Mục tử và mùi chiên

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Thật, tôi bảo thật các ông : Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. 2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh ; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

7 Vậy, Đức Giê-su lại nói : “Thật, tôi bảo thật các ông : Tôi là cửa cho chiên ra vào. 8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp ; nhưng chiên đã không nghe họ. 9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào.”

Suy niệm

– Đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa

– Xin ơn Chúa Thánh Thần

– Đọc kinh dọn lòng: Lạy Chúa, xin cho tất cả mọi lời nói, ý hướng và mọi hành động của con đều hoàn toàn qui hướng về việc phụng sự và ca tụng tôn vinh Thiên Chúa

– Đặt khung cảnh: Chúa Giesu đang nói về đàn chiên, người chăn chiên, chuồng chiên và kẻ trộm. Ngắm nhìn khung cảnh thôn quê thơ mộng để nhìn về thôn quê nước Trời. Cũng có thể nhìn đến Hội Dòng, những chị phụ trách cộng đoàn, các thành viên và những người ngoài. Tôi sẽ trở nên như thế nào với lời mời gọi của Chúa.

– Ơn xin: hiểu biết Chúa, yêu mến Chúa và sống trọn đời theo sát gót Chúa hơn như chiên nghe theo tiếng của chủ nó.

Suy niệm:

  • Thật tôi bảo thật các ông: chúng ta hãy lắng nghe câu nói của Đức Giêsu. Chúa nói sự thật, sự thật dễ làm mất lòng con người. Sự thật sẽ dẫn dắt người Do Thái hiểu Chúa hơn. Thế nhưng, họ lại không muốn hiểu. Tôi theo Chúa và tôi cũng sống trong sự thật. Tôi hiểu sự thật như thế nào và tôi để lời Chúa chất vẫn cuộc đời tôi ra sao?
  • Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm cướp. Chúa nói một sự thật hiển nhiên của những người trèo rào, không đi qua cửa và Ngài gọi thẳng tên là kẻ cướp. Bởi vì họ sợ, và bởi vì họ có những toan tính riêng cho cuộc đời của mình. Vì thế, họ không muốn đi đường ngay nẻo chính, không muốn đi vào đường lối của sự thật. Sự giả dối làm cho lòng người nên điên đảo và xoay tính theo cách thức riêng của mình. Sống trong đời sống cộng đoàn, tôi có đi theo đường lối của Chúa, của hội dòng hay tôi vẫn tìm theo cách thức riêng của tôi?
  • Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Mục tử là người sống theo sự thật, và dẫn dắt người khác theo sự thật. Tôi đi theo Chúa và tôi cũng sẽ là người dẫn dắt người khác theo sự thật. Điều này đòi hỏi tôi thay đổi cung cách sống như thế nào?
  • Người giữ cửa mở cửa cho anh vào và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi từng con rồi dẫn chúng ra. Sự thân quen làm cho người ta nhận ra nhau. Người người giữ cửa nhận ra mục tử bởi vì anh chính là người hợp pháp, người đi vào con đường ngay thẳng đã chuẩn bị sẵn và người gác cổng mở cửa cho anh bởi họ nhận ra anh, không những thế những con chiên cũng nhận ra vì nghe có tiếng của anh khi anh gọi tên từng con và dẫn chúng ra. Hãy nghe tiếng gọi của Chúa dành trên cuộc đời của từng người chúng ta. Ngài gọi đích danh tôi, từng người một. Ngài không gọi cách chung chung và Ngài dẫn chúng ta ra đồng cỏ xanh tươi. Ngài không muốn chúng ta đóng mình lại ở trong chuồng, Ngài muốn chúng ta cảm nếm sự dịu ngọt và được thỏa thuê.
  • Anh đi trước và chiên theo sau. Mục tử luôn là người đi trước và chiên luôn theo sau. Một trật tự không thể thay đổi bởi nếu người mục tử không đi trước thì chiên sẽ không biết lối để đi và chúng sẽ đi theo đường chúng thích chứ không đi theo đường mà chủ muốn chúng phải đi. Trong đời sống ơn gọi, nhiều lúc chúng ta đi theo đường hướng của hội dòng thay vì bắt hội dòng đi theo đường lối của mình. Tôi thấy cách thức thực hành của tôi như thế nào?
  • Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn vì chúng không nhận biết người lạ. Người lạ vẫn cố tình, giả dạng để dụ được đàn chiên theo mình, nhưng họ không ở trong sự thật nên họ không biết cách để đưa sự thật ra thực hành. Vì đàn chiên đã được huấn luyện ở trong sự thật, chính vì thế chúng đã biết được đường hướng và cách thức của chủ mình. Sự nhận biết này phải trải qua một tiến trình và phải được ghi khắc, như thế chúng mới nhận ra được kẻ lạ đột nhập và có những dấu lạ không đúng với những điều mà chủ đã truyền lệnh cho chúng. Tôi thấy mình đã thấm nhuần linh đạo, thấm nhuần lời của Chúa và nhận biết Chúa bằng cách thức nào trong đời sống hằng ngày của tôi?
  • Tôi là cửa cho Chiên ra vào. Chúa Giêsu xác định mình chính là cửa, là nơi để bảo vệ đàn chiên vào ban đêm và giúp an toàn cho bầy chiên khỏi kẻ trộm và kẻ săn mồi. Cửa được mở ban ngày. Cửa và người giữ cửa làm việc cùng nhau vì hạnh phúc của đoàn chiên. Đời sống cộng đoàn chúng ta cũng phải làm việc với nhau, Đó chính là hạnh phúc mà mỗi người chúng ta muốn góp phần mình cho việc xây dựng và làm sáng danh Đức chúa.
  • Mục đích của cửa là để cho mọi người đi vào và được cứu. Đó chính là sự thật và là dấu hiệu để nhận biết sự chân chính và hợp pháp của Đức Giêsu:

Ngài là một lối vào đúng đắn và mời gọi mọi người đi vào,

Ngài mở đường như người giữ cửa mở cho đàn chiên,

Bầy chiên hưởng ứng tiếng nói trong việc dạy dỗ của Ngài

Chúng quen thuộc với bầy đàn cùng được nuôi dưỡng bởi 1 chủ

Người giữ cửa dẫn bầy chứ không xua đuổi,

Người đi trước để làm gương

→ Ngài bảo vệ và thăng tiến sự sống của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta sung túc không phải là sự trường thọ, dễ dãi, thoải mái nhưng là thỏa lòng và mãn nguyện trong Chúa Giêsu và đó chính là điều mà Chúa nói: phần Tôi, Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Đó chính là sự sống đời đời biết tiếng nói của vị mục tử nhân lành, tìm kiếm sự an toàn và nuôi dưỡng đoàn chiên. Biết mùi và quen thuộc với mùi của riêng mình. Xin Chúa chúc lành cho từng người chúng ta.

Br Vincent SJ

Kiểm tra tương tự

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 11-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 11/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Theo chân Thánh …