Lửa 36 – Ơn gọi làm môn đệ

(mp3) Nghe vài Ơn Gọi Làm Môn Đệ

Bạn trẻ thân mến,

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9,37). Dường như đã ăn sâu vào văn hóa của người Công Giáo ViệtNam sự yêu quý những con người được Chúa chọn làm môn đệ. Yêu quý những người được Chúa chọn không phải vì người đó hiền lành, tài giỏi, nhưng yêu quý ơn cao trọng mà Chúa đang dành cho những con người đó. Để hiểu hơn về ơn cao trọng được gọi làm môn đệ, chuyên mục bạn trẻ hôm nay mong muốn được cùng với các bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi “Bản chất ơn gọi làm môn đệ là gì?” Cùng nhìn và gẫm xem Chúa muốn chúng ta hiểu người môn đệ như thế nào? Cùng đọc lại đoạn Tin Mừng Mc 3,13-15 bạn nhé:

“Rồi Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ.” (Mc 3,13-15)

Ơn gọi trước hết phải do chính Chúa Cha mời gọi. Chính Chúa Giê-su nhiều lần nói với chúng ta rằng môn đệ của Người là “những kẻ Cha đã chọn từ giữa thế gian mà ban cho” (Ga 17,6a.9b.11-12) Người. Ngài khẳng định nếu như Cha không lôi kéo thì sẽ không có ai có thể đến được với Người (Ga 6,44). Ngài muốn những kẻ muốn theo Ngài biết ngồi xuống nhận định để nhận ra rằng chính họ không tự sức theo Ngài được nhưng phải có Cha lôi kéo (Lc 14,25-33; 18,18-27). Trước khi chọn các môn đệ, Chúa Giê-su đã phải lên núi (Mc 3,13), để cầu nguyện với Cha suốt đêm (Lc 6,12). Ngài cầu nguyện để nhận định xem Cha muốn Ngài chọn ai. Đến sáng hôm sau, khi đã cầu nguyện và tìm hiểu ý Cha xong, Ngài mới chọn lấy mười hai ông (Lc 6,13a; Mc 3,13b). Như vậy, chính Chúa Cha thực hiện bước trước trong ơn gọi của chúng ta, những người môn đệ của Chúa. Để nhận định ơn gợi, trước hết phải dành thời gian để cầu nguyện xem “Chúa muốn tôi làm gì?”.

Mặc dầu trong ơn gọi, chính Chúa khởi đầu mời gọi, nhưng ơn gọi vẫn luôn cần sự đáp trả một cách tự do của con người. Chính vì thế, nên Đức Giê-su mới bảo những kẻ cùng đi với Người phải ngồi xuống cân nhắc cẩn thận rồi chọn lựa (Lc 14,25-33). Thiên Chúa không bao giờ dùng quyền để ép buộc ai, Ngài chỉ mời gọi sự cộng tác của con người. Ngài cũng không bao giờ muốn dùng sự ảnh hưởng của cha mẹ, ông bà để ép chúng ta theo Ngài. Ngài cho chúng ta trí khôn, trí hiểu, quả tim biết yêu thương để nhận ra tình yêu của Ngài và suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định theo Ngài. Tuy nhiên, Ngài không thích sự đáp trả nửa vời, một chân đi và một chân ở lại. Ngài thích được nhìn thấy nơi chúng ta một sự đáp trả trọn vẹn.

Được mời gọi trở nên môn đệ của Ngài là một ơn đặc biệt Chúa dành chúng ta. Tuy nhiên, tự sức chúng ta cũng không thể đáp lại lời mời gọi đó. Vì thế, Chúa mời gọi chúng ta hãy tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Ngài. Để có thể tin tưởng và phó thác, chúng ta cần có lòng quảng đại đối với Chúa. Lòng quảng đại ấy thể hiện qua sự sẵn sàng từ bỏ những gì mình đang có để theo Ngài. Có những người như Simon, An-rê, Gia-cô-bê, hoặc Gio-an khi nghe tiếng mời gọi của Người thì bỏ mọi sự ngay lập tức mà theo Người. Nhưng cũng có người như anh thanh niên giàu có, được Chúa mời gọi, nhưng không theo Ngài được vì không dám từ bỏ những gì mình đang có để theo Người (Mc 10, 17-22). Từ bỏ tất cả để chúng ta có thể tự do, không bị ràng buộc; và chỉ có khi từ bỏ thì tim của chúng ta mới có chỗ cho tình yêu của Chúa ngự vào.

Được là môn đệ của Chúa là mơ ước của bạn trẻ, nhưng ơn gọi sẽ qua đi theo thời gian nếu như chúng ta thờ ơ với tiếng gọi của Chúa. Ngài có thể gọi ta lúc đang đi đường, khi gặp những em bé không nhà không cửa trên đường phố. Ngài có thể gọi ta khi gợi lên trong lòng ta sự trắc ẩn khi đối diện với những mãnh đời bất hạnh. Ngài cũng có thể gọi ta ngay trong cảnh giàu sang phú quý, ngay trong hố sâu tội lỗi của ta. Hãy nghe và mạnh dạn đáp lại tiếng gọi của Chúa bạn nhé. Chúa cất tiếng gọi ta nhưng Ngài cũng để ta toàn quyền tự do đáp lại lời mời gọi. Chúng ta cầu xin Chúa cho tuổi trẻ chúng ta biết chăm cầu nguyện để nhận ra tiếng Chúa vang lên trong lòng. Xin Chúa nâng đỡ chúng ta để có sức mạnh từ bỏ những ràng buộc, nhằm được tự do đáp trả lại tiếng mời gọi đầy tình yêu của Cha.

AMDG

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: LỬA

PHỤ TRÁCH: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Chúa có là Sự Sống, là Con Đường và là Sự Thật của đời bạn không ?

Chính Thầy là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,1-12) Chúa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *