Mến Yêu Hằng Ngày, 09-10


🍀☘️
MẾN YÊU HẰNG NGÀY🍀🍀

Thứ 7, 09-10-2021

🌷(Lc 11,27-28)🌷

 

Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

 

🍀SUY NIỆM🍀

 

“Phúc cho những ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”

Trong mắt Thiên Chúa, điều lớn lao vĩ đại không nằm trong những hồng ân Ngài ban tặng chúng ta nhưng là trong những lời đáp trả ta dành cho Ngài. Một gương mẫu tuyệt đẹp về sự luôn luôn đáp lại lời Thiên Chúa đó chính là Đức Mẹ Maria.

 

Thật vậy, sự cao quý nơi Mẹ Maria không ở việc Mẹ được chọn làm Mẹ Chúa Giêsu, cũng không phải vì đặc ơn vô nhiễm nguyên tội nhưng vì Mẹ đã sẵn sàng “xin vâng” theo lời sứ thần Gabriel truyền. Vì lời xin vâng ấy, cô thiếu nữ Maria đến tuổi thành hôn chấp nhận mang thai Chúa Giêsu mà không màng liệu có bị xã hội Do Thái thời ấy chỉ trích. Cũng vì xin vâng, Mẹ chấp nhận sinh Chúa Giêsu nơi máng cỏ đơn hèn trong đêm đông lạnh lẽo và rồi lại bồng con mình sang Ai Cập hòng tránh sự truy sát của vua Hê-rô-đê. Và vì xin vâng, Mẹ lặng lẽ đau đớn như đứt từng đoạn ruột dưới chân thập tự khi nhìn con mình dần trút đi hơi thở cuối cùng.

 

Cũng vậy, Chúa Giêsu không trở nên vĩ đại vì Ngài có quyền năng trên ma quỷ hay vì làm cho những kẻ cáo buộc Ngài phải câm lặng, nhưng vì Ngài đã lắng nghe và tuân theo ý muốn của Cha Ngài dù biết sứ mệnh ấy khó khăn và đau khổ biết nhường nào.

 

Trái lại, nhóm người Pharisêu cùng các luật sĩ, những kẻ đức cao trọng vọng và có sức ảnh hưởng trong xã hội Do Thái thời ấy luôn giảng dạy lề luật trong hội đường lại là những kẻ đui mù, họ không lắng nghe, nhìn thấu và tuân giữ lời Chúa. Họ quen thói áp đặt những giáo điều, lề luật cũ vào đời sống nên khi Chúa Giêsu xuất hiện, đổi mới và kiện toàn lề luật thì họ trở nên gay gắt và đối chọi với Ngài.

 

Vì thế, đối với chúng ta, lắng nghe và tuân giữ lời Chúa là điều cao quý duy nhất và trọng đại mà chúng ta cần quan tâm. Vì Chúa Giêsu từng nhấn mạnh rằng bất cứ ai thực thi ý muốn của Thiên Chúa đều là bạn của Ngài, là một thành viên trong gia đình của Ngài và được cứu rỗi nhờ Máu Thánh Chúa Giêsu. Họ thực sự được ơn phúc vì họ hiểu biết rõ về Thiên Chúa cũng như tìm thấy được niềm vui trong việc lắng nghe và vâng theo lời Ngài.

 

Mục tiêu cũng như  lý do chúng ta được tạo dựng trong trời đất này chính là để kết hiệp với Thiên Chúa. Chúng ta được tạo dựng cho Thiên Chúa, tâm hồn ta luôn nao núng bất an cho đến khi được nghỉ ngơi nơi Ngài. Lucian thành Antioch, một nhà thần học và là vị thánh tử đạo thời kì đầu đã từng nói: “Những người anh em họ hàng của một tín hữu là những vị thánh”. Những ai đi theo Chúa Giê-su và tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa sẽ được gia nhập vào một gia đình mới, gia đình của các vị thánh trên trời cũng như dưới đất. Chúa Giê-su đã thay đổi quan điểm về tình thân thuộc và chỉ ra rằng mối quan hệ thân thuộc đích thực không chỉ dựa trên quan hệ về máu thịt, “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” (Lc 3,35)

 

“Lạy Chúa Giêsu, tâm hồn con chỉ được xoa dịu và bình an khi con được nép trong vòng tay của Ngài. Xin Chúa giúp con luôn sống trong sự hiện diện của Chúa và trong sự hiểu biết của con về tình yêu tuyệt diệu của Ngài, để con có thể làm đẹp lòng Ngài trong tất cả mọi suy nghĩ, lời nói và hành động của con. Amen”

 

—-//—-//—–

 

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

 

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/o2277g/

https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct13.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 13-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 13/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hoà giải Con …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 12-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 12/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sự vâng phục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *