Nhà Nguyện Đắc Lộ mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa

P1030328Sáng Chúa Nhật ngày 22.6.2014, tại nhà nguyện Đắc Lộ, đông đảo tín hữu đã đến tham dự Thánh Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa. Thánh lễ này cũng là thánh lễ mà khi tham dự, mọi tín hữu được lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh Dòng Tên kỷ niệm các Giêsu hữu lần đầu đặt chân đến đất Việt để loan báo Tin Mừng cách đây 400 năm.

Chủ tế Thánh Lễ là linh mục Phạm Trung Hưng. Trong bài giảng lễ, khởi đi từ hình ảnh đôi bàn tay, Ngài dẫn mọi người đang tham dự Thánh Lễ ý thức về giây phút mà mỗi người Kitô hữu dùng bàn tay đón lấy Mình Thánh Chúa. Xa hơn nữa, Ngài mời gọi mọi người cảm nếm và tuyên xưng lòng tin vào Đức Giêsu Đấng đã làm người, và trở nên bé nhỏ, đơn sơ dưới hình bánh, rượu để ở lại với con người và biến đổi con người nên như hình bóng Ngài cho thế giới. Cha chủ tế nói: “Như tấm bánh trở nên Mình Thánh, bàn tay chúng ta, thân thể chúng ta cũng biến đổi trở nên Mình và Máu Thánh Đức Kitô sống động trong xã hội ngày hôm nay. “

Cuối Thánh Lễ, mọi người cùng sốt sắng đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng và lãnh nhận ơn toàn xá qua sự chúc lành của linh mục chủ tế.

Dưới đây là toàn bộ bài giảng của cha Phạm Trung Hưng.

P1030330

Bàn tay.
Những bàn tay con người.
Bàn tay nói lên thật nhiều về con người.
Bàn tay của cụ ông, cụ bà nhăn nheo, run rẩy băng trải qua bao thăng trầm cuộc đời.
Bàn tay người mẹ nuôi con sớm chiều mòn mỏi,
Bàn tay người cha lao tác, chai cứng đen đủi.
Bàn tay các anh, các chị thanh thiếu niên trau chuốt, đợi chờ yêu thương, đợi chờ cái giây phút nồng ấm của người mình yêu, âu yếm nâng niu.
Bàn tay các em bé, ngây thơ trong trắng, chưa chạm vào đời…đầy ước mơ.

Xin quý ông bà và anh chị em lấy đôi phút thinh lặng, để ý và nhìn thật kỹ vào bàn tay của mình. Hãy vân vê, sờ vào làn da, và tâm đắc nhớ lại những gì bàn tay mình đã bươn chải, đồng thời nghe lại lời bài đọc một của Thánh Lễ ngày hôm nay:

“Các con hãy nhớ Chúa là Thiên Chúa, Đấng đã dẫn đưa [tay] các ngươi ra khỏi cảnh nô lệ lầm than…Và Người là Đấng đã dẫn [tay] các con vào nơi hoang địa mênh mông và kinh khủng có nhiều rắn hổ lửa, bò cạp, rắn lục, và không có một giọt nước nào; Người đã khiến nước từ tảng đá cứng rắn vọt ra. Trong hoang địa, Người đã nuôi các con.”

Hôm nay chúng ta mừng lễ Mình Máu Thánh Đức Kitô; chúng ta suy nghĩ lại mầu nhiệm Thiên Chúa Nhập Thể làm người bằng xương bằng thịt như chúng ta. Chúng ta cùng dâng thánh lễ, cùng với chủ tế cầu nguyện cho bánh và rượu trở nên Mình và Máu thật của Đức Kitô. Và chúng ta cùng đón nhận Mình và Máu Chúa vào lòng. Có bao giờ chúng ta ý thức mầu nhiệm của bí tích mà chúng ta tham dự và lãnh nhận? Tấm bánh đã trở nên Mình Thánh được đặt vào tay mỗi người. Chủ tế loan báo, “Mình Thánh Chúa Kitô.” Và mỗi người đáp lại, “Amen.” Tiếng “Amen” nghĩa là “tôi cũng tin như vây.” Chẳng phải chính lúc ấy, chúng ta xác tín vào mầu nhiệm đã bắt đầu trên bàn thờ, mầu nhiệm tấm bánh trở nên Mình Thánh Chúa; mầu nhiệm ấy tiếp tục xảy ra trên từng bàn tay chúng ta. Như tấm bánh hòa nhập vào bàn tay, và tan biến vào lòng chúng ta, nhờ đó chúng ta được biến đổi. Như tấm bánh trở nên Mình Thánh, bàn tay chúng ta, thân thể chúng ta cũng biến đổi trở nên Mình và Máu Thánh Đức Kitô sống động trong xã hội ngày hôm nay. Thực vậy, bàn tay chúng ta, qua bí tích Mình Máu Thánh Chúa, trở nên bàn tay của Đức Kitô ngày hôm nay. Để rồi như lời Thánh Phaolô, “tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là chính Đức Kitô, Người sống trong tôi.”

Nói chuyện bàn tay, con thường nhớ đến những bàn tay tân linh mục mới được nhận lãnh tác vụ linh mục. Những bàn tay được chúc lành, được thánh hóa bằng dầu Thánh. Con nhớ đến một câu chuyện thật ý nghĩa.

Một tân linh mục, sau ngày nhận tác vụ linh mục về nhà thăm chị. Người chị rất vui vẻ và niềm nở làm cơm đãi em. Trong lúc chị đang rất bận rộn, đứa con 1 tuổi của chị khóc đòi thay tã. Đang bận tay với việc làm bếp, người chị liền nhờ người em linh mục của mình thay tã cho cháu. Vị tân linh mục liền trả lời, “Chị quên rồi sao? Mới cuối tuần rồi, bàn tay em đã được Đức Giám Mục thánh hóa bởi dầu Thánh, sao chị lại nhờ em thay tã được?” Người chị điềm tĩnh trả lời, “vậy mà chị còn tưởng là chính vì nhờ dầu Thánh mà đôi tay em được giúp để làm những việc đó dễ dàng hơn.”

Kính thưa quí ông bà và anh chị em, bàn tay chúng ta được thánh hóa là để phục vụ, để đưa để dẫn những bàn tay khác thiếu may mắn, thậm chí có thể bẩn thỉu hơn, đen đủi hơn. Bàn tay chúng ta được mời gọi, được chúc lành để có thể nâng đỡ những bàn tay bị bỏ rơi, cũng như giang ra nắm lấy những bàn tay cô đơn trong xã hội ngày hôm nay.

Bàn tay chúng ta chính là bàn tay, chính là Mình và Máu Thánh Đức Kitô ngày hôm nay. Vậy thì hôm nay, chúng ta đã chăm sóc bàn tay mình như thế nào? Chúng ta làm gì với bàn tay mình ngày hôm nay nơi gia đình, chỗ làm việc, với người thân bạn bè?

* * *

Những lời trong bài hát “Hands” của nhạc sĩ Jewel, cũng sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn điều cha chủ tế chia sẻ với chúng ta trong Thánh Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hôm nay. Xin kính mời quí độc giả cùng nghe bài hát này, và cùng cầu nguyện xin Chúa ban cho chúng ta trở nên chứng nhân của Ngài cho con người hôm nay. Xin mời mọi người cùng thưởng thức “Hands” của Jewel tại http://www.youtube.com/watch?v=uPa-ClbzhYE

 

“Hands”

If I could tell the world just one thing
It would be that we’re all OK
And not to worry ’cause worry is wasteful
And useless in times like these
I won’t be made useless
I won’t be idle with despair
I will gather myself around my faith
For light does the darkness most fear
My hands are small, I know
But they’re not yours, they are my own
But they’re not yours, they are my own
And I am never broken
Poverty stole your golden shoes
It didn’t steal your laughter
And heartache came to visit me
But I knew it wasn’t ever after
We’ll fight, not out of spite
For someone must stand up for what’s right
‘Cause where there’s a man who has no voice
There ours shall go singing
My hands are small I know
But they’re not yours, they are my own
But they’re not yours, they are my own
I am never broken
In the end only kindness matters
In the end only kindness matters
I will get down on my knees, and I will pray
I will get down on my knees, and I will pray
I will get down on my knees, and I will pray
My hands are small I know
But they’re not yours, they are my own
But they’re not yours, they are my own
And I am never broken
My hands are small I know
But they’re not yours, they are my own
But they’re not yours, they are my own
And I am never broken
We are never broken
We are God’s eyes
God’s hands
God’s mind
We are God’s eyes
God’s hands
God’s heart
We are God’s eyes
God’s hands
God’s eyes
We are God’s hands
We are God’s hands

(Hoàng Sơn,SJ)

 

Kiểm tra tương tự

Nhà nguyện Đắc Lộ: Lễ Thánh Gia

Sáng nay, Chúa nhật Lễ Thánh Gia, ngày 28/12/2014, Nhà nguyện Đắc Lộ đã long …

Nhà nguyện Đắc Lộ: Đêm canh thức Vọng Giáng Sinh

Lúc 21g00 ngày 24/12/2014, Nhà nguyện Đắc Lộ đã tổ chức đêm canh thức Vọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *