Mến Yêu Hằng Ngày, 24-05-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

TỒN TẠI NƠI THẾ GIAN

Thứ 4, 24-05-2023

(Ga 17, 11b-19)

“Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.”

SUY NIỆM

 Theo Tin Mừng,  có ba cám dỗ chính yếu mà chúng ta đối mặt trong cuộc sống: xác thịt, thế gian và ma quỷ. Đây là ba điều có thể khiến chúng ta dễ đi chệch hướng nhưng chúng đều bị chế ngự bởi một điều, đó là Sự Thật. Vì thế nên Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha thánh hiến các môn đệ trong sự thật, để các ông không phải sa chước cám dỗ.

Bài Phúc Âm hôm nay đặc biệt nhấn mạnh về “thế gian” và “ác thần”. “Ác thần”, hay chúng ta vẫn hay quen gọi là ma quỷ, sa-tan. Nó căm ghét chúng ta và làm tất cả mọi điều nhằm khiến ta lạc lối và phá hủy cuộc sống của ta. Nó cố gắng lấp đầy tâm trí ta với những lời hứa sáo rỗng, gợi lên những cám dỗ phù du hay nhóm lên những tham vọng ích kỷ trong tâm hồn chúng ta. Nó là một kẻ lừa đảo từ ngày khởi đầu và đến nay vẫn là kẻ dối trá.

Hẳn chúng ta còn nhớ cám dỗ mà ma quỷ đã dùng với Chúa Giêsu sau suốt 40 ngày ăn chay là tham vọng thống trị và sở hữu mọi thứ trên thế gian này. “Quỷ lại đem Người lên một ngọn núi rất cao, và chỉ cho Người thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.” (Mt 4, 8-10)

Trước hết, đó là một cám dỗ đầy ngu ngốc vì chính Chúa là Đấng sáng tạo mọi sự. Dù thế, Người vẫn kiên nhẫn để ma quỷ rỉ rả bên tai mình những cám dỗ trần tục. Tại sao Chúa Giêsu làm như vậy? Vì Người biết tất cả chúng ta đều bị cám dỗ bởi nhiều thú vui trên thế gian này. Những cám dỗ ấy nhen nhóm từ từ trong tâm trí chúng ta, âm ỉ qua từng ngày, từng năm và rồi bùng lên như ngọn lửa, khiến ta khao khát được thỏa mãn thú vui trần tục ấy. Chúng như bệnh dịch, tưởng như vô hình, phảng phất nhẹ nhàng quanh ta nhưng lại gây ra ảnh hưởng rất lớn, ảnh hưởng đến cả trong Giáo hội chúng ta.

Ngày nay, dưới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mạng xã hội, truyền thông và nền văn hóa chính trị trên toàn cầu, ngày nay càng có nhiều áp lực tác động lên con người, nhất là với các tín hữu Công giáo. Chúng ta thường bị lôi kéo tin tưởng và làm theo số đông, theo những gì được xã hội thừa nhận. Không những thế, xu hướng văn hoá toàn cầu hiện nay khiến con người sẵn sàng đón nhận tất cả mà không chọn lọc, biến chúng ta thành những kẻ mất cảm thức về nhân phẩm và sự thật trong mỗi người. Và hậu quả kéo theo là một thế giới tục hoá của những vô cảm đạo đức. Người ta đưa ra rất nhiều lí do để trí trá, nguỵ biện cho hành vi giết người, coi rẻ phẩm giá và chà đạp con người: Phá thai đang ngày càng được chấp nhận và dần trở nên “bình thường” trong mắt nhiều người; phẩm giá con người được đánh đồng với các giá trị vật chất; thân xác cũng trở nên một món hàng để kinh doanh thoả mãn thú vui nhục dục tầm thường.

Chính vì thế, mọi lời của Chúa Giêsu cần phải được ghi nhớ muôn đời. “Lời Cha là sự thật”. Chính Ngài đã đến để đem Lời của Chúa Cha, Sự Thật đến cho thế gian. Do vậy, chúng ta phải để cho Sự Thật – Lời Chúa, trở nên ánh sáng duy nhất dẫn đường chỉ lối cho chúng ta chứ không phải bất kì điều gì khác.

Hôm nay, chúng ta hãy phản tỉnh về mức độ ảnh hưởng của nền văn hóa thế tục lên chúng ta. Liệu chúng ta có bị cuốn vào những trào lưu trần tục, có bị “dắt mũi” bởi thông tin giả, hoặc lương tâm có bị điếc lác bởi các chuẩn mực thế tục trong thời đại chúng ta đang sống không? Như Chúa Giêsu đã cầu xin Chúa Cha thánh hiến các môn đệ trong sự thật, chúng ta cũng phải xin cho mình được sự thật thánh hiến mới có thể đủ sức chống cự những lọc lừa dối trá của thế gian và ma quỷ.

Lạy Chúa, con xin hiến tế chính mình con cho Chúa. Chúa là sự thật. Chỉ có Lời của Ngài mới có thể giúp con nên sáng suốt để nhận định đâu là những dối trá đang bủa vây quanh con. Xin cho con sức mạnh và sự khôn ngoan để con luôn biết ở lại trong sự bảo vệ của Chúa, hòng tránh xa mọi mưu mô của thế gian cùng ác thần. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

———–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/14-seventh-week-of-easter/

Surviving This World

Wednesday of the Seventh Week of Easter

 

“I gave them your word, and the world hated them, because they do not belong to the world any more than I belong to the world. I do not ask that you take them out of the world but that you keep them from the Evil One. They do not belong to the world any more than I belong to the world. Consecrate them in the truth. Your word is truth.”  John 17:14-17

 

“Consecrate them in the truth.  Your word is truth.”  That’s the key to survival!  

Scripture reveals three primary temptations we face in life: The flesh, the world and the devil.  All three of these work to lead us astray.  But all three are conquerable with one thing…the Truth.

This Gospel passage above specifically speaks of the “world” and the “evil one.”  The evil one, who is the devil, is real.  He hates us and does all he can to mislead us and ruin our lives.  He tries to fill our minds with empty promises, offers fleeting pleasure, and encourages selfish ambitions.  He was a liar from the beginning and remains a liar to this day.

 

One of the temptations that the devil threw at Jesus during His forty day fast at the beginning of His public ministry was a temptation to obtain all the world has to offer.  The devil showed Jesus all the kingdoms of the Earth and said, “All these I shall give to you, if you will prostrate yourself and worship me.”

 

First of all, this was a silly temptation given the fact that Jesus already was the Creator of all things.  But, nonetheless, He allowed the devil to tempt Him with this worldly enticement.  Why did He do this?  Because Jesus knew we would all be tempted with the many enticements of the world.  By “world” we mean many things.  One thing that comes to mind, in our day and age, is the desire for worldly acceptance.  This is a plague that is very subtle but affects so many, including our Church itself.

 

With the powerful influence of the media and the global political culture, there is pressure today, more than ever, for us as Christians to simply conform to our age.  We are tempted to do and believe what is popular and socially acceptable.  And the “gospel” we are allowing ourselves to hear is the secular world of moral indifferentism.  

 

There is a powerful cultural tendency (a global tendency due to the Internet and media) to become people who are willing to accept anything and everything.  We have lost our sense of moral integrity and truth.  Thus, the words of Jesus need to be embraced more today than ever.  “Your Word is Truth.”  The Word of God, the Gospel, all that our Catechism teaches, all that our faith reveals is the Truth.  This Truth must be our guiding light and nothing else.

 

Reflect, today, on how much of an influence the secular culture has on you.  Have you given into secular pressure, or the secular “gospels” of our day and age?  It takes a strong person to resist these lies.  We will resist them only if we stay consecrated in the Truth.

 

Lord, I do consecrate myself to You.  You are the Truth.  Your Word is what I need to stay focused and to navigate through the many lies all around me.  Give me strength and wisdom so that I may always remain in Your protection away from the evil one.  Jesus, I trust in You.

Kiểm tra tương tự

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 11-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 11/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Theo chân Thánh …