Lời hứa yêu thương

can-mot-cai-nam-tay            Lời hứa mà đôi bạn trẻ trao nhau trong ngày hồng phúc có được chân thật không, khi mà ngày nay tình trạng đổ vỡ của các gia đình đã đến mức báo động? Phải chăng lời hứa ấy được xem như một thủ tục hay một nghi lễ cho xong để hợp thức hóa một cuộc hôn nhân thiếu vắng tình yêu? Sự hiện diện của Thiên Chúa trong giây phút đặc biệt ấy đã không còn ý nghĩa gì trong tâm hồn của đôi bạn, khiến cho mọi thứ dường như trở nên giả dối và chóng qua; hạnh phúc gia đình trở thành một cái gì đó thật xa xỉ và mong manh. Nơi mỗi người đang sống đời sống gia đình, thật cần thiết những giờ phút soi lại chính mình nơi tấm gương của gia đình Thánh Gia, để rồi bắt đầu lại cuộc sống của mình.

            Bước vào đời sống hôn nhân, nhất thiết phải có nền tảng của tình yêu. Ngày nay, xã hội chúng ta vẫn còn tồn tại những quan điểm về sự áp đặt hôn nhân, hoặc xem hôn nhân là cách giải quyết một vấn đề nan giải nào đó. Những cuộc hôn nhân như thế hoàn toàn thiếu vắng tình yêu, nhưng không có nghĩa là bế tắc hoàn toàn nếu cả hai cùng biết hướng lòng mình lên Thiên Chúa, với niềm tin vững vàng ở sự biến đổi của Ngài. Tình yêu là mấu chốt giải quyết được mọi vấn đề phát sinh trong hôn nhân. Khi có tình yêu, cả hai sẽ đến với nhau không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài; mà còn đón nhận tất cả những khiếm khuyết của nhau trong sự bao dung, tha thứ. Thiên Chúa đã phủ lấp tất cả tội lỗi của chúng ta chẳng phải vì chúng ta đã có những lúc ngoan hiền, nhưng trên hết vì Ngài yêu chúng ta. Tình yêu của Ngài đã khiến chúng ta trở nên những người con thật hạnh phúc trong Ngài. Chúng ta cũng hãy đón nhận người vợ hay người chồng của mình bằng tình yêu ấy.

            Tôi yêu vợ tôi vì cái đẹp của nàng. Cái đẹp ẩn kín trong tâm hồn nàng mà dường như chỉ mình tôi nhận ra, cái đẹp của tình yêu thật sự mà nàng dành cho tôi trong từng ngày sống. Khi nàng biết tôi không thích những người phụ nữ ngồi lê đôi mách, nàng dành thời gian nhiều hơn cho những giờ phút tĩnh lặng. Khi nàng phát hiện ra sở thích ăn uống của tôi, nàng chăm chút kỹ lưỡng cho từng món ăn. Khi nàng thấy tôi trầm tư lo lắng cho công việc, nàng suy tư cùng tôi trong những khó khăn. Khi nàng nhận ra rằng tôi luôn mong muốn những cuộc đối thoại trước mọi vấn đề của con cái, nàng thích bàn luận với tôi trước mọi quyết định… Những hy sinh nàng dành cho tôi xem ra rất đỗi bình thường, thế mà sự trân trọng của nàng trước những việc nàng làm, đã làm cho tâm hồn tôi thật hạnh phúc. Tôi càng ngày càng phát hiện ra nàng thật xinh đẹp, và cái xinh đẹp của nàng là một điều rất quý giá mà chính Thiên Chúa đã ban tặng cho riêng mình tôi.

            Tôi yêu chồng tôi vì cái xấu xí của chàng. Cái xấu xí mà chàng chẳng ngại che giấu, sẵn sàng tỏ bày tất cả sự chân thật của chàng. Chàng biết tôi không thích chàng mất thời gian trong những chầu nhậu vô bổ, nên chàng luôn tranh thủ về sớm để phụ giúp tôi. Chàng phát hiện ra tôi không ưa sự bừa bộn trong gia đình, nên chàng cố gắng tập sống gọn gàng ngăn nắp. Chàng nhận ra tôi rất khó tính trong từng lời ăn tiếng nói, nên chàng luôn cẩn trọng trong từng lời nói của mình. Chàng thấy tôi thật hạnh phúc khi có những giờ phút quây quần với nhau trò chuyện cùng con cái, nên chàng luôn tranh thủ để thực hiện việc đó… Những giờ phút ở bên tôi là những giờ phút chàng phô bày tất cả sự chân thật của chàng, khiến tôi phát hiện ra chàng có quá nhiều tính xấu; nhưng lại là những cái xấu xí thật đáng yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho riêng mình tôi.

            Khi có tình yêu, cái xấu sẽ trở nên cái đẹp và cái đẹp thì lại càng đẹp hơn. Tình yêu cho chúng ta sức mạnh đón nhận tất cả, chấp nhận tất cả. Đó là tình yêu tuyệt vời mà chúng ta nhận được từ Thiên Chúa. Gia đình có được hạnh phúc hay không chính là có sự tồn tại của tình yêu hay không. Tình yêu sẽ dẫn đưa vợ chồng đến với nhau, gắn bó với nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu này sẽ không tự dưng mà có nếu chúng ta không biết tập yêu và sống yêu. Nếu gia đình chúng ta đang đứng bên bờ vực thẳm của đổ vỡ, thì không có nghĩa là nó sẽ đổ vỡ. Hãy biết níu kéo ơn Chúa những lúc nguy kịch như thế! Đừng quên rằng hạnh phúc gia đình không thể tự sức chúng ta giữ được bền chặt, ơn Chúa luôn là điều cần thiết! Dù chúng ta có trong tay hay thuộc nằm lòng bao nhiêu kỹ năng, tài nghệ để giữ gìn hạnh phúc gia đình mà chúng ta không có ơn Chúa; thì chúng ta cũng không thể làm gì được. Thế nên, chúng ta hãy biết chạy đến với Chúa Thánh Thần là tình yêu, để Ngài dạy chúng ta biết yêu và sống yêu. Có tình yêu của Chúa Thánh Thần thì chắc chắn ngọn lửa tình yêu trong gia đình chúng ta luôn được cháy mãi.

Therese Trần Thị Kim Thoa

Kiểm tra tương tự

Chúa hiển dung dưới mắt của danh họa Raphael

Raffaello – Chúa Giêsu hiển dung. 1516/20. Pinacoteca Vaticana.   Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế …

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *