Ngài đã quá yêu tôi!

Có bao giờ bạn tự hỏi lòng mình: Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tôi sẽ làm gì và đi về đâu? Mục đích tối hậu của đời tôi là gì chưa? Vâng, đó cũng chính là bao điều tôi đã từng trăn trở và thao thức…

Chúa đã thấu suốt lòng tôi. Chính Ngài đã “ đụng chạm” đến cõi lòng sâu thẳm, nơi thầm kín nhất của tâm hồn tôi. Chính Ngài đã mời gọi tôi tham dự khóa Linh thao hè 2011 này. Để rồi, tôi đã tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình ở trong Thánh vịnh 139 sau đây:

                                    “ Lạy Chúa! Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

                                       Biết cả khi con đứng con ngồi

                                       Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa

                                       Đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét.

                                       Mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả”

Bởi vậy, có nhiều lúc tôi tưởng chừng như không dám đối diện với chính con người thật của mình. Tôi sợ hãi và lẩn trốn Chúa vì tôi quá yếu đuối, tội lỗi, giới hạn, đầy những bệnh tật, những ung nhọt nơi tâm hồn tôi. Nhưng “ đi mãi đâu cho thoát được thần trí Ngài”. Tôi không thể trốn Ngài mãi được, đành quay trở về tựa nép bên lòng Chúa mà thưa với Chúa rằng: “ Chúa ơi! Con là thế đấy. Con chỉ có thế thôi, con quá giới hạn và tầm thường. Nhưng con xin Ngài tiếp tục dò xét và đỡ nâng con”.  Chúa đã chỉ cho tôi thấy:

                                 “ Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước

                                  Bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con”.

Tôi vô cùng vui sướng và reo lên: Ôi thật hạnh phúc cho con! Ngài đâu chấp chi tôi bởi lẽ Ngài là Thiên Chúa của Tình Yêu. Ngài vẫn một mực yêu thương vỗ về, ánh mắt Ngài luôn dõi theo từng bước đường tôi đi. Hơn nữa, Ngài đã chỉ cho tôi thấy rõ cội nguồn của đời tôi:

                                  “ Tạng phủ con chính Ngài đã cấu tạo

                                   Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con

                                     ….

                                  Con mới là bào thai mắt Ngài đã thấy

                                  Mọi ngày đời được dành sẵn cho con

                                 Đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,

                                 trước khi ngày đầu của đời con khởi sự”.

Thật kỳ diệu thay! Chính Ngài đã thêu dệt đời tôi. Chính Ngài đã chọn tôi trước cả khi tạo thành vũ trụ. Ngài đã có kế hoạch cho tôi từ đời đời. Ngài đã mời gọi ông bà, bố mẹ tôi cộng tác vào công trình của Ngài. Tôi thầm tạ ơn Chúa vì tôi được hiện hữu ở trên đời. Theo dòng thời gian tôi lớn khôn trong  vòng tay yêu thương của cha mẹ, trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Tôi đưa mắt nhìn ra thế giới và môi trường xã hội xung quanh tôi. Biết bao mầm non sự sống, bao thai nhi vô tội đáng thương đang rên xiết những tiếng kêu xé lòng, tha thiết nài xin cha mẹ chúng đừng nhẫn tâm giết bỏ chúng, nhưng chúng hoàn toàn bất lực trước sự ích kỷ, tàn nhẫn của họ.

Tôi nhìn lại mình, thật hạnh phúc cho tôi. Ngài đã quá yêu tôi. Thế nhưng những tội lỗi, những nết xấu theo dòng thời gian cũng lớn lên trong tôi. Tôi cứ sa đi ngã lại mà tưởng chừng mình không thoát ra được. Một lần nữa, Ngài đã quá yêu tôi. Ngài đã chết vì những tội lỗi đớn hèn của tôi. Ngài đã tự hủy đến cùng để chuộc lấy tôi. Ngước mắt nhìn lên Thập tự, tôi thấy ánh mắt nhân từ đầy trìu mến của Ngài vẫn dõi theo tôi, cánh tay Ngài vẫn rộng mở như muốn ôm trọn con người tôi, ôm trọn cả nhân loại vào lòng. Vì tôi Ngài đánh đổi mạng sống. Ngài bất chấp tất cả để cứu chuộc tôi.

Tôi có là gì đâu, sao Ngài lại quá yêu tôi như vậy? Trong khi tôi đã làm được gì cho Ngài? Tôi đã đền đáp Ngài ra sao? Tôi chỉ thấy những vết thương của Ngài ngày càng hằn sâu hơn vì sự vô ơn, bội bạc, dửng dưng của tôi? Ngài khao khát, Ngài ao ước điều gì nơi tôi?

“Tình yêu đáp đền tình yêu.”

Biết bao hồng ân, bao nhiêu phép lạ Chúa đã làm trên cuộc đời tôi, thế mà tôi vẫn ngoảnh mặt làm ngơ? Lạy Chúa, con phải làm gì bây giờ? Chúa muốn con làm gì?

“Tình yêu đáp đền tình yêu.”

Tất cả là của Chúa. Chúa là tất cả của đời con. Lời kinh dâng hiến của Thánh Inhã lại vang lên trong tôi.

“Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu và trọn cả ý muốn của con cùng hết thảy những gì con có và những gì thuộc về con. Mọi sự ấy Chúa đã ban cho con. Lạy Chúa, con xin dâng lại tất cả cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa. Chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng, vì được như thế là đủ cho con rồi.”

Chúa ơi, sống trong mái nhà Chúa với những ngày Linh thao thật êm đềm, hạnh phúc. Cảm tạ Chúa đã hun đúc và nhóm lên trong con ngọn lửa khao khát yêu mến Chúa, ngọn lửa yêu mến và phục vụ tha nhân; xin hãy giúp con luôn biết gìn giữ ngọn lửa ấy khi trở về với đời sống sinh viên thường ngày của chúng con. Amen!

 

                                                                                                                                               Cỏ non

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *