuyển trao kho tàng đức tin của Giáo Hội cho các Thầy qua việc giảng dạy cũng như đời sống và nhân đức của họ. Trong tâm tình biết ơn, thầy chia sẻ lời cảm ơn tới các anh em trong Dòng, quý ân nhân, và thân hữu.

Cuối cùng, cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm S.J. tỏ bày lòng tri ân tới quý giáo sư và gửi gắm những lời nhắn nhủ tới quý tân khoa.

Thánh lễ Bế giảng năm học và Trao bằng đã kết thúc bằng một bữa tiệc huynh đệ, cùng các tiết mục văn nghệ đơn sơ của các thầy học viên đóng góp.

Quý vị có thể coi thêm hình ảnh tại: Hình lễ tốt nghiệp

JesCom

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *