Mến Yêu Hằng Ngày, 20-11

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 20-11-2020 (Lc 19,45-48)

Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”

Hằng ngày, Người giảng dạy trong Đền Thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy. Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

SUY NIỆM

Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!” (Lc 19, 45-46).

Đoạn Tin Mừng trên không những chỉ cho chúng ta thấy việc Chúa Giêsu đã làm cách đây hai ngàn năm, mà còn cho thấy một số điều Ngài khao khát làm hôm nay: thứ nhất, Ngài khát khao tiêu diệt mọi tà thần ra khỏi các đền thờ trên thế giới; và thứ hai Ngài khao khát tiêu diệt mọi tà thần ra khỏi đền thờ tâm hồn chúng ta.

Liên quan đến điều thứ nhất, trong suốt chiều dài lịch sử, sự ác và những tham vọng trần tục đã len lỏi vào trong Hội Thánh và thế giới. Điều này đã không còn xa lạ, vì mỗi người trong chúng ta hầu như cũng đã từng bị tổn thương hay cảm thấy thất vọng trước những cá nhân trong chính Giáo Hội, từ cộng đoàn hay thậm chí là từ trong gia đình. Chúa Giêsu không hứa cho những người xung quanh ta trở nên những con người hoàn hảo tốt đẹp, nhưng Ngài hứa sẽ quyết liệt xua đuổi và tiêu diệt sự ác. 

Và điều thứ hai, cũng là điều rất quan trọng, là chúng ta thấy có một bài học dành cho tâm hồn. Mỗi một tâm hồn là đền thờ chỉ dành riêng cho việc phụng thờ Thiên Chúa và là nơi ứng nghiệm ý định thánh thiện của Ngài. Chính vì thế, bài Tin Mừng hôm nay sẽ có giá trị và ý nghĩa nếu con người biết mời Thiên Chúa ngự vào trong ngôi nhà của mình để Ngài nhìn đánh đuổi những điều xấu và những vết nhơ ra khỏi tâm hồn mình. Điều này thật không dễ làm bởi nó đòi hỏi chúng ta phải khiêm nhường và dâng hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Và khi làm việc này, chính Ngài sẽ rửa sạch và làm mới lại tâm hồn chúng ta.  

Phản Tỉnh: Dựa vào khát vọng của Chúa Giê-su muốn thanh luyện chúng ta bằng nhiều cách thức. Ngài muốn làm mới toàn bộ Giáo Hội, mỗi xã hội, mỗi cộng đồng, mỗi gia đình và đặc biệt là mỗi một tâm hồn. Chúng ta đừng sợ hãi nhưng hãy để cơn thịnh nộ đầy xót thương của Ngài hành động. Hãy cầu nguyện xin Chúa thanh tẩy mọi khía cạnh trong ngoài của chúng ta và thánh ý Ngài được thực hiện.

Lạy Chúa, con cầu xin Ngài đến canh tân thế giới, Giáo Hội, gia đình con và nhất là tâm hồn con. Hôm nay, xin Ngài giúp con nhận ra những gì khiến Ngài buồn lòng, và để Ngài đánh đuổi chúng ra khỏi đền thờ tâm hồn của con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

—–//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-third-week-in-ordinary-time/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Món quà của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Làm điều thiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *