[Nhân đức trong Gia đình] Ngăn nắp

“Đức Chúa phán: hãy sắp đặt việc nhà của con”

2V 20:1

1. Thế nào là sự ngăn nắp?

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Sự ngăn nắp còn có nghĩa là biết tổ chức. Bạn sắp xếp công việc của mình, theo dõi nó và thực hiện từng bước thay vì chạy lòng vòng. Khi bạn biết tổ chức bạn sẽ đạt được mục tiêu cách dễ dàng.

 Sự ngăn nắp còn đòi hỏi bạn phải biết thu xếp và cẩn trọng trong khi làm việc để công việc được hoàn thành cách gọn gàng và tốt đẹp.

Khi bạn sắp xếp nhà cửa gọn gàng, bạn có thể giữ cho căn phòng của bạn sạch sẽ và thoáng mát. Sự ngăn nắp cũng được áp dụng trong cách bạn xây dựng nhân cách của mình bằng cách bạn đưa ra những thay đổi cần thiết đặc biệt khi mình có những sai lỗi.

Khi bạn tôn trọng sự sắp đặt của Đấng Tạo Hóa, bạn có thể thấy được vẻ đẹp và sự hài hòa trong chương trình của Ngài.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Cuộc sống mà không có sự ngăn nắp thì con người sẽ luôn phải chạy đôn chạy đáo để kiếm thứ mình cần, hoặc ta sẽ cảm thấy bị lạc trong đám hỗn độn hoặc bị bối rối. Khi bạn không bố trí chỗ để đồ đạc, bạn có thể bị lạc mất nó bất cứ khi nào.

Chúng ta cần làm việc cách chính xác, nhanh chóng và đặc biệt phải theo thứ tự. Điều gì sẽ xảy ra nếu một bác sĩ không sử dụng các dụng cụ một cách đúng thứ tự trong quá trình phẫu thuật, hay một người lính cứu hỏa không để dụng cụ của mình đúng chỗ để sẵn sàng khi cần thiết?

Khi con người không làm việc theo thứ tự thì mọi sự sẽ trở nên lộn xộn. Sự ngăn nắp giúp con người bớt tốn năng lượng khi làm việc và không phải nỗ lực vào những việc vô ích.

Một người làm việc có tổ chức là người sẵn sàng nhận trách nhiệm khi có vấn đề và đề ra kế hoạch để giải quyết khó khăn đó. Nếu bạn mắc phải một sai lầm lớn, bạn có thể sửa lại nó. Dù rằng có những vấn đề rất khó nhưng cũng có thể giải quyết được khi bạn thực hiện nó từng bước và từng ngày một.

Khi bạn nhận thức được trật tự trong công trình của Đấng Tạo Hóa, bạn có thể thấy được vẻ đẹp trong tất cả mọi sự quanh mình và có khả năng phản ánh nó trong chính cuộc sống của mình. Chính sự sắp đặt quan phòng của Đấng Tạo Hóa cũng giúp bạn hình thành cho mình một sự sắp xếp môi trường xung quanh để cảm nhận được một sự bình thản trong tâm hồn.

 

3. Cách thức thực hành

Một trong những cách quan trọng nhất để thực hành sự ngăn nắp là bạn quyết định cách thức và nơi chốn đặt để những thứ mình cần sử dụng, như quần áo, đồ chơi, và đặt để chúng đúng vị trí sau khi bạn đã dùng nó xong. Nếu lấy một chỗ rồi để lại một chỗ khác thì không được. Hãy nên sắp xếp những thứ giống nhau ở gần nhau. Bằng cách đó bạn biết nơi mình để và không phải tốn thời gian để tìm kiếm.

Nếu bạn muốn làm việc cách hiệu quả, trước tiên hãy lên kế hoạch và theo sát nó. Đừng để cho mình bị phân tán. Khi có sự gì khó, hãy chia nhỏ công việc ra và thực hiện từng việc nhỏ một.

Hãy tạo ra một không gian gọn gàng và thanh bình nơi mình sống như vẽ một bức tranh bạn thích và treo nó lên tường hay sắp xếp giường ngủ của mình theo cách thức bạn thích. Hãy để đồ đạc của mình trên kệ và giữ cho nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng.

Hãy sống cách trật tự để bạn luôn có một cảm giác bình an và thư thái.

Một người ngăn nắp thế nào?

 • Bạn nhìn quanh phòng mình và thấy một đống hỗn độn?
 • Bạn nghỉ chơi và trên sàn nhà có rất nhiều mẩu giấy?
 • Bạn thấy thật khó để có thể giải quyết một khó khăn?
 • Bạn chạy quanh sân trường cùng các bạn của mình và nghe thấy hiệu chuông?
 • Bạn đang trong cuộc hành quân và không biết vứt rác ăn trưa của mình ở đâu?
 • Bạn có một kế hoạch lớn cần thực hiện?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Có một nơi để cất đồ đạc
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng sau khi bạn sử dụng
 • Có kế hoạch khi khởi sự một công việc
 • Giải quyết vấn đề từng bước một
 • Tạo một không gian hài hòa để bạn có một tâm hồn thanh thản
 • Cảm nhận vẻ đẹp và sự sắp đặt của Tạo hóa

Hãy cố gắng khi:

 • Sống trong một đống hỗn độn
 • Mất nhiều thời gian để tìm kiếm đồ đạc
 • Làm việc không có kế hoạch
 • Hành động cách bối rối khi có vấn đề
 • Không góp phần làm đẹp cho môi trường xung quanh
 • Không tôn trọng môi trường xung quanh (xả rác)

Khẳng định:

Tôi sống mỗi ngày với một lịch trình cụ thể. Tôi làm việc từng bước một. Tôi góp phần tạo nên vẻ đẹp và sự hài hòa trong không gian tôi sống và trong cuộc đời tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *