Mến Yêu Hằng Ngày, 17-02-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 5, ngày 17-02-2022

(Mc 8, 27-33)Đức Giê-su và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?” Các ông đáp: “Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó.” Người lại hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phê-rô trả lời: “Thầy là Đấng Ki-tô.” Đức Giê-su liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.
Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại. Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô: “Xa-tan! Lui lại đằng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

SUY NIỆM

Tại sao Thánh Phê-rô lại kéo riêng Chúa Giê-su ra và trách Người?
Những lời trách cứ đó có phải do ngài giận Chúa hay không? Không, thánh Phê-rô chỉ làm thế vì ông cảm thấy sợ hãi khi Chúa Giê-su phải trải qua cuộc khổ nạn. Đoạn Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Chúa Giê-su bắt đầu dạy các môn đệ biết về việc Người phải chịu đau đớn, bị từ chối và cuối cùng là chịu chết. Dù nhìn từ khía cạnh nào, điều này khó mà chấp nhận được. Việc này cũng giống như khi bạn nhận được tin dữ vậy. Có thể bạn sẽ cảm thấy không thể chấp nhận được, sau đó là giận dữ, rồi cố gắng tìm cách giải quyết, hoảng hốt và bối rối. Nhưng buồn bã và chấp nhận có vẻ như là điều mà thánh Phê-rô đang trải qua lúc này.

Chúng ta có thể thấy phản ứng của thánh Phê-rô khi nghe Chúa Giê-su nói về cuộc khổ nạn. Tin Mừng Mát-thêu trích dẫn nguyên văn lời ngài rằng “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy phải gặp chuyện ấy!” Những lời này của thánh Phê-rô đương nhiên bày tỏ sự quan tâm của ngài đối với Chúa Giê-su, nhưng ta nên nhớ rằng lời hay không có nghĩa là lời tốt. Đó là lí do tại sao Chúa Giê-su lại khiển trách ông Phê-rô để giúp ông thoát khỏi nỗi sợ hãi và bối rối trong lòng.

Chuyện cũng dễ hiểu khi ông Phê-rô cảm thấy sợ về cuộc khổ nạn của Thầy mình nên đã nói những lời đó. Càng dễ hiểu hơn khi bất kì một ai trong chúng ta cảm thấy lo lắng trước những khó khăn. Nhưng, tôi mong bạn nhớ rằng, điều Chúa Giê-su mong muốn là chúng ta không chỉ ngồi yên trong lo lắng, nhưng là dám đối mặt với những thử thách trong đời mình.

Trong ngày hôm nay hãy cùng suy niệm về cách bạn đón nhận những khó khăn mà Chúa dành cho bạn. Đương nhiên là Người sẽ mời gọi bạn làm những việc yêu cầu nhiều hi sinh và vất vả, nhưng tôi mong bạn, đừng bao giờ để sự mệt mỏi ấy ngăn bạn vác lấy thập giá hằng ngày của mình. Hãy cầu nguyện với Chúa để bạn đủ dũng cảm đối diện với Thánh Giá đời mình, và nếu cần, hãy mở rộng lòng bạn để đón nhận lời trách mắng đầy yêu thương của Chúa Giê-su khi bạn cần chúng để giải thoát bạn khỏi nỗi sợ hãi khi đối mặt với sự khó khăn mỗi ngày.

Lạy Chúa, ngày xưa Chúa đã đối mặt với Thánh Giá của mình đầy dũng cảm. Hôm nay, con cũng được mời gọi để đi theo bước chân của Người, con nhận ra con cũng như thánh Phê-rô ngày đó, cũng bị sự lo lắng lấn át tâm hồn mình như vậy. Xin Người gia tăng sức mạnh trong tâm hồn con để con đủ can đảm theo bước chân Người. Lạy Chúa Giê-su, con tin tưởng vào Chúa.

—-//—–//—–
Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/…/sixth-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 14-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 14/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hãy để …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 13-04-2024

     TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 13/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Những cơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *