Mến Yêu Hằng Ngày, 26-11-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 26-12-2022

(Mt 10,17-22)

“Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

“Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

SUY NIỆM

Hôm qua, Giáo hội hân hoan kỷ niệm biến cố Giáng sinh của Đấng cứu độ nhân loại. Hôm nay chúng ta mừng kính vị thánh tử đạo đầu tiên đó là Stêphanô. Hôm qua, cả thế giới đổ dồn tâm trí về hình ảnh của một hài nhi nghèo nàn nhưng tuyệt đẹp nằm trong máng cỏ. Thì hôm nay chúng ta được chiêm ngưỡng tấm gương dám hy sinh đổ máu cho niềm tin mãnh liệt vào Đấng “hài nhi” đó của thánh Stêphanô. 

Một vài trong số chúng ta có thể sẽ thấy hơi kì lạ khi Giáo Hội lại cho chúng ta nghe đoạn Tin Mừng về những điều đầy đau khổ, gian nan và có vẻ thê lương khi mừng kính tấm gương tử đạo của thánh Stêphanô đang trong không khí hân hoan vui mừng của ngày Con Thiên Chúa giáng trần này. Nếu nghĩ như thế, nghĩa là chúng ta chưa thực sự hiểu được ý nghĩa và mục đích của việc Chúa Giêsu xuống thế làm người. Chúng ta có xu hướng vẽ nên khung cảnh Giáng Sinh với những điều đẹp đẽ, lãng mạn. Thế nhưng, sự thật là chẳng có gì lãng mạn, đẹp đẽ trong khung cảnh giáng sinh khi ấy của Con Thiên Chúa cả: xa quê hương, bị khước từ, sinh ra giữa trời đêm lạnh lẽo nơi hang lừa hôi hám, khách viếng thăm cũng chỉ toàn những người nghèo hèn bên lề xã hội và một nhóm đạo sĩ bí ẩn đến từ vùng “dân ngoại” nào đó. Tương lai chờ đợi phía trước của Hài Nhi là một cuộc sống phục vụ hết mình, kết thúc bằng hy sinh trả giá chính sinh mạng trong nhục nhã ê chề, hòng cho chúng ta được tự do và chia sẻ sự sống với Ngài. Giáng Sinh chính là khởi đầu của tất cả những điều này, những lời Ngài tiên đoán dành cho những kẻ muốn theo  Ngài, và thánh Stêphanô là biểu trưng tương ứng của điều đó. Tấm gương tử đạo của thánh nhân nhắc cho chúng ta nhớ rằng chúng ta phải luôn sẵn sàng trong tâm thế dâng Chúa tất cả mọi thứ. Nghĩa là chúng ta phải đặt lại các mối ưu tiên trong cuộc sống của mình mà chọn Chúa trên tất cả mọi sự, bao gồm cả chính mạng sống mình.

Hôm nay, chúng ta hãy ngẫm nghĩ về những đòi hỏi ẩn chứa trong sự giáng trần của Hài Nhi Giêsu, Đấng cứu độ thế giới.  Trong bối cảnh trần tục, những đòi hỏi này có vẻ quá đáng. Thế nhưng trong viễn cảnh của đức tin, chúng ta nhận ra rằng Con Chúa giáng sinh làm người là một cơ hội vô cùng quý giá để cho chúng ta được dự phần vào sự sống mới của Ngài, và chẳng điều gì ở trần gian này có thể sánh nổi. Chính nhờ vào đức tin như vậy mà Đức Maria, thánh Giuse và thánh Stêphanô đã chẳng ngần ngại từ bỏ tất cả để xin vâng theo kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Và chúng ta cũng được mời gọi để làm theo như thế. Đó có thể là một sự từ bỏ quá khó khăn, nhưng hy sinh đó là đáng giá!

Lạy Chúa Giê-su, trong bầu khí hân hoan vui mừng của mầu nhiệm Giáng Sinh, xin giúp con nhận biết một cách rõ ràng hơn nữa lời mời gọi của Chúa để con dám dâng hiến hoàn toàn con người của con cho vinh quang thánh ý của Chúa. Ước gì con có thể hiểu và thấu cảm được mầu nhiệm giáng sinh làm người của Chúa, nhờ đó con được tái sinh vào một sự sống mới, một sự sống của tự nguyện hiến dâng và trao ban. Ước chi con có thể bắt chước tình yêu mà thánh Stêphanô đã dành cho Chúa và sống với tình yêu đó trong cả cuộc đời con. Amen. 

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://livingspace.sacredspace.ie/c1226g/

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/christmas-octave/

Kiểm tra tương tự

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Chúa có là Sự Sống, là Con Đường và là Sự Thật của đời bạn không ?

Chính Thầy là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,1-12) Chúa …