Lời thỉnh cầu với Mẹ Maria

Kính gửi Mẹ

Kính thưa Mẹ, con ngồi đây đọc tin mừng Giáng Sinh. Bao nhiêu năm qua con đã nghe qua bài Tin Mừng này, nhưng chưa bao giờ con phản chiếu những nhọc nhằn của Mẹ trong những lúc mãn nguyệt khai hoa. Cũng là mẹ, con đã trải qua ba lần sinh con. Mỗi lần đều phải trải qua những cơn đau đớn, nhưng chưa bao giờ con phản chiếu những đau khổ của Mẹ. Khi chiêm niệm tới hoàn cảnh của Mẹ, mới mở lòng ra cho con thấy những đau đớn và khổ nhọc của Mẹ trải qua. Từ Na-da-rét tới Bê-lem khoảng đường cỡ 130 km. Trong thời của Mẹ chắc phải đi trên những con đường gồ ghề và khó nhọc hơn. Chắc phải trải qua những trở ngại khó khăn trên lưng lừa với những xóc lắc và những cơn đau dồn dập tới. Trên đoạn đường 130 cây số, từng cây số một từng cơn đau dồn dập tới Mẹ phải hứng chịu. Mẹ đã chịu đựng và trải qua trong hoàn cảnh khó nghèo và đơn giản.

Con sống ở thế giới văn minh, sống trong nhà có đầy đủ tiện nghi và có sự hỗ trợ chuyên nghiệp tối tân của khoa học. Vậy mà nhiều khi con cảm thấy lo âu và những cơn đau dồn dập tới làm con kiệt sức muốn “bỏ cuộc”. Khi chiêm niệm về hoàn cảnh của Mẹ và tự đặt con vào đó, con mới thấu hiểu được cương nghị phi thường của Mẹ. Mẹ đã trải qua bao nhiêu khó khăn và nhọc nhằn để ban cho chúng con một Vương Đế, một đấng cứu độ. Vì con người chúng con, Mẹ đã hy sinh và chịu đựng. Không những trong khi mãn nguyệt khai hoa, ngoài ra Mẹ còn phải trải qua bao nhiêu đau khổ khi phải chứng kiến và đau lòng vì những hành hạ con của Mẹ phải hứng chịu. Trong vai trò người mẹ, Mẹ đã phải chứng kiến và chấp nhận những biến chuyển trong hành trình cứu độ của con Mẹ. Mẹ đã vâng lời và làm tròn bổn phận của Chúa trao phó. Mẹ đã sẵn sàng hứng chịu những đau khổ xé nát con tim và đã hy sinh rất nhiều vì loài người chúng con.

Khi nhìn lại chính mình trong vai trò người mẹ, so với Mẹ con cảm nghiêm được, con cần phải hoàn thiện nhiều. Con đường hoàn thiện của con còn dài lắm. Đối với các con của con, con chưa làm tròn bổn phận là người mẹ biết nâng đỡ và dậy dỗ chúng trong tình yêu dịu dàng như Mẹ. Con cọc cằn, nóng tính và thiếu khoan dung. Những đứa trẻ là những em bé ngây thơ và hồn nhiên, thay vì dùng những lời nói nhẹ nhàng và dung hòa để dậy chúng, thì con lại dùng những lời nói cọc cằn và khó khăn. Con có một khổ tâm lớn nhất, là con đã lơ là về hướng dẫn các con trong đời sống tâm linh. Con đã không dồn hết tâm trí vào để hướng dẫn chúng. Trong cuộc sống hàng ngày chúng bị chi phối rất nhiều về những ham mê trong xã hội đương thời và xa lánh Thiên Chúa. Con đã nhiều lần tự trách mình là đã không dùng hết nghị lực của mình, để giúp chúng chuyển hướng nhìn về Thiên Chúa Ba Ngôi và tình yêu của Ngài là Đấng Cứu Độ, là nguồn an ủi đích thực của chúng trong đời sống. Mỗi năm và mỗi lần Lễ Giáng Sinh đi qua, con lại thấy hối hận và hối tiếc, là mình lại một lần nữa bị thất bại. Thất bại vì mình đã theo phương hướng của xã hội, thay vì dạy con phải sống và thi hành tình yêu Thiên Chúa, thì con lại bị rơi vào cạm bẫy vật chất của xã hội. Thay vì dạy chúng phải mở lòng giúp những em bé đói nghèo ở những phương trời xa, thì ngược lại chúng tập trung vào những món quà chúng muốn.

Lạy Mẹ, xin Mẹ dìu dắt con và hướng dẫn con làm một người mẹ theo hình ảnh của Mẹ. Xin Mẹ cho con nhiều trí khôn, nhiều khôn ngoan và nhiều nghị lực, để đặt ra cho mình một kế hoạch chống lại những phương hướng của xã hội và kéo các con của con ra khỏi con đường lạc, để bước theo con đường của Chúa và Mẹ đã đi qua. Xin Mẹ dậy cho con biết nhịn nhục, yêu thương và dậy dỗ các con trong tình yêu Thiên Chúa. Xin Mẹ dậy cho con biết khoan dung và biết sống theo lời Chúa để làm gương tốt cho các con. Là mẹ, con phải làm một cái gương tốt để cho các con soi theo, cũng giống như Mẹ đã làm gương sáng cho những bà mẹ chúng con. Xin Mẹ luôn luôn đồng hành với con trong cuộc sống hàng ngày. Amen.

Một thành viên của chương trình Magis.

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *