Mến Yêu Hằng Ngày, Để Theo Chúa ?

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 03-10-2018 (Lc 9, 57-62)

Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” Đức Giê-su nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi !” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” Đức Giê-su bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” Đức Giê-su bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay cho ta thấy Thiên Chúa mời gọi và ban cho chúng ta sức mạnh để theo Chúa trên mọi nẻo đường. Con đường Chúa Giêsu đi không phải là một con đường trải thảm đỏ, bằng phẳng và đầy hương thơm, mà luôn chứa đựng nhiều ghập nghềnh, thử thách. Trên con đường ấy, có người thanh niên nhiệt thành đến xin làm môn đệ, nhưng Người đòi hỏi những ai muốn theo Người phải có thái độ từ bỏ dứt khoát với những gì đang có, để sẵn sàng sống đời sống mới với sự thiếu thốn những tiện nghi tối thiểu: “con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc 9,58) Hơn ai hết, Chúa Giêsu đã bỏ trời cao để xuống thế làm người, sinh ra trong cảnh nghèo, và sống trọn kiếp nghèo.

Một người nói anh sẽ theo Chúa ngay khi anh chôn cất cha của mình, nhưng Chúa Giêsu đòi hỏi những kẻ muốn theo Ngài chỉ đặt một mình Thiên Chúa lên trên hết thảy mọi sự, vì chính Thiên Chúa là cùng đích đời người. Người khác lại muốn về nhà nói lời từ biệt với gia đình, nhưng Chúa Giêsu đã khiến anh ta nhận ra rằng cuộc sống luôn là những chọn lựa và đôi khi những lựa chọn ấy khiến ta day dứt và đớn đau. Tuy nhiên hạnh phúc chỉ dành cho ai có ý chí kiên định và quyết tâm từ bỏ vì cơ hội không dành cho những người bắt cá hai tay.

Chúa Giêsu kêu gọi trái tim từ bỏ nơi những người môn đệ muốn theo Chúa, sự từ bỏ giải phóng con người, từ bỏ giúp chúng ta dâng mình một cách trọn vẹn cho Thiên Chúa và hoàn toàn để cho Ngài dẫn dắt.

Liệu đòi hỏi của Chúa Giêsu có quá khắc nghiệt đối với những ai muốn theo Người? Không, chúng ta có sự tự do. Ngài muốn chúng ta biết cái giá khi lựa chọn theo Ngài, để ta có trách nhiệm với chọn lựa của mình. Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta đặt mọi sự dưới Ngài và sau Ngài. Theo Giêsu, ta phải chịu đựng đớn đau để từ bỏ mọi sự. Nhưng theo Giêsu, chúng ta được điều lớn hơn cả, đó là chính Giêsu.

Đoạn Tin Mừng không cho chúng ta biết họ có theo Đức Kitô hay không, nhưng mỗi lời của Người là một bài học đắt giá và là một khoảng lặng để những ai đang muốn theo Ngài phải suy nghĩ, phải cân nhắc và phải quyết tâm. Ân huệ của Thiên Chúa luôn tràn đầy và tình yêu của Ngài luôn mạnh mẽ. Không gì có thể tuyệt vời hơn việc đặt cuộc đời mình dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa, Vua vũ trụ. Chúng ta không thể vượt qua Thiên Chúa trong sự vô biên và vĩnh cửu của Ngài.

Chúa Giêsu đã hứa với những ai sẵn lòng thi hành Thánh ý Thiên Chúa với lòng mến “sẽ được nhận gấp trăm lần và được cuộc sống đời đời làm gia nghiệp” (Mt 19,29). Ngài cho chúng ta một vương quốc với sự bình an trường tồn, niềm vui bất tận, tình yêu vượt trội, cuộc sống dư đầy và hạnh phúc vĩnh cửu.

“Lạy Chúa, xin hãy nhận lấy toàn bộ sự tự do của con, trí nhớ, hiểu biết và tất cả ý muốn của con nữa. Tất cả những gì là chính con và toàn bộ những gì con có mà Chúa đã ban cho con. Con xin dâng tất cả cho Chúa để được Chúa dùng theo ý của Người. Chỉ xin ban cho con tình yêu cũng như ơn thiêng của Chúa và với những điều đó con sẽ trở nên giàu có và không cần thêm gì nữa.” (Lời cầu nguyện của St. Ignatius Loyola, 1491-1556)

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct3.htm

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 22-05-2023

Mến Yêu Hằng Ngày – Can Đảm Lên ! Thứ 2, ngày 22-05-2023 (Ga 16, …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-05-2023

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/05/2023 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Trong bài Tin Mừng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *