Mến Yêu Hàng Ngày, 30-07

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 5, 30-07-2020 (Mt 13,47-53)

 

 “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

“Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.” Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó. 

 

SUY NIỆM

Hình ảnh chiếc lưới cá trong bài Tin Mừng hôm nay khắc hoạ hình ảnh của Giáo Hội chúng ta. Như lưới cá tung ra chẳng hề phân biệt cá tốt hay cá xấu, Giáo Hội cũng được Thiên Chúa dùng để quy tụ tất cả mọi người, không phân biệt kẻ tốt người xấu, cũng chẳng loại trừ kẻ vô dụng hay ưu tiên kẻ hữu ích. Nước Chúa luôn rộng cửa đón chào những ai sẵn sàng mở lòng đón nhận và tin tưởng. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là tập hợp những ai muốn trở thành công dân Nước Chúa ở trần gian này và cả trên thiên đàng. Bạn đã trở nên tấm lưới mang Chúa đến cho mọi người chưa? Hay bạn chỉ nói về Chúa cho những ai bạn quý, bạn thương, những ai tốt lành thánh thiện mà thôi?

Tuy nhiên, chiếc lưới dù gom đủ thứ cá, nhưng rồi sẽ đến thời khắc chúng phải bị phân ra: cá tốt thì được bỏ vào giỏ, còn cá xấu sẽ bị vứt ra ngoài. Điều này báo trước chung cuộc của mỗi người chúng ta khi Chúa Giêsu đến lần thứ hai. Người sai các thiên thần phân chia người tốt và kẻ xấu; và họ sẽ phải đến nơi dành riêng cho mình. Chính vì như thế, bài Tin Mừng hôm nay vừa dạy chúng ta phải có lòng kính sợ Chúa, vừa phải an tâm vững lòng tin tưởng vào sự công thẳng của Người mà kiên tâm bền chí sống theo đường lối Chúa.

Trong thời đại chúng ta ngày nay, văn hoá nhân loại đang ngày càng tục hoá với lối sống hưởng thụ thế trần. Do vậy, dường như chúng ta cũng đang dần chấp nhận tội lỗi như là một điều bình thường và thậm chí là có thể chấp nhận được, chẳng hạn như việc sống thử, ly dị, phá thai… Thực vậy, khi chúng ta bảo điều gì là “có tội” thì người đời thường sẽ chỉ trích chúng ta là kẻ xét đoán và thù hằn. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi, áp lực và không thể không theo cách thức của thế gian thì hãy nhớ đến ngày phán xét chung trong bài Tin Mừng hôm nay. Chính Chúa Giêsu đã chỉ rõ cho chúng ta thấy Đấng chúng ta phải sợ hãi chứ không phải người đời: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.” (Mt 10,28)

Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội (Rm 5,20). Chúa ơi, thế giới của chúng con hôm nay cần ân sủng Ngài biết bao. Xin cho chúng con sức mạnh để chúng con đủ sức chống lại sự dữ và tội lỗi, để được trở nên “cá tốt” hầu được vào Nước Ngài. Cũng xin Chúa thêm ơn can đảm, để chúng con biết làm tất cả những gì có thể để giúp cho những ai đang đi trên con đường của sự huỷ diệt được trở lại cùng Ngài. Amen.

 

—//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/read…/…/aug2.htm

Seventeenth Week in Ordinary Time

 

Kiểm tra tương tự

Ngồi nhìn lại quãng đời qua

Ngồi nhìn lại quãng đời qua, ngay từ thuở bé, tôi đã thấy rất nhiều …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Cùng Đức Giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *