Nhóm sinh viên công giáo Thanh Bình – Đà Nẵng

Chuyến đi từ thiện kết hợp hội trại truyền thống tại một giáo xứ vùng núi, Lăng Cô, giáo phận Huế.

5

Vài nét về nhóm sinh viên công giáo (SVCG) Thanh Bình – Đà Nẵng, Nhóm SVCG Thanh Bình là một trong 9 nhóm thành viên của nhóm SVCG Đà Nẵng, là một trong những nhóm hoạt động mạnh về tinh thần cũng như số lượng thành viên. Hiện nay nhóm SVCG Thanh Bình có 55 sinh viên  trên tổng số gần 400 sinh viên của SVCG Đà Nẵng, đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nhóm SVCG Thanh Bình thành lập ngày 5 tháng 3 năm 2011. Sinh hoạt tại nhà thờ giáo xứ Thanh Bình, 69 Cao Thắng, Đà Nẵng.  Với tôn chỉ: Tri thức – đức tin – phục vụ và theo tinh thần “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn” của chị thánh bổn mạng Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su.

3

Hòa cùng niềm vui với giáo hội mừng Chúa Giê-su phục sinh, với tinh thần sống năm thánh Lòng Thương Xót Chúa của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Ngày 2 và ngày 3 tháng  4 vừa qua, tức là chúa nhật kính lòng thương xót Chúa và là ngày cử hành năm thánh tại mỗi giáo phận. Nhóm SVCG Thanh Bình với sự tham gia của hơn 40 bạn trong cũng như ngoài nhóm, đặc biệt có một số bạn ngoài công giáo, đã tổ chức đợt từ thiện lần thứ 2 trong năm học, kết hợp với hội trại của nhóm đến với giáo xứ Hói Dừa với chủ đề “Hành trình Lòng Thương Xót”.

7

Giáo xứ Hói Dừa là một giáo xứ thuộc giáo phận Huế, do cha Benedicto Phạm Tuấn quản xứ, với số lượng giáo dân khoảng gần 600 người, sống bằng nghề làm nông. Qua cuộc nói chuyện với cha quản xứ thì cha cho biết: số lượng giáo dân đi làm ăn xa chiếm một nửa nên hiện nay còn khoảng 300 người ở nhà. Hiện nay giáo xứ đang làm lại khuôn viên, nhà thờ và nhà xứ. Theo như cha quản xứ thì công trình đã khởi công cách đây 5 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Với kinh phí do cha quản xứ đi xin nơi khác giúp đỡ.

2

Với sự nhiệt huyết của các bạn trong nhóm, theo như lịch trình 12h trưa ngày 2 tháng 4 cả nhóm xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Thanh Bình, và chỉ gần 1 tiếng đi xe chúng tôi đã tới nơi, sau đó chúng tôi đi bộ khoảng hơn 500m mới vào đến nhà thờ, vì đường nhỏ xe không thể vào được. Tới nơi, cả nhóm tập trung vào chào cha quản xứ. Sau đó chúng tôi dọn dẹp phòng rồi giúp giáo xứ một số công việc  làm nhà thờ, 15h chúng tôi cùng nhau đi thăm hỏi và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ. rồi chúng tôi tập trung về nhà xứ ăn chiều và tập hát để 18h30 phục vụ thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ. Sau thánh lễ chúng tôi sinh hoạt với giới trẻ trong giáo xứ và  trao 5 suất học bổng cho 5 học sinh học giỏi và siêng năng đi nhà thờ. Sau đó chúng tôi cùng với giới trẻ trong giáo xứ tổ chức cuộc thi giáo lý với chủ đề “Phục sinh và lòng thương xót” rồi chương trình lửa trại vui vẻ với nhau.

8

Một ngày hoạt động ý nghĩa của chúng tôi kết thúc với 15 phút tĩnh nguyện, hồi tâm, với những ngọn nến cháy sáng, là ánh sáng của Đức Ki-tô phục sinh trong tay, các bạn trong nhóm đã có một tâm tình rất tuyệt vời, với lời đọc của trưởng ban thiêng liêng và nội dung của buổi cầu nguyện đã tạo nên một không khí trầm lắng và đầy cảm xúc khi nghĩ về cuộc đời sinh viên và gia đình, sau đó các bạn cùng nắm tay nhau và đưa lên trời và cùng nhau đọc kinh lạy cha để kết thúc. Sau khi kết thúc mọt số bạn ngồi lại hát chung với nhau, còn một số bạn thì đi tìm nơi thích hợp để ngủ, vì là vùng núi nên muỗi nhiều nên cũng tham gia “hiến máu nhân đạo”. sáng sớm, 5h  các bạn đã phải “ cuốn gói” dậy để tập hát chuẩn bị cho thánh lễ kính Lòng Chúa Thương Xót lúc 6h30. Bài giảng trong thánh lế của cha Benedicto bao trùm là lòng thương xót, lòng vị tha và lòng bác ái, cha có nhấn mạnh về chuyến đi của an hem sinh viên chúng tôi. Sau thánh lễ chúng tôi cùng nhau đến với chặng đường hành trình đức tin với nội dung “ Thương xót như Chúa Cha”. Chúng tôi đã lấy mẫu chuyện “người cha nhân hậu” theo tin mừng Luca chương 15. Với sự háo hức cùng với nhiệt tình và thông minh, nhanh trí của các bạn, các mật thư được giải rất nhanh, với chặng đường gần 5 km chạy bộ và tìm hiểu về lòng thương xót thì các cũng rút ra cho tất cả được rất nhiều bài học qua những thử thách, lời nhắc nhở và lời nguyện của các trạm. và 12h30 chúng tôi kết thúc, dùng cơm trưa với nhau tại suối. sau đó quay lại nhà thờ chào cha xứ, chào giáo xứ để về lại Đà Nẵng với những ngày tháng học tập, giờ chia tay thật cảm xúc, khi cha và giáo xứ đã như là người thân thích,như là một nhà với chúng tôi, chúng tôi chia tay nhưng không muốn xa nơi đây. Là một nơi làm chúng tôi lưu luyến.

6

Lạy Chúa, qua lời bầu cử của thánh bổn mạng Tê-rê-sa xin Chúa ban muôn phúc cho nhóm chúng con, cho các bạn trẻ luôn có được ngọn lửa nhiệt huyết là chính Chúa, để các bạn đem ngọn lửa ấy thắp lên cho nhiều người khác nữa. Xin Chúa cũng chúc lành cho tất cả mọi người, cho giáo xứ Hói Dừa thân yêu ngày càng phát triển và lớn mạnh. Amen

                                    Người viết

                                   Giuse Nguyễn Anh Tuấn

Kiểm tra tương tự

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Tìm về với Chúa qua Linh Thao

  Cảm tạ Chúa đã đưa con đến với khoá Linh thao này, như một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *