Một linh mục Dòng Tên Hoa Kỳ và giáo sư người Pháp được nhận giải “Nobel thần học”

  
Linh mục Brian Daley, SJ. Giáo sư Rémi Brague

Đức Hồng y Camillo Ruini, Chủ tịch Uỷ ban Khoa học của Quỹ Ratzinger đã công bố tên 2 người được nhận Giải thưởng Ratzinger 2012 mà người ta gọi ví von là “Nobel Thần Học”. Đó là  linh mục Dòng Tên người Hoa Kỳ Brian Daley, SJ và Giáo sư Rémi Brague người Pháp.

Giải sẽ được đích thân Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô XVI trao vào ngày 20 tháng 10 tới đây, nhân dịp họp Thượng Hội Đồng Giám Mục về  “tái truyền giáo”. Tên của các khôi nguyên đã được một uỷ ban khoa học do ĐHY Camillo Ruini (tổng đại diễn nghỉ hưu giáo phận Roma và là nguyên chủ tịch HĐGM Ý) chọn lựa, với các Hồng Y thành viên như: ĐHY người Ý Tarcisio Bertone (Dòng Salêdiêng, Quốc Vụ Khanh), ĐHYAngelo Amato (Dòng Đa Minh, tổng trưởng Thánh Bộ Phong Thánh),  TGM Jean-Louis Brugues (Dòng Đa Minh, người Pháp, chuyên viên lưu trữ văn thư và thủ thư của Hội Thánh La Mã) và TGM Francisco Ladaria Ferrer (Dòng Tên người Tây Ban Nha, Tổng thư ký Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin).

Trong một cuộc phòng vấn dành cho Radio Vatican, TGM Francisco Ferrer đã giải thích rằng “Giải thưởng Ratzinger” đã được Hội nầy thiết lập “nhằm khuyến khích suy tư thần học nhất là trong các lãnh vực được nghiên cứu nhiều nhất bời Đức Joseph Ratzinger với tư cách thần học gia, hồng y và nay là Giáo Hoàng : lãnh vực thần học cơ bản, lãnh vực lịch sử thần học, đặc biệt là lịch sử thần học các Giáo Phụ, lãnh vực chú giải Kinh Thánh, song cũng có cả thần học tín lý”.

Đức TGM Ladaria cũng chỉ ra đâu là các tiêu chí được dùng để tuyển lựa các ứng viên:” Uỷ ban khoa học này cố gắng để ý tới các nhân tố đa dạng, trước hết là tính chính xác nghiêm ngặt về thần học và sự sâu sắc khoa học của các ứng viên thích hợp”. Ngoài ra, “còn tìm kiếm để có một sự đa dạng về ngôn ngữ,văn hoá, để tránh việc các giải thưởng không lọt về tay các nhà thần học tất cả nói tiếng Anh hoặc tất cả nói tiếng Ý”, để bảo đảm “sự cân bằng giữa các ngôn ngữ lớn trên thế giới, giữa các nhóm Công giáo lớn, sao cho – trong mức độ có thể, cho dù không phải luôn dễ dàng gì – mọi người có thể thấy mình được đại diện”.

ĐTC trao giải Ratzinger 2011

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố Giải thưởng Ratzinger 2012, Đức Hồng y Ruini đã nói về hai vị được nhận Giải thưởng Ratzinger 2012:

Về Giáo sư Rémi Brague, Đức Hồng y Ruini mô tả: “Ông là một triết gia chân chính đồng thời là một nhà nghiên cứu lỗi lạc về lịch sử tư tưởng văn hoá. Nơi ông có sự thống nhất sâu xa và dứt khoát giữa đức Tin Kitô giáo Công giáo với khả năng nghiên cứu và quan điểm lịch sử”.

Về Linh mục Brian Daley, SJ, Đức Hồng y Ruini giới thiệu: “Cha là nhà nghiên cứu xuất sắc về lịch sử thần học giáo phụ đồng thời hết lòng dấn thân phục vụ sự sống và sứ vụ của Hội Thánh. Cha là một tấm gương về nhiệt tình khoa học hoà quyện với niềm say mê Tin Mừng.

Giáo sư Rémi Brague đã từng là Giáo sư Đại học Sorbonne, Paris (Pháp), hiện đang giữ ghế giáo sư của cố Linh mục, Giáo sư – Viện sĩ Romano Guardini tại Đại học Ludwig Maximilian, München (Đức) và là thành viện của Institut de France (Pháp), Hàn lâm viện Đạo đức và Khoa học (Pháp), từng được trao Giải thưởng lớn về Triết học của Hàn lâm viện Pháp. Những trước tác tiêu biểu của ông: Europe, la voie romaine;  La sagesse du monde. Histoire de l’expérience humaine de l’univers; Du Dieu des chrétiens et d’un ou deux autres và Les Ancres dans le Ciel…

Cha Brian Edward Daley, SJ, hiện là Giáo sư Thần học và Lịch sử Thần học tại Trường Đại học Notre Dame. Cha tích cực hoạt động trong lĩnh vực đại kết, đặc biệt chú trọng đến những liên lạc giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo. Cha hiện đang đảm nhận vai trò Thư ký của phái đoàn Công giáo trong Hội đồng Tham vấn Thần học Công giáo-Chính thống giáo Bắc Mỹ. Công trình tiêu biểu của ngài là The Hope of the Early Church: A Handbook of Patristic Eschatology. Đồng thời Cha tham gia ban biên tập bộ hợp tuyển linh đạo Companions in the Mission of Jesus của Dòng Tên và đóng góp cho sách thủ bản giáo lý bằng tiếng Đức Handbuch der Dogmengeschichte.

Chỉnh Trần, SJ

Biên tập từ các nguồn: website Hội Đồng Giám Mục VN và Xuân Bích VN

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *