Kinh Môi Côi sống động

 

Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

Ánh Sáng 1

Đức Giêsu Chịu Phép Rửa:
Ta Xin Ơn Để Biết Từ Bỏ Mình Theo Chúa

(Mt 3, 13 – 17)

The Baptism of the Lord

Kể chuyện có thực:

fgh
Em Vương trong chuyến đi chơi
cuối cùng do lớp tổ chức
fg
Hai em Đê và Thoại thắp nén hương
cho anh Bùi Vương, người cứu sống mình

Chín trẻ em kéo nhau ra cánh đồng tôm trên sông Bến Cát để nhặt tôm súc. Một chủ hồ vừa vớt tôm xong đã bơm nước ra sông. Tôm theo ống nước ra sông khiến đám trẻ rất hồ hởi đua nhau ra vớt.
Em Nguyễn Văn Thoại (5 tuổi) mải mê vớt tôm bị sụp xuống một hố sâu. Nước chảy xiết cuốn trôi em ra giữa dòng và nhấn chìm em xuống.
Trong nhóm có Bùi Vương (11 tuổi) lao mình ra cứu Thoại. Vương vừa đưa Thoại vào bờ thì anh ruột của Thoại là Nguyễn Văn Đê (7 tuổi) bị nước cuốn ra xa! Vương lại lao mình ra cứu Đê. Chẳng may đến lượt chính Vương bị nước chảy xiết cuốn ra xa thì chẳng ai trong đám trẻ cứu được Vương!
Trong đám tang Bùi Vương, các thầy cô giáo trường tiểu học An Ninh Đông 2 (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã bàn bạc để tổ chức một buổi lễ trang trọng nhằm tôn vinh hành động quên mình cứu người của em Bùi Vương. Bà Đặng Kim Chi, trưởng phòng giáo dục Tuy An cũng đồng tình nói: “chúng tôi sẽ đem câu chuyện của em Vương để sinh hoạt trong các buổi chào cờ đầu tuần.”

(x. Tuổi Trẻ 29 – 08 – 2007)

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

Cả cuộc đời của Đức Giêsu là để quên mình cứu người, tức là cứu cả nhân loại. Vậy Đức Giêsu đã đến sông Gio-đan để xin ông Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho mình mặc dầu ông can Người và nói: “chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi.” Đức Giêsu trả lời: “bây giờ cứ thế đã, vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (Mt 3, 14 – 15)

1, Các con có biết Đức Giêsu muốn chịu phép rửa của ông Gioan là để nhìn nhận phép rửa ấy là do ý muốn của Thiên Chúa không? (Lc 7, 29 – 30)

2, Nhưng các con phân biệt như thế nào giữa phép rửa của ông Gioan và phép rửa của Chúa Giê-su? Chính các con đã chịu phép rửa nào: của ông Gioan hay của Chúa Giêsu? Các con nên nhớ lời ông Gioan Tẩy Giả nói với những người đến xin ông làm phép rửa: “tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để dục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi… sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa (Mt 3, 11).

Ba má và các con: khẩn khoản xin Chúa ơn biết bỏ mình để theo Chúa với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.


 

Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

 Ánh Sáng 2

Đức Giêsu Biến Nước Thành Rượu Tại Tiệc Cưới Cana:
 Xin Ơn Bén Nhạy Đối Với Nhu Cầu Tha Nhân
(Ga 2, 1 – 12)

The wedding of Cana

Kể chuyện có thực:

Trong sách Tự Thuật, thánh Âu-Tinh có ghi lại những lời thân thương của mẹ ngài là thánh Monica trước khi qua đời: “một điều đã làm cho mẹ ước ao ở lại ít lâu trên đời này, là trước khi nhắm mắt được thấy con là một Kitô hữu Công Giáo. Thiên Chúa của mẹ đã ban cho mẹ điều đó một cách dồi dào, vì mẹ thấy con phục vụ Chúa đến khinh chê cả hạnh phúc trần gian. Mẹ còn làm gì ở đây nữa? …. Các con chôn xác này ở đâu cũng được; các con đừng quá lo về nó. Mẹ chỉ xin các con một điều, là bất cứ các con ở đâu, các con hãy nhớ đến mẹ trước bàn thờ Chúa.”

(quyển II, tr. 27)

 Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

Bài Tin Mừng Ga 2, 1 – 12 cho ta hiểu rõ hơn về Đức Maria cũng như về Đức Giêsu, con Mẹ.

1, Trong đời sống, con người rất cần có sự bén nhạy đối với nhu cầu trong cuộc sống. Các con đã thấy sự bén nhạy đó nơi bạn Đoàn Hữu Đức đã mau lẹ nhảy xuống sông Sài Gòn để cứu sống một cô gái tự vẫn (tin vui số 1). Các con nghĩ gì về sự bén nhạy của Đức Mẹ tại tiệc cưới Cana?

2, Tin Mừng theo thánh Gioan rất chú trọng về giờ Thiên Chúa đã xếp đặt (x. 7, 30; 8, 20). Vậy khi Đức Giêsu nói “giờ của con chưa đến”, một cách chính xác Đức Giêsu có ý nói về điều gì Thiên Chúa đã xếp đặt trong cuộc đời của Ngài? Phép lạ hóa nước lã thành rượu có liên quan gì tới điều đó? Đức tin của các môn đệ liên quan gì tới giờ đó không?

3, Các con nghĩ Đức Maria đã tin tưởng như thế nào khi nói với gia nhân: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”?

Ba má và các con: khẩn khoản xin Chúa ơn bén nhạy đối với nhu cầu tha nhân với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.


 

Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

Ánh Sáng 4

Đức Giêsu Hiển Dung:
Ta Xin Ơn Biết Vâng Nghe Lời Người

(Lc 9, 28 – 36)

Chuyện có thực:

Các con của cha ơi, đừng khóc, đừng buồn làm chi. Cha đã gặp vận hội may mắn, anh em chúng con hãy sống thuận hòa, yêu thương đùm bọc lẫn nhau”. Đó là lời khuyên của ông trùm Matthêu Nguyễn Văn Phượng để lại cho ba con ông đang quỳ khóc trước khi ông chịu tử đạo.

Ông Phượng sinh hạ được 8 người con. Dầu bận việc buôn bán, ông vẫn chu toàn việc giáo dục con cái với điều nhấn mạnh là mến Chúa yêu người, nhưng nhất là chính ông làm gương sáng cho các con. Mỗi tuần ông đều thu xếp thì giờ để thăm bệnh nhân và giúp đỡ người nghèo ở chung quanh. Cô Thu, con gái ông dâng mình cho Chúa trong Dòng Mến Thánh Giá.

Năm 50 tuổi, vợ ông từ trần. Ông cho gọi cô Phượng là con cả đưa các cháu về sống với ngoại. Khi ấy ông được đề cử làm trùm họ. Nhiều trẻ em được ông rửa tội. Nhiều người theo đạo theo lời khuyên của ông.

Ngày 02 – 01 – 1861, cha Hoan tới giúp giáo xứ mừng lễ Hiển Linh. Ông Phượng rước cha về nhà mình. Ngay tối hôm sau, lính tới vây làng bắt cha Hoan và ông Phượng giải về Đồng Hới cùng với 7 giáo hữu khác nữa.

Ngày 25 – 05 – 1861, ông trùm Phượng quỳ cầu nguyện trước khi bị chém đầu.

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

1, Khi nhìn thấy vinh quang của Đức Giêsu, các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan nghe thấy tiếng từ đám mây phán “hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9,35). Các con hiểu như thế nào về lời đó, nhất là so sánh với lời Đức Giêsu nói với tông đồ Phêrô: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.”

2, Riêng ba người con của thánh Nguyễn Văn Phượng đang quỳ khóc bên bố nơi pháp trường được bố dặn dò như thế nào?

3, Các con có cơ hội từ bỏ mình vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa Giêsu không?

Ba má và các con: khẩn khoản xin Chúa ơn biết vâng nghe Lời Chúa với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.


Ba má và các con làm dấu thánh giá
Ba má xướng:

Ánh Sáng 5

Đức Giêsu Lập Phép Thánh Thể:
Ta Xin Ơn Kết Hiệp Với Chúa Nên Giữ Mình Sạch Tội

(Lc 22, 19 – 20)

The Last Supper

Kể chuyện có thực:

Một sáng sớm mùa hè, tàu cá Quảng Ngãi số 96372 của ngư dân cập đảo Sinh Tôn Đông trong tình trạng hốt hoảng, lý do vì trong số 17 ngư dân trên tàu thì 15 người nằm bất động, toàn thân tím tái vì ngộ độc thức ăn.

Sau bốn giờ tập trung cấp cứu, các bệnh nhân qua được cơn nguy kịch. Bệnh nhân lớn tuổi nhất, 66 tuổi, là ông Dương Lan, nói với các y bác sĩ trên đảo đã cấp cứu ông rằng: “các anh đã sinh chúng tôi lần thứ hai.”

(x. Tuổi Trẻ 12 – 08 – 2007, Tr.7)

Gợi ý về Lời Chúa dạy với số câu hỏi tự chọn

Đời sống của loài người như bị ngộ độc do tội gây nên. Ai chịu lấy Mình và Máu Chúa sẽ được giải thoát khỏi tội nhờ kết hiệp với Chúa Giê-su là Đường đưa ta về nhà Cha.

Để chuẩn bị rước lễ cho xứng đáng, các con cần phải làm gì?

Thưa phải làm hai điều sau đây:

1, Một là phải giữ mình sạch tội trước khi lên rước lễ.

2, Hai là khiêm tốn và tin tưởng theo gương viên đại đội trưởng ở Ca phac na um để thưa với Chúa Giê-su rằng: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự đến cùng con” (x. Mt 8, 8)

Ba má và các con: khẩn khoản xin ơn kết hợp với Chúa nên giữ mình sạch tội với một kinh Lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

Kiểm tra tương tự

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *