Mến Yêu Hằng Ngày

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, 19-10-2018 (Lc 12, 1-7)

Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

“Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai : hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết : anh em hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

SUY NIỆM

Trong bài Tin Mừng hôm nay, tại sao Chúa Giêsu lại đề cập đến men bánh và thói đạo đức giả, giữa chúng có liên quan gì đến nhau? Thời Do Thái xưa, lớp bột trên chiếc bánh mì còn dư bị lên men là dấu hiệu của sự hư thối, vật đã bị phân hủy, mục nát, bốc lên mùi hôi. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh men này để cảnh báo các môn đệ tránh khỏi lối sống của người Pharisêu.

Những người Pharisêu muốn mọi người công nhận họ là công chính tốt đẹp bởi vì họ giữ những việc bổn phận đạo đức một cách hà khắc. Chúa Giêsu đã lột trần phe Pharisêu khi Người phán rằng vẻ ngoài của họ chẳng có gì giống với tâm ý bên trong. Bất cứ ai cũng đều phô ra vẻ đẹp đẽ thánh thiện bên ngoài trong khi bên trong lại che đậy đầy tư tưởng và ý định xấu.

Không ai thật sự là tốt lành, trừ một mình Thiên Chúa. Thói đạo đức giả mang trong lòng những ai cố khoác vẻ thánh thiện bên ngoài, cố đeo chiếc mặt nạ để qua mặt người khác. May thay, ánh sáng Chúa Kitô đến soi rọi đêm đen của sự dữ và tội lỗi trong trái tim ta, đụng chạm đến cả những nơi chúng ta không hay biết. Ánh sáng của Người đã biến đổi lòng trí, giúp chúng ta vượt thắng hận thù bằng yêu thương, kiêu ngạo bằng khiêm nhường, dối trá bằng thành thực và liêm chính. Chúa đổ tràn muôn ơn thiêng xuống trên những con người khiêm hạ và những trái tim thống hối ăn năn để chúng quay trở về, chiến thắng thứ men giả dối trong đời sống.

Nỗi sợ có gì liên quan đến Nước Thiên Chúa? Thật ra, nỗi sợ chính là sức mạnh phi thường. Sợ hãi có thể khiến chúng ta hoảng loạn đến chạy trốn hoặc cũng có thể là động lực thúc đẩy niềm tin để hành động. Chỉ có kính sợ Thiên Chúa mới là liều thuốc giải giúp chúng ta thoát khỏi nỗi sợ mất mạng sống mình ở đời này. “Tôi đã tìm kiếm Đức Chúa, và Người đáp lại, giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng. Kính sợ Chúa đi, đoàn dân thánh hỡi, vì ai kính sợ Người chẳng thiếu thốn chi. Các con ơi, hãy đến mà nghe, ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa.” (Tv 34,5.10.12)

Thế nào là kính sợ Thiên Chúa? Đó là tôn thờ Đấng đã dựng nên chúng ta vì yêu thương, chăm sóc ta bằng ân sủng và lòng nhân từ. Điều mất mát lớn nhất, nỗi đau thấu nhất trong cuộc đời không phải là về thân xác mà là về tinh thần, là mất đi linh hồn và sự sống vĩnh cửu đời đời trước thế lực của sự dữ. Khi kính sợ Thiên Chúa, chúng ta trưởng thành về nhân cách, thêm sự khôn ngoan và biết phân định đúng sai. Nỗi sợ ấy kéo chúng ta ra khỏi sự bạo ngược của tội lỗi đó là thói hão danh, lừa phỉnh và hèn nhát, nhất là khi đối diện với tội ác và dối trá. Lòng kính sợ Đức Chúa đưa chúng ta về với tình yêu và sự thật trong Ngài.

Chúng ta có tin vào ân sủng và lòng thương xót của Chúa, có vâng theo Lời Hằng Sống và tin tưởng vào sự công bình thánh thiện của Ngài?

“ Lạy Chúa, xin cho ánh sáng của Lời Ngài giải thoát trái tim con khỏi những điều dối trá và xin đổ tràn trong con tình yêu nồng cháy và đức công bình của Ngài.”

Biên dịch: Bạn Đường Linh Thao 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 28-03-2023

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 28/03/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Lạy Cha, sáng nay, …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 26-03-2023

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 26/03/2023 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Ngày Chúa nhật hôm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *