Một giám mục tại Lebanon: Người Kitô hữu tị nạn là niềm vui cho chúng tôi

Lebanon là một trong những quốc gia chào đón số lượng người tị nạn Syria nhiều nhất hiện nay. Từ năm 2011, Đức giám mục Boulos Safar thuộc giáo phận Antioch, Lebanon đã nhận hàng trăm gia đình tị nạn Kitô giáo đến giáo phận của ngài.

Đức giám mục Justinus Boulos Safar

“Đức Kitô mời gọi chúng tôi giúp đỡ mọi người, bởi vì, thông điệp và sứ mạng của chúng tôi không chỉ là rao giảng Tin Mừng mang tính lý thuyết, nhưng là lời rao giảng gắn với việc làm cụ thể. Điều này có nghĩa giúp đỡ mọi người trong mọi cảnh huống.”

Ngài mau chóng sử dụng khả năng để phục vụ những nhu cầu cần thiết của những người tị nạn. Vị giám mục này đã tìm kiếm các nguồn lực ở khắp nơi và hỗ trợ cho những người đang cảm thấy mất đi ý nghĩa của cuộc sống. Một dự án Ngài đang thực hiện là xây dựng một khu dân cư có chỗ ở cho khoảng 50 gia đình.

Đức giám mục Justinus Boulos Safar

“Giáo hội của chúng tôi không giàu có, nhưng chúng tôi mở cửa để đón nhận tất cả những người tị nạn. Chúng tôi làm điều chúng tôi có thể làm với sự trợ giúp của Thiên Chúa.”

Tuy nhiên, hiện nay, nước Lebanon đang trong tình trạng khó khăn. Chiến tranh tại Syria ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của quốc gia này. Dù vậy, theo vị giám mục này, trách nhiệm của ngài là vẫn tiếp tục hỗ trợ những người tị nạn. Điều này là niềm an ủi tinh thần lớn lao đối với những người tị nạn.

Đức giám mục Justinus Boulos Safar

“Những người tị nạn chúng tôi giúp đỡ trao tặng cho chúng tôi niềm vui. Không phải chúng tôi trao tặng cho họ điều gì đó, nhưng chính họ là niềm vui sướng đối với chúng tôi. Đó là lý do vì sao chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa trao tặng cho chúng tôi cơ hội để thực hành đức tin của chúng tôi.”

Trong số những người Kitô hữu tị nạn, có những gia đình Syria muốn chạy thoát khỏi chiến tranh, hay để trốn tránh cuộc bách hại tôn giáo từ nhiều nhóm khác nhau, trong số các nhóm đó có quân nhà nước Hồi giáo IS.

Đức giám mục Justinus Boulos Safar

“Họ là những con người tử đạo trong đời sống. Giáo hội gọi họ là “những người tuyên xưng đức tin”. Đó là những người đang phải chịu những cuộc bắt bớ, nhưng không từ bỏ đức tin của mình. Họ là những vị tử đạo thực sự.”

Vị giám mục nói, mỗi ngày là lời chứng về cách thức mà Thiên Chúa đã giúp đỡ những người tị nạn. Ngài cũng nhận ra tác động từ hoạt động của con người: Xin cho các vị lãnh đạo dừng việc buôn bán vũ khí và chấm dứt chiến tranh, nhưng trên hết là giúp đỡ những người Kitô hữu không từ bỏ vùng đất khai sinh niềm tin vào Đức Giêsu Kitô.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports

Kiểm tra tương tự

Bài giảng Thánh lễ bế mạc Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục (29/10/2023)

Vào lúc 10 sáng Chúa Nhật ngày 29/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự …

Đức Thánh Cha Phanxicô bác bỏ việc truyền chức cho nữ giới

  “Bí tích Truyền Chức Thánh được dành riêng cho nam giới“. Đó là điều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *