Mến Yêu Hằng Ngày, Lễ thánh Gia-cô-bê Tông Đồ

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Lễ Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ  (Mt 20, 20-28)

Suy Niệm

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã đưa ra quan điểm hoàn toàn trái ngược với cách nghĩ của con người về sức mạnh, quyền lực và địa vị. Với Ngài, quyền lực đi đôi với tình yêu, địa vị với hy sinh, phục vụ với khiêm nhường. Quả thế, quyền lực mà không có yêu thương sẽ dẫn đến sự tàn nhẫn và phá hoại; Chức tước địa vị mà không có tôn trọng cùng quan tâm người dưới dễ hạ thấp phẩm giá và chà đạp lên nhân phẩm người khác; Phục vụ mà không có hy sinh quảng đại sẽ thiếu tử tế và không đáng giá.

Đức Giêsu đã dùng những từ ngữ rất trực tiếp và rõ ràng để nói về chén đắng của mình: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” Các môn đệ cũng phải uống chén đắng giống như thầy Giêsu nếu họ mong muốn được cùng Thầy hưởng vinh quang trong Nước Trời. Trong thời đại chúng ta hôm nay, chén đắng ấy có thể là những đau khổ về thể xác hay những khốn cùng của bách hại vì đạo; Chén ấy cũng có thể là những đòi hỏi khắt khe của đời sống công chính, mặc lấy tinh thần Chúa Ki-tô để tôi luyện mình mỗi ngày với những hy sinh, thất vọng, gục ngã, và chiến đấu chống lại vô vàn cám dỗ. Bạn có từng hỏi Chúa, và có nhận ra chén đắng mà Ngài dành riêng cho bạn không?

Những ai muốn phục vụ cùng Chúa Giêsu và muốn được “thống trị” trong Nước Trời thì phải luôn sẵn sàng để hy sinh: Không chỉ thời gian, tiền bạc, sức lực và tài năng mà còn cả đời sống và hết thảy mọi sự!

Ước gì hôm nay chúng ta trở nên ý thức và lưu tâm hơn những cơ hội được hy sinh cho Chúa, cùng can đảm hy sinh chính mình trong cuộc sống thường ngày. Và để thúc đẩy hy sinh, chúng ta hãy đặt ra cho mình một mục tiêu khi làm những hi sinh ấy, như: để cứu một linh hồn, dâng cho một bệnh nhân, cầu cho Hội Thánh ở một địa phương đang bị bách hại, hay cho một ai đang trong hoàn cảnh bị những nỗi đau thương nghiền nát…

Cầu Nguyện:

Cha của con,
Tự sức mình, con không có khả năng suy nghĩ những điều cao cả và thánh thiện. Tự sức mình, con không có khả năng sống hy sinh, cho dù chỉ là một hy sinh bé nhỏ tầm thường nhất. Xin Cha ban ơn cho con, để hôm nay con có thể sống hy sinh hơn nữa trong lời nói, suy nghĩ và việc làm của mình; và nhờ Thần Khí của Cha, những hy sinh bé nhỏ mọn hèn ấy được trở nên xứng đáng dâng lên để cầu xin cho các linh mục đang cô đơn và mệt mỏi trong công việc mục vụ. Con xin Cha, nhờ anh Giêsu, mẹ Maria và các anh em, chị em của con trên trời. Amen.
—————
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn:
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/…/2018/jul25.htm

Kiểm tra tương tự

Manna: Hài lòng về Người (Thứ Bảy Tuần 15 Thường niên)

Lời Chúa: Mt 12, 14-21 14 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *