Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 3 Mùa Chay năm A

 

Xem vieo tiếng Anh tại:

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

 

 

Các biểu tượng Byzantine là những cánh cửa dẫn đến sự hiện diện thần linh. Các mô tả thật tuyệt vời—nền màu vàng nói lên sự thật thiêng liêng. Những khuôn mặt thanh thoát, đối xứng mời gọi chúng ta bước vào cấp trật của Thiên đàng. Đây là một sự bình an vượt qua mọi sự hiểu biết. Chúng ta đi chậm lại trước biểu tượng này và bắt gặp sự hiện diện thần linh.

Trong biểu tượng người phụ nữ bên giếng này, chúng ta thấy cuộc gặp gỡ của Đức Ki-tô với người phụ nữ Sa-ma-ri, người mà theo truyền thống Chính thống giáo có tên: Thánh Pho-ti-ni, người được chiếu sáng hoặc thức tỉnh. Bà gặp Chúa Giê-su khi Người đang ngồi bên giếng. Bà kề cận với chiếc bình của mình để lấy nước. Bàn tay của Chúa Giê-su và người phụ nữ cho chúng ta thấy rằng họ đang tham gia vào cuộc trò chuyện. Trên bàn tay phải của Đức Ki-tô, ngón tay thứ ba của Ngài uốn cong vào trong, một dấu hiệu tinh tế về bản chất thiêng liêng của Ngài. Hai ngọn núi phía sau nhớ lại lời nói của họ, phản ánh rằng họ đến từ hai nền tảng khác nhau.

Trung tâm của biểu tượng là hai yếu tố kiến trúc—cái giếng và thành phố có tường bao quanh ở phía xa.

Giếng có hình dạng kỳ dị; nó thấp và có hình dạng giống như một cây thánh giá và gợi ý về một hình thức rửa tội. Nó mời gọi chúng ta đi vào cái chết của Đức Ki-tô để cùng sống lại với Ngài trong cuộc Phục sinh – chính là bản chất của Mầu nhiệm Vượt qua. Chúng ta được mời gọi đến nguồn nước hằng sống để tìm kiếm nguồn nước hằng sống đưa chúng ta từ cõi chết đến sự sống vĩnh cửu.

Đằng sau thấp thoáng một thành phố có tường bao quanh. Đó là Giê-ru-sa-lem, bối cảnh của Mầu nhiệm Vượt qua. Cánh cổng tối om như một ngôi mộ. Rèm cửa màu đỏ gợi ý về cuộc khổ nạn và cuộc đổ máu sẽ sớm xảy ra ở đó. Tuy nhiên, rèm cửa được kéo lại. Giống như phông chữ, những bức màn này đang mời chúng ta vào ngôi mộ nhưng cũng chỉ cho chúng ta lối ra.

Người phụ nữ bên giếng bước vào ngôi mộ khi nhìn nhận con đường đau khổ của cuộc đời mình. Đức Ki-tô soi sáng tâm hồn bà. Ngài mời bà vượt ra khỏi cuộc sống hiện tại. Bà bước vào ngôi mộ của sự thật này và nhận lãnh nước sự sống. Bà được biến đổi từ một người bị ruồng bỏ thành một nhà truyền giáo. Bà sẽ mang lại niềm vui cho cộng đoàn của mình và thúc đẩy họ theo bà đến với Đức Ki-tô. Nhờ gặp gỡ Đức Ki-tô, Thánh Pho-ti-ni tìm thấy ánh sáng trong bóng tối của mình, một ánh sáng mà bà sẽ chiếu cho người khác.

Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

Kiểm tra tương tự

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …