Mến Yêu Hàng Ngày, 01-08

­­­­

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 01-08-2020 (Mt 14,1-12)

Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

 

SUY NIỆM

Bạn đã bao giờ bị ám ảnh bởi những thất bại hay tội lỗi trong quá khứ? Vua Hê-rô-đê, người giàu có và quyền lực nhất xứ Giu-đê-a, có tất cả mọi thứ ông muốn, ngoại trừ lương tâm trong sạch và sự thanh thản trước nhan thánh Chúa. Hê-rô-đê tôn trọng và phần nào kiêng nể ông Gio-an Tẩy giả như một ngôn sứ và người tôi tớ vĩ đại của Thiên Chúa. Thế nhưng ngược lại, Gio-an lại không e dè trước vương quyền của nhà vua, ông thẳng thắn khiển trách vua vì mối quan hệ bất chính với vợ của anh trai. Và rồi Gioan đã kết thúc cuộc đời mình trong tù vì lòng ghen tức của bà Hê-rô-đi-a. Hê-rô-đê trong một lúc bốc đồng cùng ước muốn làm hài lòng gia đình và bạn bè, đã sai người vào ngục chém đầu ông Gio-an. Ngay sau đó, lương tâm của vua bị cắn rứt vì ông nghe được rằng tất cả mọi người đang chạy đến với Đức Giê-su, lắng nghe lời kêu gọi sám hối và chứng kiến các phép lạ của Ngài. Giờ đây Hê-rô-đê bị ám ảnh với ý nghĩ vị ngôn sứ ông sát hại sắp sống lại từ cõi chết

Dấu hiệu của lòng kiêu căng và hèn nhát

Thật bất hạnh cho Hê-rô-đê đã không thể rũ bỏ được tội lỗi của bản thân vì đã bỏ ngoài tai lời cảnh tỉnh của Gio-an. Chính vương quyền và sức ảnh hưởng đã khiến ông gây ra lỗi lầm lớn. Hê-rô-đê ngoan cố làm điều sai trái dù đã biết đâu là điều đúng đắn. Tuy nhiên, việc tỏ ra kiên quyết với lập trường sai trái của mình lại là dấu hiệu của lòng yếu đuối và hèn nhát. Bạn nhận được sức mạnh trong ý chí và tâm hồn từ nơi đâu để có thể lựa chọn làm điều đúng đắn và khước từ trước điều sai trái?

Thiên Chúa là Đấng bổ trợ và nguồn sức mạnh của chúng ta

Chúa Giê-su ban xuống cho những ai nhận biết được sự yếu đuối và tội lỗi nơi bản thân sự khiêm cung nhu mì, và cho cả những ai luôn tìm kiếm nơi Thiên Chúa lòng quảng đại và thương xót, ơn khôn ngoan và sức mạnh. Hồng ân và lòng thương xót của Chúa không chỉ giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, mà còn thúc đẩy chúng ta theo đuổi sự thánh thiện trong đời sống thường ngày, trong suy nghĩ, ước muốn cũng như trong lời nói và việc làm

Chiến đấu với nỗi sợ trong Đức tin

Hồng ân của Thiên Chúa giúp chúng ta dám đương đầu với nỗi sợ hãi trong đức tin, để chúng ta vượt qua được sự thỏa hiệp với tội lỗi. Bạn có dựa vào ơn huệ và sự quan phòng của Thiên Chúa để có thể bước đi trên con đường thánh thiện, cũng như dẹp tan những cám dỗ làm bạn yếu lòng và xa rời Thiên Chúa?

“Lạy Cha trên trời, xin thánh hóa và biến đổi con nên giống con của Ngài là Chúa Giê-su, để con có thể noi gương Chúa Giê-su trong lời nói và việc làm. Xin nâng đỡ con để con đươc sống trong tinh thần Phúc âm, cùng xin củng cố con, cho con thêm mạnh mẽ và can đảm để con không chùn bước trước những khó khăn và cám dỗ”

 

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2020/aug1.htm

 

Kiểm tra tương tự

Manna: Hài lòng về Người (Thứ Bảy Tuần 15 Thường niên)

Lời Chúa: Mt 12, 14-21 14 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *