Mến Yêu Hằng Ngày, 25-08-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 25-08-2021 (Mt 23,27-32)

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác!

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho những người công chính. Các người nói: “Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ.” Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ. Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên các người đi!

SUY NIỆM

Làm sao bạn có thể chỉ ra được ai đó giả tạo hay chân thành? Diện mạo bên ngoài dễ làm chúng ta lầm lẫn khi xem xét ai đó. Những ý định và thái độ chân thật được biểu lộ trong tâm hồn sẽ hình thành cách chúng ta suy nghĩ và đối xử với người khác. Tiên tri Isaiah đã nói về Đấng Mêsia rằng: “Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói.” (Is 11, 3-4). Chúa Giê-su từng dùng lời nói mạnh mẽ của Ngài để cảnh báo các kinh sư và Pha-ri-sêu về sự rỗng tuếch và giả tạo bên ngoài – họ mang mặt nạ để che đậy những ý định và suy nghĩ xấu xa trong lòng. Mồ mả ở Palestine thường được an táng bên đường. Chúng được sơn màu trắng nhằm làm lấp lánh vào giữa trưa, đặc biệt vào khoảng dịp lễ lớn, để dân chúng không bị bất ngờ va đụng vào chúng và mắc tội uê ố theo nghi thức.

Vẻ đẹp và sự thánh thiện đích thực ở trong lòng

Đức Giê-su đồng hóa vẻ đẹp và sự thánh thiện đích thực với một tâm hồn và thần trí trong sạch hướng về Thiên Chúa và con đường tràn đầy tình yêu và tốt lành của Ngài, đồng hóa tội lỗi với một tâm trí thối nát, đồi bại hướng về những việc làm sai trái và xấu xa. Chúa Giê-su đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc cho các kinh sư và Pharisêu không phải để kết án họ nhưng kêu gọi họ tự vấn lại tâm hồn mình trong ánh sáng sự thật và thánh thiện của Thiên Chúa. Ngài gọi họ là giả hình bởi họ chỉ muốn làm vui lòng bản thân mình hơn là làm đẹp lòng Thiên Chúa. Người giả hình là một diễn viên hay kẻ lừa đảo thích nói một đường làm một nẻo, hay bên ngoài tỏ vẻ làm việc thiện nhưng bên trong lại chứa đầy thái độ sai trái, những ham muốn, tham vọng ích kỉ và những ý định xấu. Nhiều kinh sư và Pha-ri-sêu khoác lên mình dáng vẻ đạo mạo, sốt sắng và đạo đức trước dân chúng nhằm chiếm được sự kính trọng hơn, được hưởng những đặc ân và được mọi người yêu mến hơn.

Tội lỗi xấu xa vì nó làm thối nát tâm hồn và thần trí

Chúa Giê-su cảnh báo rằng những gì thật sự làm hư hỏng con người thì không phải là sự ô uế theo hình thức bên ngoài, mà là ô uế trong những thái độ tội lỗi và sai trái nảy sinh trong tâm trí con người, ví dụ như kiêu ngạo, tham lam, lười biếng, ghen tị, căm thù, mê ăn uống và dâm dục. Những điều đó tạo ra thói quen tội lỗi và cách thức chúng ta nói năng, hành động, đánh giá và hành xử với người khác. Đó là lý do tại sao mọi việc lành là tốt lành trong mắt Thiên Chúa và mọi sai trái hay tội lỗi là xấu xa trong mắt Ngài. Các kinh sư và Pha-ri-sêu trông rất đạo đức nhưng vẻ ngoài đạo mạo của họ lại không đồng bộ với trạng thái thực tế trong tâm trí họ. Họ không chỉ bỏ mặc người nghèo và kẻ yếu đuối, mà còn nhỏ nhen với những ai bất đồng với quan điểm tôn giáo của họ. Đó là lý do tại sao nhiều ngôn sứ trong quá khứ – những người đã cảnh báo về các ước muốn xấu xa và hành xử bất công với người khác – Đều bị bắt bớ và thậm chí bị giết hại bởi các nhà luật sĩ và dân của họ.

Chúa Giê-su đã trừng trị các nhà lãnh đạo tôn giáo vì sự hai lòng và việc đặt ra cho người khác những tiêu chuẩn mà họ từ chối không thực hiện. Họ tuyên xưng lòng ngưỡng mộ các ngôn sứ đã nói lời của Thiên Chúa qua việc xây dựng mồ mả trong sự tôn kính của họ. Nhưng sự tôn kính bên ngoài của họ không đồng nhất với tâm hồn họ, họ từ chối lắng nghe lời cảnh báo của các tiên tri về việc từ bỏ thái độ tội lỗi và từ bỏ lãnh đạo dân chúng qua việc giảng dạy và noi gương của chính họ – trong đường lối yêu thương và thánh thiện của Thiên Chúa. Họ không chỉ tự khép lại cánh cửa Nước Trời cho chính mình mà còn cản trở người khác lớn lên trong hiểu biết về sự thật và thánh thiện của Thiên Chúa. Họ bác bỏ Chúa Giê-su khỏi tư cách là Đấng Mê-si-a vì lòng họ bị đui mù và chai cứng với lời của Thiên Chúa. 

Chúa Thánh Thần tái thiết con tim và tâm trí chúng ta 

Vẻ đẹp, sự thiện và lòng tốt đích thực thì đến từ bên trong – từ con tim mà Thiên Chúa yêu thích, và đến từ tâm trí biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Chúa Giê-su đến để giải phóng chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi, khỏi những thói quen và sự nghiện ngập gây nguy hiểm, dẫn ta đến những cách suy nghĩ, hành động sai trái và tội lỗi. Chỉ có trái tim khiêm tốn mới có thể đón nhận từ Chúa sự khôn ngoan và hiểu biết, lòng thương xót và chữa lành đích thực. Hãy xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn trái tim và tâm trí tinh tuyền, và đổ tràn đầy nơi bạn sức mạnh của tình yêu và sự thiện hảo tốt lành.  

Lạy Chúa, xin hướng lòng con đến sự khôn ngoan của Chúa và dạy con theo đường lối Ngài. Xin Chúa lấp đầy trong con ơn Chúa Thánh Thần để con có thể yêu mến đường lối của Chúa và tuân giữ lời Ngài.

—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/aug28.htm

How can you tell if someone is real or fake, genuine or counterfeit? Outward appearances can be deceptive. Isaiah prophesied that the Messiah would not judge by what his eyes see, or decide by what his ears hear; but with righteousness he shall judge the poor, and decide with equity for the meek of the earth (Isaiah 11:3-4). The heart reveals the true intentions and attitudes that form the way we think of others and treat them. Jesus used strong language to warn the religious leaders and teachers about the vanity of outward appearance and pretense – wearing a mask that hides the true intentions and thoughts of the heart. In Palestine tombs were often placed by the sides of roads. They were painted white which made them glisten in the midday sun, especially around the time of the great feasts, so that people would not accidentally touch them and incur ritual impurity. 

True beauty and goodness come from within

Jesus equates true beauty and goodness with a clean heart and mind that is set on God and his way of love and goodness and sin with a corrupt mind and heart that is set on doing what is wrong and evil. Jesus issued a stern warning to the scribes and Pharisees not to condemn them but to call them to examine their hearts in the light of God’s truth and holiness. Jesus called them hypocrites because their hearts were set on pleasing themselves rather than God. A hypocrite is an actor or imposter who says one thing but does the opposite or who puts on an outward appearance of doing good while inwardly clinging to wrong attitudes, selfish desires and ambitions, or bad intentions. Many scribes and Pharisees had made it a regular practice to publicly put on a good show of outward zeal and piety with the intention of winning greater honors, privileges, and favors among the people. 

Sin is ugly because it corrupts heart and mind

Jesus warns that what truly corrupts a person is not external ritual impurity but the impurity of wrong and sinful attitudes that come from within a person’s mind and heart – such as pride, greed, sloth, envy, hatred, gluttony, and lust – these are what produce sinful habits (vices) and ways of speaking, acting, judging, and treating others. That is why every good deed is beautiful in God’s sight and every wrong or sinful deed is ugly in his sight. The scribes and Pharisees were intensely religious in their outward observances, but their outward show didn’t match the inner reality of the state of their minds and hearts. They not only neglected the poor and the weak, but they were intolerant towards anyone who challenged their idea of religion. That is why so many of the prophets in past ages – who warned about tolerating evil desires and unjust behavior towards one’s neighbor – were persecuted and even killed by their own rulers and people. 

Jesus chastised the religious leaders for being double-minded and for demanding from others standards which they refused to satisfy. They professed admiration for the prophets who spoke God’s word by building tombs in their honor. But their outward show of respect did not match their inward refusal to heed the prophets’ warning to turn away from sinful attitudes and from neglecting to lead their people – through teaching and their own example – in God’s way of love and holiness of life. They shut themselves to heaven and they hindered others from growing in the knowledge of God’s truth and goodness. They rejected Jesus as their Messiah because their hearts were blinded and hardened to the voice of God. 

The Holy Spirit renews the heart and mind

True beauty, goodness, and piety come from within – from a heart that is set on pleasing God and a mind that is set on hearing and obeying God’s word. Jesus came to set us free from slavery to sin and harmful habits and addictions that lead us into wrong and sinful ways of thinking, acting, and relating to others. Only the humble of heart can receive from God true wisdom and understanding, pardon and healing. The Holy Spirit is ever ready to renew our minds and hearts and to lead us in God’s way of love and holiness. Ask the Holy Spirit to purify your heart and mind and to fill you with the power of God’s love and goodness.

“Lord Jesus, incline my heart to your wisdom and teach me your ways. Fill me with your Holy Spirit that I may love your ways and obey your word.”

Kiểm tra tương tự

Manna: Hài lòng về Người (Thứ Bảy Tuần 15 Thường niên)

Lời Chúa: Mt 12, 14-21 14 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *