Nhà Ứng sinh kết thúc khoá học “Nạp Năng Lượng 2012”

Ngày cuối cùng của khóa nạp năng lượng bắt đầu bằng giờ cầu nguyện chung từ lúc 5h-5h45 sau một đêm chơi chung và nghỉ lại tại Giáo xứ Thiên Thần, ngay sau đó anh em có Thánh Lễ sáng ngay tại phòng học nhỏ bé và đơn sơ của Nhà Ứng Sinh.

Chương trình của ngày cuối cùng như sau: anh em được học hỏi về phương diện nhân bản và trí thức trong buổi sáng, và buổi chiều sau khi dùng cơm anh em có giải bóng đá Nhà Ứng Sinh để kết thúc kỳ nạp năng lượng năm nay.

Sau khi sinh hoạt bằng một vài trò chơi và cử điệu vui nhộn, anh em rất hào hứng để bước vào giờ học hỏi về phương diện Nhân Bản do cha Phêrô Trần Văn Nhân, SJ cha xứ và là Bề trên của cộng đoàn Thiên Thần, chia sẻ với anh em về đề tài: “Vai trò của nhân bản trong việc đào tạo một tu sĩ, linh mục”.

Phần thứ nhất của bài chia sẻ, cha trích dẫn các tài liệu của Giáo Hội liên quan đến việc huấn luyện nhân bản trong việc đạo tạo một tu sĩ, linh mục và nêu ra các đức tính nhân bản mà một con người trưởng thành cần có như: điều độ, quả quyết, tiết kiệm, chuyên cần, thành thực, công bằng, dung hòa, sạch sẽ, bình tĩnh và khiêm tốn. Cha cũng nhấn mạnh tới việc thực hành các đức tính nhân bản đó trong đời sống hằng ngày. Vì thế, ngài đưa ra các nguyên tắc của việc thực hành cụ thể cho ứng sinh là: đối với Bề Trên thì phải kính trọng , vâng lời và cởi mở; đối với anh em trong cộng đoàn thì phải yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau; đối với tha nhân thì phải lịch sự, vui tươi và phải đúng chừng mực; đối với chính mình thì phải ngăn nắp, gọn gàng, điều độ, sạch sẽ.

Phần thứ hai cha chia sẻ về phép lịch sự của một con người có nhân bản và những ví dụ cụ thể liên quan tới lịch sự trong bữa ăn, nhưng trên hết là sự chân thành trong cách hành sử hằng ngày.

Tiếp đến là phần chia sẻ của cha Phêrô Phạm, SJ chia sẻ về đề tài “Giáo dục trí thức trong Dòng Tên”. Ngài mở đầu bằng một clip về các hoạt động của một trường đại học của Dòng Tên do Loyola Productions thực hiện.

Kế đến, cha trình bày về việc đào tạo trí thức theo linh đạo I-nhã với tiêu chuẩn của việc học tập là magis/greater và với khẩu hiệu là “Cho Vinh Danh Chúa Hơn” (Ad majorem Dei gloriam). Trên hết, việc học tập phải liên hệ với phúc âm hóa  trong việc phục vụ đức tin và thi thành sứ vụ (Tổng hội 34), người Giêsu Hữu có thể được đào tạo bất kỳ ngành nào thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật hay xã hội bên cạnh việc học chuyên môn và chuyên sâu các môn học trong Giáo hội như triết học, thần học và Kinh Thánh.

Đào tạo trí thức của một người Dòng Tên mang đặc nét sáng tạo nên đòi hỏi phải có một sự hiểu biết thông thái, óc tưởng tượng và sáng tạo, học hành vững chắc và phân tích có chiều sâu, đương nhiên không thể thiếu ơn Chúa. Điều này có thể thấy rõ khi nhìn vào chương trình huấn luyện một người trở thành một Giêsu hữu,  nghĩa là được tháp nhập hoàn toàn vào thân thể tông đồ của Dòng.

Đồng thời, trong quá trình học các Giêsu hữu cũng không quên việc lượng giá những gì mình đã học với những phản tỉnh dựa trên kinh nghiệm cá nhân và những góp ý của người khác với nguyên tắc 3Cs: hiểu biết, phê bình và sáng tạo (comprehensive, critical and creative). Cha kết thúc phần chia sẻ bằng một bài hát bằng tiếng Pháp thật ý nghĩa và sâu lắng với tựa đề “bài ca vạn vật”.

Ngay sau đó, thầy Nguyễn Kim Đoàn giúp anh em làm phần lượng giá của kỳ nạp năng lượng ngay tại phòng học với những câu hỏi gợi ý và những yêu cầu, đóng góp ý tưởng cho kỳ nạp năng lượng năm tới.

Sau khi dùng bữa và vệ sinh các khu vực anh em đã sinh hoạt trong những ngày qua, anh em thi đấu giải bóng đá Nhà Ứng Sinh. Kết quả cuối cùng: giải nhất thuộc về đội bóng đá của cộng đoàn Anrê Phú Yên, giải nhì thuộc về cộng đoàn Roberto Bellarmino và giải ba thuộc về cộng đoàn Luy Golzaga.

Kỳ nạp năng lượng thành công đã khép lại với những ơn lành, niềm vui và động lực cho anh em trong năm học mới, mọi người ra về trong hân hoan hứa hẹn một năm học với nhiều kết quả như lòng mong ước của mỗi anh em và lời mời gọi của Chúa ngang qua Ban Giám Đốc.

 Chia sẻ của một bạn ứng sinh

HÌNH ẢNH

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *