Nhà Tĩnh Tâm của Dòng Tên tại Hiroshima

Nhà tĩnh tâm (Tập Viện cũ của Dòng Tên Nhật) nằm trên một ngọn đồi khá tách biệt với thế giới chung quanh. Căn nhà đầu tiên nhìn từ trái sang là nhà tập cũ, nơi còn lưu lại căn phòng của cha giáo Arrupe.

Phòng của cha Arrupe nằm trên tầng hai. Cha đã sống nơi đây khoảng 12 năm trong thời gian làm giáo tập.

Bên trong căn phòng của “cha giáo Arrupe” mọi đồ dùng thật giản dị, khiêm tốn. Từ cửa sổ phòng ngài có thể nhìn toàn cảnh thành phố Hiroshima. Đây chính là nơi ngài trong thấy trái bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Ngài đã tưởng rằng trái bom rơi thẳng xuống nhà Dòng vì áp lực không khí mạnh đến nỗi làm các cửa kính của toà nhà bị vỡ tan tành. Tuy nhiên, thật ra quả bom nguyên tử được thả xuống cách nhà Dòng 7km, chính vì thế mà Ngài và những Giêsu hữu có mặt trong ngôi nhà lúc đó còn sống để giúp các nạn nhân.

Ngôi nhà nguyện nơi cha Arrupe dâng lễ cho các tập sinh hàng ngày. Nơi đây ngài đã chứng kiến cảnh tượng thật hãi hùng khi quay xuống chúc bình an vì nhà nguyện lúc đó tràn ngập những nạn nhân của bom nguyên tử như ngài đã viết lại trong cuốn sách “Thánh Thể Trong Đời Tôi”.

Thành phố Hiroshima nhìn từ cửa sổ phòng cha Arrupe. Ngày nay vì có tòa nhà cao tầng nên không nhìn thấy hết thành phố được.

Tượng của cha Arrupe trong vườn nhà tĩnh tâm với nụ cười thật hiền như vẫn luôn chào đón mọi người đến để gặp Chúa.

Các Giêsu hữu thuộc về cộng đoàn ở Hiroshima. Có nhiều cha làm việc ở nhiều nơi lân cận như trường Đại Học Âm Nhạc của Dòng, Trường Trung Học của Dòng và một vài giáo xứ. Mỗi tối Thứ Hai hằng tuần họ họp cộng đoàn tại nhà này.

Dòng Tên Nhật có nhiều nhà ở đây nhưng chỉ có vài người ở và hầu hết là các cha già. Vị trẻ nhất trong cộng đoàn này là một Giêsu hữu người Nhật năm nay 58 tuổi. Nhiều thế hệ thừa sai từ các Tỉnh Dòng khác đã được gửi đến Nhật. Những năm đầu là các Giêsu hữu Đức, rồi đến Tây Ban Nha, Mỹ. Trong vòng 30 năm trở lại đây có nhiều Giêsu hữu đến từ các nước Châu Á, đặc biệt Ấn Độ. Có khoảng 10 Giêsu hữu Ấn Độ đang sống và làm việc tại Nhật. Tỉnh Dòng Nhật đang trông chờ đến thời gian của các Giêsu hữu Việt Nam.

Tokyo 10.10.2010.

Kỷ niệm ngày tròn một năm đến Nhật

T.N, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *