Ngày truyền thống Sinh viên Thần học (27/04/2021)

Vì lợi ích thiêng liêng của các sinh viên Thần học tại Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam, cha Viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa S.J đã quyết định nhận thánh Phêrô Canisiô S.J – Tiến sĩ Hội Thánh làm thánh bổn mạng cho sinh viên khối Thần học. Và ngày 27/04/2021, tại Học viện Thánh Giuse, khối Thần học lần đầu tiên hân hoan tổ chức mừng kính Thánh bổn mạng như một Ngày truyền thống của Khối.

Ngày truyền thống bắt đầu với Hội thảo chuyên đề với đề tài: “Xây dựng môi trường học đường lành mạnh giúp ngăn ngừa quấy rối tình dục” do 2 thuyết trình viên là cha Giuse Trần Sĩ Nghị S.J và Sơ Têrêsa Trì Thị Minh Thúy (Dòng MTG Thủ Thiêm) trình bày. Tham dự buổi Hội thảo ngoài quý Cha giáo sư, quý sinh viên Thần học còn có các bạn sinh viên Triết học, quý Sơ các hội dòng và các bạn SVCG vùng Thủ Đức.

Trong giờ đầu tiên, Sơ Trì Thị Minh Thúy trình bày tổng quan về quấy rối tình dục qua các chủ điểm: bản chất, phân loại, hình thức biểu hiện, hiện trạng, ảnh hưởng/tác động và quy chế xử phạt hiện nay. Những năm gần đây, hiện tượng quấy rối, lạm dụng tình dục trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang xoáy vòng như một cơn lốc mà đường kính cứ từ từ nới rộng, gây ra nhiều đổ vỡ tan hoang. Đối với Giáo Hội Công Giáo, tai tiếng lạm dụng tình dục đã gây ra một cơn khủng hoảng trầm trọng, ảnh hưởng tai hại đến đời sống đức Tin, tinh thần và thái độ sống của nhiều tín hữu, làm suy giảm sự tín nhiệm của đoàn chiên đối với các mục tử, và làm lu mờ ánh sáng của Tin Mừng. Chính vì thế, việc hiểu biết và nắm vững những nét căn bản của quấy rồi tình dục để vừa tự bảo vệ mình vừa hướng tới việc hướng dẫn và giáo dục người khác là điều rất quan trọng với các sinh viên tại Học viện Dòng Tên.

Với sự thân tình và chuyên nghiệp, vị thuyết trình viên đã giúp các tham dự viên phân biệt những cử chỉ thân mật hay những đụng chạm vô tình với những hành vi quấy rối tình dục, đôi khi rất nhỏ và tinh vi, nơi đời sống hàng ngày và trong học đường. Mọi người, ngay cả nam giới cũng phải tự bảo vệ mình ở nơi công cộng, trong trường học để không là nạn nhân hoặc ít ra cũng không vô tình vi phạm quy tắc giao tiếp mà gây tổn thương, đôi khi rất nặng nề và lâu dài, cho người khác.

Trong giờ tiếp theo, cha Trần Sĩ Nghị nêu lên những hành động cụ thể để xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Từ những góp ý về phía nhà trường như thiết lập bộ quy tắc ứng xử, có nhân sự phụ trách giải quyết vấn đề, xây dựng môi trường “trong suốt” và an ninh, hỗ trợ sinh viên (qua các buổi hội thảo chuyên đề, xóa bỏ tâm lý sợ hãi khi bị quấy rối, và hỗ trợ nạn nhân) đến những hành động cụ thể nơi bản thân mỗi sinh viên như ý thức căn tính “tính dục” và ơn gọi bản thân, duy trì ranh giới thích đáng và lành mạnh, trưởng thành tâm cảm. Dù là giảng viên hay sinh viên, tu sĩ hay giáo dân, mọi người trong môi trường học đường đều được mời gọi ý thức về bản tính nhân loại mỏng giòn và chông chênh của mình, ngay cả những người được coi là vững mạnh cũng có thể ngã quỵ nếu không biết mình như thánh Phaolô đã từng cảnh giác: “Bởi vậy, ai nghĩ mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.” (1Cr 10,12).

 Cao điểm của Ngày truyền thống là Thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng Phêrô Canisiô do cha Giám học khối Thần Augustinô Nguyễn Thái Hiệp chủ tế, Cha Viện trưởng Giuse giảng lễ và đông đảo quý Cha giáo sư đồng tế.

Thánh Phêrô Canisiô sinh ra trong giai đoạn Giáo Hội tại Âu châu mà tâm điểm là nước Đức đang bị tấn công mạnh mẽ bởi các phong trào cải cách. Đầu năm 1543, ngài tuyên khấn vào Dòng Tên trong ngày sinh nhật lần thứ 22 của mình. Trong 30 năm, ngài lăn xả vào việc bảo vệ và phục hưng Giáo Hội Đức. Đôi chân của vị tông đồ lúc nào cũng sẵn sàng cất bước. Bất cứ ở đâu Giáo Hội cần đến, ngài liền có mặt. Đi giảng cho giáo dân, đi họp hội nghị với anh em Tin Lành, đi dự Công Đồng Trentô, đi vận động mở trường học, đi lo việc riêng do Tòa Thánh ủy thác, đi yết kiến các vua chúa, đi gặp gỡ anh em trong Dòng, đi dạy giáo lý cho trẻ em… hình như lửa nhiệt thành nhà Chúa không cho phép ngài dừng chân bao giờ. Làm Bề trên, nhà giáo dục, nhà thần học, nhà ngoại giao, người trung gian, cố vấn các triều đình và các Giám mục; đại diện Tòa Thánh, coi sóc Giáo phận… việc gì ngài cũng hăm hở và miệt mài, chỉ thấy trước mắt Giáo Hội thân yêu của Chúa Kitô. Vượt qua mọi gian khó và hiểm nguy, cuộc đời ngài chỉ tha thiết một điều là xả thân để thấy khuôn mặt Đức Kitô thành hình trong thế gian nhờ Giáo Hội. Cùng với thánh Bôniphaxiô, ngài được gọi là Tông đồ nước Đức.

Sau Thánh lễ, mọi người chung vui với nhau trong bữa cơm đơn sơ và huynh đệ. Ngày truyền thống kết thúc nhưng hành trình sống những điều được trình bày hôm nay vẫn còn rất dài, việc tri nhận tri thức mới chỉ là khởi đầu, việc tiếp theo là nội tâm hóa và cụ thể hóa bằng hành động trong đời sống hàng ngày. Điều cần thiết không chỉ là xây dựng quy chế, thay đổi cơ cấu và xây dựng phòng ốc nhưng còn là thay đổi cái nhìn và thái độ của bản thân về vấn đề vì người ta có thể biết rất nhiều, nhưng thường không sống theo điều mình biết. Những gì được tiếp nhận qua buổi Hội thảo sáng nay chỉ là một trong nhiều bước đi “trong quá trình canh tân, chữa lành và hòa giải lâu dài.”

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, thánh Cả Giuse và thánh Phêrô Canisiô, xin Chúa ban cho quý thần sinh Học viện Dòng Tên không chỉ biết chuyên chăm trau dồi tri thức thánh nhưng còn biết nuôi dưỡng thao thức tông đồ với Giáo Hội và trong Giáo Hội, hầu luôn ứng trực và sẵn sàng dấn thân phục vụ cho Nước Chúa trị đến.

Bài viết: Văn Quynh, S.J

Hình ảnh: Nhật Tài, S.J

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Một bình luận

  1. Trần Thị Hường

    Muốn tu đươc cần phải CẦU NGUYỆN. GIA DÌNH VÀ ACE CÂN THÊM LỜI CẦU NGUYÊN CHO NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH TRONG KINH TỐI VÀ TUẦN 9 NGÀY…
    BẢN THÂN ĐẾN VỚI CHÚA HÀNG NGAY TRƯỚC MÌNH THÁNH CHÚA VÀ SUY NIÊM VỀ SƯ HY SINH YÊU THƯƠNG CỦA CHÚA. NOI GƯƠNG THÁNH QUAN THÀY…
    TÌM ĐÉN DÒNG MÌNH YÊU THÍCH ĐỂ XIN GIA NHẬP…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *