[Mở lòng]-Thứ Sáu sau Chúa Nhật II mùa Chay

“Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.“ (Mc 12, 29-31).

Hôm qua, thánh Phao-lô mời gọi chúng ta quyết tâm bước ra khỏi thế giới của tội lỗi và đi vào cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, bằng cách chúng ta dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa như những người sống, từ cõi chết trở về, và dâng các chi thể của anh em cho Thiên Chúa như những dụng cụ công chính. Việc dâng hiến này đánh dấu một khởi điểm mới trên hành trình Đức Tin của chúng ta. Nhưng khởi điểm mới này sẽ dựa trên điều gì?

Chúng ta trở về lại với điều căn bản nhất mà chính Đức Kitô đã dạy chúng ta, và điều căn bản đó cũng chính là điều căn bản của anh chị em Do-thái giáo. Chúng ta đọc lại Lời của Đức Kitô nhắn nhủ chúng ta ở trên.

Thực vâỵ đây là điều căn bản cho tất cả những tín hữu, những người tin vào Đức Kitô. Chính Ngài đó nói rằng: Cứ dấu này người ta nhận ra các con là môn đệ của Thầy, là các con yêu thương nhau“. Cũng dựa trên điều căn bản này mà anh chị em khác tôn giáo luôn nhìn chúng ta là những người sống theo tinh thần của tình yêu. Vì thế, họ sẽ rất buồn và thất vọng, khi thấy một số người Kitô hữu đi lễ hằng ngày, nhưng ngay sau khi thánh lễ, về tới nhà, thì họ lại chửi rủa, tranh chấp, đánh đập… Vâng, có không ít người ngoài Kitô giáo đã nói rằng: Tôi tin Chúa chứ tôi không tin người theo đạo Chúa.“ Câu nói có tính cách phê bình này là lời cảnh tỉnh cần thiết cho chúng ta.

Ở đây, chúng ta tự hỏi: Đâu rồi tinh thần căn bản của người Kitô hữu? Tại sao chúng ta những Kitô hữu chưa sống được tinh thần tình yêu một cách triệt để?

Chúng ta đọc lời của Đức Benedicto 16 giải thích: Khi nhìn nhận vị thế trung tâm của tình yêu, đức tin Kitô giữ lại phần nòng cốt của niềm tin Do Thái, đồng thời cho đức tin này một chiều sâu và một chiều rộng mới. Những tín hữu Do Thái Giáo nhiệt thành thường cầu nguyện hàng ngày với những lời trong sách Đệ Nhị Luật diễn tả trọng tâm cuộc sống của họ: “Nghe đây, hỡi Ít-ra-en! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta, là ĐỨC CHÚA duy nhất. Hãy yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em.” Chúa Giêsu đã kết hiệp vào một giáo huấn duy nhất lề luật mến Chúa và yêu người được tìm thấy trong sách Lê Vi “Ngươi phải yêu tha nhân như chính mình”(Lv 19,18; x Mc 12,29-31). Vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước (x Ga 4,10), tình yêu giờ đây không chỉ là một “giới răn”; nhưng là lời đáp trả cho hồng ân tình yêu qua đó Thiên Chúa gần gũi với chúng ta.“ (Đức Benedicto 16, Deus caritas est, 1).

Qua tâm tình trên, chúng ta có thể cảm nhận rằng, để có thể sống tinh thần tình yêu của Chúa, chúng ta cần bắt chước anh chị em Do-thái, mỗi ngày phải để cho tinh thần tình yêu này thấm nhuần vào tâm hồn của chúng ta, đi vào đời sống thường ngày của chúng ta: “Nghe đây, hỡi Ít-ra-en! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta, là ĐỨC CHÚA duy nhất. Hãy yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em.” ; cũng như tinh thần bổ xung của Đức Kitô: “Ngươi phải yêu tha nhân như chính mình.”

Khi tinh thần này thấm nhuần vào chúng ta, thì chúng ta sẽ tự động muốn đáp trả cho hồng ân của Chúa. Vâng, tình yêu không bao giờ có sự bắt buộc, không bao giờ bị gói kỹ vào trong một giáo điều, một giới răn, mà tình yêu có sức sáng tạo, có sức thúc đẩy con người biết tự mình lên đường sống đáp trả cho tình yêu.

Vì vậy, trong giờ cầu nguyện và trong ngày sống hôm nay, chúng ta hãy luôn nhủ thầm giới răn tình yêu của Chúa Giêsu đã nhắc nhớ chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta luôn nhủ thầm tâm tình của thánh I-Nhã:

Chúa đã yêu tôi như vậy đó, còn tôi giờ đây thì làm gì cho Chúa đây?”

Lạy Chúa,

Tình yêu là điều nền tảng nhất của chúng con, những người Kitô hữu.

Nhưng tiếc rằng chúng con hay quên điều nền tảng này nhất.

Vì thế, đôi khi chúng con đánh mất đi căn tính của mình

và đi trên con đường sai lạc mà chúng con cũng không biết.

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết trở về để tìm lại tinh thần này,

 để đứng trên nền tảng của tình yêu nghe Chúa.

Vâng, nền đất tình yêu mà chúng con đang đứng,

đó là được ở gần bên Chúa và trong bầu khí yêu thương với anh chị em. Amen.

 

Để kết thúc giờ cầu nguyện, chúng ta tự nhiên tâm tình với Chúa và đọc kinh Lạy Cha. Tôi nhớ lại bài tập trong tuần: mỗi ngày tôi quyết tâm làm một việc tốt & mỗi ngày tập sống tinh thần biết ơn Chúa và cám ơn Anh Chị Em.

Kiểm tra tương tự

Hai lý do Chúa Giêsu ngủ trên thuyền giữa sóng gió

Điều Chúa Giêsu muốn làm với các môn đệ thì Người cũng muốn làm với …

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *