Mến Yêu Hằng Ngày, Phục vụ vô vị lợi

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 05-11-2018 (Lc 14,12-14)

Rồi Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

SUY NIỆM

“…Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mời chúng ta hướng sự quan tâm của mình đến những người nghèo khó vì dường như những con người ấy không nhận được sự quan tâm của xã hội. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn đề cao tình yêu cho đi mà không tính toán, như Thiên Chúa yêu thương con người và chỉ mong cho họ hạnh phúc, không mong đợi họ trả lại điều gì.

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ rơi vào cạm bẫy vì những phần thưởng đền đáp tức thời. Khi chúng ta làm việc tốt, chúng ta muốn mình được chú ý, được biết ơn và được đáp đền. Nhưng lời kêu gọi của Chúa Giêsu hôm nay hướng chúng ta đến một cuộc sống mà việc phục vụ nên được làm một cách vô vị lợi, nghĩa là không mong chờ bất kỳ sự đáp trả nào ngay đời này. Thay vào đó, chúng ta nên hướng đến những phần thưởng mai sau trên thiên đàng.

Thiên Chúa đã trao phó sứ mạng này cho chúng ta. Để thi hành sứ mạng này một cách đích thực chẳng phải là một điều dễ dàng tí nào. Nó đòi hỏi cao về lòng quảng đại mến yêu trong sự quan tâm đến mọi người xung quanh mà không mong chờ được đền đáp. Một khi hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của nguyên lý này, chúng ta sẽ nhận ra một điều rằng: phần thưởng không chỉ đợi chờ chúng ta trên thiên quốc, mà nó đang được trao ban thông qua những hành động bác ái thường ngày tại đời này.

Sự đền đáp mà chúng ta nhận được ngay đời này cho các việc bác ái phục vụ tha nhân, chính là được mang hình ảnh của một Thiên Chúa tốt lành thánh thiện giữa cuộc sống. Chúng ta trở nên thánh thiện khi chúng ta biết sống hết mình trong việc chia sẻ tình thương và thể hiện lòng thương xót đến tha nhân. Đó là biểu hiện của một tình yêu trọn vẹn, không chút tính toán đối với các nhu cầu của anh em. Và điều này xuất phát từ con tim mong muốn chia sẻ tình yêu thương, chứ không phải là từ bất kỳ lý do nào khác. Bạn có cảm thấy cách yêu thương hết mình mà chẳng mong nhận lại như vậy là một đòi hỏi quá mức và hết sức thiệt thòi không? Không đâu, vì những ơn lành mà “người cho đi” được nhận lãnh quả là lớn lao vô cùng. Bằng cách cho đi, chúng ta dần bắt chước hình ảnh của một Thiên Chúa giàu lòng thương xót và trở nên giống Ngài hơn. Còn niềm vui nào lớn hơn cho bằng được trở nên đồng hình đồng dạng với Thiên Chúa là Cha?

Lòng quảng đại đòi hỏi cần phải hy sinh chính mình, việc cho đi hết thảy không những không làm chúng ta nghèo đi, mà còn làm cho linh hồn ta thêm dồi dào và phong phú hơn. Lòng quảng đại đích thực xuất phát từ một con tim đầy lòng thương xót và vị tha trắc ẩn. Ngay từ đầu, chính chúng ta đã được Thiên Chúa yêu và yêu nhiều hơn, nên việc chúng ta yêu thương tha nhân cũng như tình yêu ta dành cho Ngài vậy, để tỏ lòng biết ơn tình yêu bao la, vô bờ bến mà Ngài trao cho mỗi người chúng ta “…Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,45). Không một tình yêu nào trên thế gian có thể vượt trên tình yêu của người “dám thí mạng sống mình vì người mình yêu” của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Hôm nay, bạn hãy nhìn lại chính mình, xem bạn đã sẵn lòng giúp đỡ những người anh em xung quanh khi họ cần như thế nào. Bạn có sẵn sàng cho đi mà không trông chờ họ đền đáp lại không? Nếu được như vậy, bạn sẽ tìm thấy phần thưởng cho hành động quảng đại của bạn còn to lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể nhận được từ vinh hoa trần thế.

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin ban cho con quả tim đầy tình yêu và lòng quảng đại, để con biết chia sẻ với những người nghèo khó, bất hạnh trong cuộc sống. Xin cho con luôn biết tìm kiếm và phục vụ họ trong từng khoảnh khắc thường ngày mà không kỳ vọng bất kỳ phần thưởng nào. Để nhờ đó, những ơn lành con nhận được góp phần hoàn thiện hơn hình ảnh Chúa trong con giữa cuộc sống. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa. Amen.

———-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Kiểm tra tương tự

Giới thiệu Phút Hồi Tâm: “Từ Tro Bụi Đến Vinh Quang”

Mùa Chay là thời điểm Thiên Chúa dành tặng cho con cái của mình, trao …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 21-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 21/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ánh sáng Con …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *